อดีตรมว.วัฒนธรรม ร่วม ‘เปิดโกดัง’ ชื่นชม ‘มติชน’ มีนักแปลรอบรู้ ช้อปเพียบกว่า 10 เล่ม (คลิป)

เปิดโกดัง
เปิดโกดัง

อดีตรมว.วัฒนธรรม ร่วม ‘เปิดโกดัง’ ชื่นชม ‘มติชน’ มีนักแปลรอบรู้ ช้อปเพียบกว่า 10 เล่ม (คลิป)

เปิดโกดัง – เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ที่มติชน อคาเดมี หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มีการจัดงาน ‘เปิดโกดัง Book Wonder’ จำหน่ายหนังสือหลากหลายในราคาพิเศษ เป็นวันที่ 3

บรรยากาศทั่วไปมีผู้สนใจเข้าเลือกซื้อหนังสืออย่างคึกคัก โดยผู้จัดงานเตรียมมาตรการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่จัดงาน ให้บริการเจลล้างมือ รวมถึงมีการแจกบัตรคิวบริเวณจุดคัดกรอง โดยอนุญาตให้เข้าครั้งละ 50 คน

ภายในงานมีการจำหน่ายหนังสือหลากหลายประเภท ทั้งประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม การเมือง การต่างประเทศ นิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมแปล และอีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีชุด หนังสือหายาก (Rare Item)
ผลงาน ศ.ดร. นิธิ เอียวศรีวงศ์ , ชุดหนังสือหายากของ ดร. วีรพงษ์ รามางกูร, หนังสือในโปรโมชั่นพิเศษ ชุด 3 หนังสือการเมืองเล่มใหม่ ประจำเดือนมิถุนายน โดยลดราคาสูงสุดถึง 75% รวมถึงหนังสือราคาพิเศษเริ่มต้นที่ 10 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เดินทางมาเลือกซื้อหนังสือภายในงาน รวมถึงหนังสือในร้าน ‘MATICHON BOOK CLUB’ ซึ่งลดราคาทั้งร้าน 30% ตลอดงานเปิดโกดัง ตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม- 3 กรกฎาคม นี้

นายวีระ กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้ตั้งใจมาซื้อเล่มใดเป็นพิเศษ แต่ตนชื่นชอบหนังสือแปลที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ ซึ่งสำนักพิมพ์มติชนมีนักแปลที่มีความรอบรู้อย่างแท้จริง กล่าวคือ ไม่ว่าจะแปลจากภาษาจีน ภาษาฝรั่งเศส หรือภาษาอังกฤษ เมื่ออ่านแล้วทราบทันทีว่าเป็นคนที่มีความสามารถทั้ง 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาต้นที่แปล ทำให้สำนวนสละสลวย น่าอ่าน ใช้คำศัพท์ที่ทำให้เข้าใจเนื้อหาในขณะเดียวกันก็เกิดจินตนาการได้ดี อย่าง ‘รุกสยามในนามของพระเจ้า’ ตนซื้อถึง 3 เล่ม เพื่อเก็บเป็นคอลเล็กชั่น เล่มหนึ่งมีลายเซ็นของผู้เขียนที่อธิบายว่า เนื้อหาสื่ออะไร โดยวันนี้มาซื้อเพิ่มอีก 3 เล่ม เพื่อเป็นของขวัญให้ผู้ที่มีความสนใจในแนวทางเดียวกัน

นายวีระ กล่าวอีกว่า วันนี้ดีใจมากที่ได้พบหนังสือแปลเรื่อง ‘ปันหยี’ เนื่องจากเมื่อ พ.ศ.2561 ตนเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีวัฒนธรรมอาเซียน ซึ่งตนเคยไปอยู่ที่ประเทศอินโดนีเซียเกือบ 1 ปีขณะมีการบูรณะโบราณสถาน ‘บุโรพุทโธ’ การเดินทางไปประชุมครั้งนั้นถือเป็นการเดินทางในวาระครบรอบการกลับบุโรพุทโธในรอบ 40 ปี ซึ่งเมื่อตนได้เดินทางต่อไปยังเมือง ‘เดียง’ ซึ่งจัดการแสดงเรื่องปันหยีต้อนรับตน

“ประทับใจการแสดงเรื่องปันหยีที่อินโดนีเซียมาก ยังเก็บรูปถ่ายเอาไว้ วันนี้มาเจอหนังสือที่มติชน จึงซื้อไว้เพื่ออ่านให้รู้อย่างละเอียดว่าเรื่องปันหยี มีเนื้อหาอย่างไรในต้นฉบับ หรืออย่างเรื่องแอนนา เคยได้ดูภาพยนตร์ แต่ไม่เคยอ่านหนังสือ ซึ่งในภาพยนตร์กับหนังสือไม่เหมือนกัน หนังสือสร้างจินตนาการได้ลึกซึ้งกว่า วันนี้จีงซื้อหนังสือเรื่อง อ่านสยามตามแอนนาไปอ่าน” นายวีระกล่าว

คลิป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระ ได้เลือกซื้อหนังสือรวมกว่า 10 เล่ม อาทิ อ่านสยามนามแอนนา แปลโดย สุพัตรา ภูมิประภาส, สยามรัฐท่ามกลางจักรวรรดินิยม ผลงาน ไกรฤกษ์ นานา , อิเหนา สมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์วรพินิต ทรงแปลจากต้นฉบัยมลายู และจดหมายเหตุของคณะพ่อค้าฝรั่งเศสซึ่งเข้ามาตั้งครั้งกรุงศรีอยุธยา รวบรวมโดย ยอช เซเดส์ เป็นต้น

ทั้งนี้ งาน ‘เปิดโกดัง Book Wonder’ เทศกาลหนังสือดี ราคาพิเศษ เอาใจนักอ่าน ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.- 19.00 น. ที่มติชนอคาเดมี มีโปรโมชั่นส่งหนังสือกลับบ้าน ราคาพิเศษจากไปรษณีย์ไทย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลัด สธ.แถลง “โควิด-19” ไทยติดเชื้อเพิ่มอีก 7 ราย ทุกรายกลับจากต่างประเทศ
บทความถัดไปเจ้าอาวาสรับให้สีกากินนอนในวัดจริง ชราแล้วต้องมีคนดูแล จนท.ไกล่เกลี่ยให้พ้นวัดใน 24 ชม.