มติชนสุดเจ๋ง! คว้า 2 รางวัล เซเว่นบุ๊คอวอร์ด ผลงาน วิษณุ เครืองาม-กิตติพงษ์ กิตยารักษ์

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 3 สิงหาคม ที่ห้องช่องนนทรี ชั้น 12 โรงแรมอิสติน แกรนด์สาทร บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเซว่นอีเลฟเว่น ได้จัดงานแถลงข่าว “ประกาศผลการตัดสินหนังสือดีเด่นรางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2559” โดยมี นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัทซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน),นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ประธานคณะกรรมการตัดสิน ประเภทกวีนิพนธ์ และรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดกวีนิพนธ์,นางสาวรื่นฤทัย สัจจพันธุ์ ประธานคณะกรรมการตัดสิน ประเภทนวนิยาย,นายศักดา แซ่เอียว หรือ เซีย คณะกรรมการตัดสิน ประเภทนิยายภาพ (การ์ตูน) และรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนิยายภาพ (การ์ตูน), นายนิรันศักดิ์ บุญจันทร์ ประธานคณะกรรมการตัดสิน ประเภทรวมเรื่องสั้น,นางสาวสุพรรณี วราทร ประธานคณะกรรมการตัดสิน ประเภทวรรณกรรมสำหรับเยาวชน และรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์ หมวดนวนิยายขนาดสั้นและรวมเรื่องสั้น และนายกีรติ บุญเจือ ประธานคณะกรรมการตัดสิน ประเภทสารคดี เข้าร่วมการประกาศผลตัดสิน

ทั้งนี้ นายสุวิทย์ กล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่ 13 แล้วที่ได้มีการจัดการประกวด สิ่งนี้เป็นนโยบายที่สำคัญของทางบริษัทที่ได้ให้ความสำคัญแก่วงการหนังสืออยู่เสมอ สาเหตุที่เราให้การสนับสนุนนั้นเป็นเพราะพบว่าเราไม่ค่อยมีหนังสือดีๆ ให้อ่านมากเท่าไรนัก หนังสือที่เป็นนิยมมักจะมีไม่กี่ประเภทที่ซ้ำๆ กัน ทั้งที่สังคมของเรามีนักเขียนที่มีคุณภาพเป็นจำนวนมาก

“คณะกรรมการจึงเห็นว่าเราจึงต้องจัดการประกวดเพื่อสนับสนุนและสร้างแรงจูงใจให้แก่นักเขียน โดยรางวัลที่ให้คือ หนึ่งแสนบาท ซึ่งเป็นเพียงสิ่งที่น้อยนิดหากเทียบกับผลงานที่ออกมา” นายสุวิทย์ กล่าว

นายสุวิทย์ กล่าวอีกว่า การดำเนินโครงการนี้มาโดยตลอด เพื่อให้นักเขียนพากันสรรสร้างหนังสือที่ดี หนังสือที่น่าอ่าน เพื่อสามารถปฏิวัติวงการหนังสือในบ้านเรา ทำให้ผู้คนสนใจอ่านหนังสือกันมากขึ้น โดยปีนี้เราได้มีผลงานดีๆ ของหนังสือทุกประเภทออกมา ทั้งนี้มีหลายเรื่องที่มีการเปลี่ยนแปลง โดยแต่ก่อนมักมีเรื่องสั้นและนวนิยายจำนวนมาก แต่ปัจจุบันที่ส่งเข้ามามากเป็นการ์ตูน โดยมีจำนวนมากถึง 77 เล่ม เป็นเพราะนักเขียนการ์ตูนรุ่นใหม่ได้สร้างผลงานที่ได้รับการตอบรับจากคนรุ่นใหม่ด้วย

“แต่อย่างไรก็ตาม ประเภทสารคดี ซึ่งในอดีตมีผลงานส่งเข้ามามาก แต่ปัจจุบันมีน้อยลง และเริ่มมีหนังสือสารคดีที่เป็นภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือภาพเขียนก็ตาม เป็นการสื่อสารโดยภาพมากขึ้น คณะกรรมการจึงมีข้อขบคิดเหมือนกันว่า เราจะเพิ่มประเภทใหม่หรือไม่จากเจ็ดประเภทที่เรามีอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องตัดสินใจต่อไปในอนาคต” นายสุวิทย์ กล่าว และว่า โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดปีนี้มีพัฒนาการอย่างน่าสนใจทั้งในแง่ของเนื้อหาที่จรรโลงสังคมและรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัย สะท้อนให้เห็นการเติบโตของผลงานของนักเขียนชาวไทยที่สอดคล้องกับกระแสป๊อบ คัลเจอร์ (Pop Culture) หรือวัฒนธรรมสมัยนิยมซึ่งกำลังเป็นกระแสสำคัญอยู่ในปัจจุบัน

จากนั้นได้ประกาศผลการตัดสิน รางวัลเซเว่นบุ๊คอวอร์ด ครั้งที่ 13 ประจำปี 2559 โดยคณะกรรมการในแต่ละประเภท โดยมีผลตัดสินดังนี้

ประเภท “นวนิยาย” รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง ข้ามสมุทร โดย วิษณุ เครืองาม สำนักพิมพ์มติชน และเรื่อง รักในรอยบาป โดย เงาจันทร์ (อำไพ สังข์สุข) แพรวสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

นวนิยาย

ประเภท “รวมเรื่องสั้น” รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ เรื่อง หุ่นไล่กา โดย ไพฑูรย์ ธัญญา (รศ.ดร.ธัญญา สังขพันธานนท์) สำนักพิมพ์นาคร รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 มี 3 รางวัล ได้แก่ เรื่อง แผนพัฒนาความฉลาดของเมืองคนโง่ โดย อภิชาติ จันทร์แดง สำนักพิมพ์ผจญภัย เรื่อง เรากำลังกลายพันธุ์ โดย เกริกศิษฏ์ พละมาตร์ สำนักพิมพ์นาคร และ เรื่อง YOUNG & WILD โดย จิรัฏฐ์ ประเสริฐทรัพย์ สำนักพิมพ์แซลมอน

รวมเรื่องสั้น3

ประเภท “สารคดี” รางวัลชนะเลิศ เรื่อง มหาวิทยาลัยบนคันนา ชาวนาอัจฉริยะ 1 ไร่ 1 แสน โดย ปกรณัม ทับเที่ยง สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊กส์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง MOSTLY CLOUDY มีเมฆเป็นส่วนมาก โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล สำนักพิมพ์แซลมอน รองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง BON VOYAGE! บนเส้นทางข้าแผ่นดิน โดย กิตติพงษ์ กิตยารักษ์ สำนักพิมพ์มติชน

สารคดี2

ประเภท “กวีนิพนธ์” รางวัลชนะเลิศ เรื่อง บางคนอาจเดินสวนทางเราไป โดย บัญชา อ่อนดี แพรวสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง ทางจักรา โดย ศิวกานท์ ปทุมสูติ แพรวสำนักพิมพ์ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง แม่น้ำที่สาบสูญ โดย เรวัตร์ พันธุ์พิพัฒน์ สำนักพิมพ์ในดวงใจ

กวีนิพนธ์2

ประเภท “นิยายภาพ” รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เรื่อง ใต้แสงธูป โดย จัง (สุพิชชา เสนารักษ์)สำนักพิมพ์แซลมอน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง Loser Rainbow โดย PUCK (ไตรภัค สุภวัฒนา) Let’s Comic รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง JUICE YOUNG BLOOD โดย อาร์ต จีโน (ปิยพัชร์ จีโน) สำนักพิมพ์แซลมอน

วรรณกรรมสำหรับเยาวชน2

ประเภท “วรรณกรรมสำหรับเยาวชน” รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ เรื่อง ลูกชายแดน โดย เชาวลิต ขันคำ สำนักพิมพ์บรรณกิจ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง ห้องเรียนไม่มีฝา โดย ธารา ศรีอนุรักษ์ สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง ความทรงจำอยู่ที่ไหน ความคิดถึงอยู่ที่นั่น โดย jirabell (จิรเดช โอภาสพันธ์วงศ์) สำนักพิมพ์บัน

ประเภท “นักเขียนรุ่นเยาว์” ใน “หมวดกวีนิพนธ์” รางวัลชนะเลิศ เรื่อง ไปโรงเรียน โดย รังสิมันต์ จุลหริก รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง ลมหายใจในสัญญะ โดย ภูวนาท เรืองฤทธิ์

“หมวดนวนิยายขนาดสั้น” รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล

“หมวดรวมเรื่องสั้น” รางวัลชนะเลิศ และ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 มี 2 รางวัล ได้แก่ เรื่อง ชราทารก โดย อธิวัฒน์ พงษ์สุระ และ เรื่อง เรื่องเล่าของเพื่อนร่วมโลก โดย กุลิสรา ไชยกุล

“หมวดนิยายภาพ (การ์ตูน)” รางวัลชนะเลิศ ไม่มีผลงานใดได้รับรางวัล รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เรื่อง MY TIME โดย อรณิชา ชัยสิงหาญ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เรื่อง Flowers Hunter โดย Pattamaporn C. (ปัทมพร ชัยศุภกิจสินธ์)

ผู้ชนะเลิศ “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” จะได้รับรางวัลเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) สำหรับประเภทนักเขียนรุ่นเยาว์ รวม 4 หมวด คือ นวนิยายขนาดสั้น รวมเรื่องสั้น กวีนิพนธ์ และนิยายภาพ (การ์ตูน) ผู้ชนะเลิศจะได้รับรางวัลเงินสด 15,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร และรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 5,000 บาท พร้อมเกียรติบัตร เพื่อเป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์งานเขียนต่อไป

พิธีมอบโล่พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และรางวัลต่างๆในโครงการประกวดหนังสือดีเด่นรางวัล “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” ครั้งที่ 13 ประจำปี 2559 จะจัดในวันที่ 30 กันยายนนี้ ซึ่งสถานที่จะกำหนดในโอกาสต่อไป

สำหรับสำนักพิมพ์มติชนคว้ารางวัล 2 รางวัลในการประกวนได้เเก่ รางวัลรองชนะเลิศประเภท “นวนิยาย” จากเรื่อง ข้ามสมุทร โดย วิษณุ เครืองาม และ รองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภท “สารคดี” เรื่อง BON VOYAGE! บนเส้นทางข้าแผ่นดิน โดย กิตติพงษ์ กิตยารักษ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยลุ้นแชมป์ส่งออกข้าวโลก2ปีซ้อน มั่นใจดันถึง9.5 ล้านตัน ห่วงอนาคตเจอลานีญาฝนดี ผลผลิตล้น ราคาตกต่ำ
บทความถัดไปให้อภัย!สาวเด็กปั๊ม ‘ถอนแจ้งความ’ หนุ่มขรก.ฉาว หลังรุดขอโทษ โพสต์หยามดูถูก!