‘Matichon Book Rising’ เปิดไฮไลต์เด็ดงานมหกรรมหนังสือ

‘Matichon Book Rising’ เปิดไฮไลต์เด็ดงานมหกรรมหนังสือ

งานมหกรรมหนังสือระดับชาติกำลังใกล้เข้ามาแล้ว โดยจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-11 ต.ค. 2563 เวลา 10.00-21.00 น. ที่ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

ทั้งนี้มีการเตรียมปล่อยของแบบสุดพลังจากสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่ขนหนังสือใหม่ น่าสนใจสุดๆ มาดึงดูดนักอ่าน

สนพ. มติชน เอง ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยมาพร้อมคอนเซ็ปต์ Matichon Book Rising ที่ยกทัพหนังสือไฮไลต์ประเภทต่างๆ มาเพียบ พร้อมโปรโมชั่นเด็ดอีกมากมาย

เล่มแรกที่แค่พรีออเดอร์ จำนวน 1,000 เล่ม ก็หมดใน 45 นาที พอเปิด พรีออเดอร์เสริม 500 เล่ม ก็หมดใน 15 นาทีคือ โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ลำดับที่ 32 ของ นักเขียนสุดฮอต หนุ่ม เมืองจันท์ ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ที่ว่า “เราชอบคิดว่า “ชีวิต” เหมือนกับ”ข้อสอบ”  ทุก “คำถาม” ต้องมี “คำตอบ” ที่ถูกต้องเพียงข้อเดียว  ผิดจากนี้ไม่ได้  แต่ “ชีวิต” ไม่ใช่ “ข้อสอบ” ที่ครูกำหนด เราตั้งโจทย์เอง และตอบเอง “คำตอบ” ของเราจึงไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่น เพราะไม่มีชีวิตของใครเหมือนกับเรา เราคือเรา และเรารู้จักตัวเรามากที่สุด ทุกคนล้วนมี “คำตอบ” ที่เหมาะสมของตัวเอง

…โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว”

ไม่น่าแปลกใจที่พรีออเดอร์จะหมดเร็วมากกกกก

ก็โลกนี้มีหลายมุมให้มอง อยู่ที่ตัวเราเองนี่ล่ะ ว่าจะเลือกมองมุมไหน ด้วยเหตุผลอย่างไรนี่นา

เล่มต่อมา เหล่าโอตะแฟนๆ เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 ห้ามพลาด เพราะ Soft Power คือหนังสือเล่มแรกที่ถ่ายทอดตัวตนและมุมมองที่คุณอาจยังไม่เคยรู้เกี่ยวกับเฌอปราง ผ่านปลายปากกาของ นิ้วกลม

สำหรับเราแล้ว ความน่าสนใจสุดๆของเล่มนี้ คือการที่เฌอปรางถูกสัมภาษณ์โดยนิ้วกลม

หลายงานที่ผ่านมาพิสูจน์ได้ว่า นอกจากจะเป็นนักเขียนที่มากความสามารถแล้ว นิ้วกลมยังเป็นนักสัมภาษณ์ที่เก่งมากคนหนึ่ง ทั้งในแง่ของการถามและการฟัง ถามเพื่อให้ได้คำตอบ ฟังก็เพื่อให้ได้คำตอบเช่นกัน และการถามที่สมดุลกับการฟัง ก่อเกิดการสัมภาษณ์ที่น่าสนใจหลายครั้งในรายการต่างๆ ของเขา

เฌอปราง ศิลปินไอดอลคนดัง ได้รับความชื่นชมในภาพพจน์ของกัปตันผู้มีความมั่นใจตัวเองสูง แข็งแกร่ง มีความเป็นผู้นำ เป็นต้นแบบของเด็กวัยรุ่นที่มีความคิดความอ่าน แต่กระนั้นก็ตาม เฌอปรางก็ยังมีอีกหลายมุมในชีวิตที่ไม่ได้เพอร์เฟ็กต์อย่างที่ใครหลายคนคิด แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาสำหรับเธอ

Soft Power คือหนังสือเล่มแรกที่เปิดเผยเรื่องราวของเฌอปราง อารีย์กุล ผ่านปลายปากกาของนิ้วกลม Roundfinger ผู้ซึ่งนั่งพูดคุย ถาม-ตอบ ชวนคิดกับเฌอปราง พยายามสวมบทบาททั้งในมุมของแฟนคลับและคนทั่วไป ถอดบทเรียนจากความคิดของหญิงสาววัย 24 ปี ที่ดูเหมือนว่าสามารถต่อสู้กับโลกใบนี้ได้อย่างเด็ดเดี่ยวอยู่เสมอ

ในโลกที่หลายครั้งเป็นสีขาว หลายครั้งเป็นสีดำ หรือหลายครั้งเป็นสีเทา แต่เฌอปรางกลับมีหลากสีสันในตัวเอง ที่พร้อมจะแต่งเติมให้คนรอบข้างได้อยู่เสมอ

Soft Power คือที่มาแห่งพลังของเฌอปราง อารีย์กุล และ Soft Power คือพลังที่เฌอปรางส่งต่อให้ทุกคน

เล่มต่อมา เป็นผลงานล่าสุดของ คริส เบเคอร์ และ ผาสุก พงษ์ไพจิตร อย่าง ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่

อาณาจักรอยุธยา สามารถดำรงอยู่ยาวนานได้ถึง 5 ศตวรรษ หรือ 500 ปี ซึ่งแม้จะล่มสลายไปแล้วในคราวเสียกรุงครั้งที่ 2 แต่อยุธยายังคงส่งต่อวัฒนธรรม ศิลปกรรม การเมืองการปกครองไปสู่กรุงธนบุรี และกรุงรัตนโกสินทร์ (กรุงเทพฯ) ได้อีกด้วย

“ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่” คือการเขียนประวัติศาสตร์ตามลูกศรของเวลาที่จะมุ่งสู่อดีตไปหาปัจจุบันเสมอ ซึ่งทำให้เราได้เห็นภาพของอยุธยาตั้งแต่ก่อนที่จะกลายเป็นรัฐ เห็นพัฒนาของสังคมมนุษย์เริ่มจากอดีต จนถึงจุดที่มนุษย์ใช้ทรัพยากรเพื่อทำมาหากิน สร้างสังคม จัดตั้งสถาบันได้อย่างไร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์สังคม-สามัญชน จนกระทั่งเป็นรัฐ-อาณาจักร การสงคราม การค้าซึ่งเป็นหัวใจหลักในการดำรงความยิ่งใหญ่ของอยุธยา ความสัมพันธ์กับจีน เพื่อนบ้าน และชาติตะวันตก การล่มสลาย และการกำเนิดกรุงเทพฯ รวมระยะเวลาทั้งสิ้น 500 ปี ซึ่งจะเห็นภาพทั้งในเชิงกว้างและเชิงลึกของอาณาจักรอยุธยาได้สมบูรณ์แบบและครบถ้วนที่สุด

การเขียนประวัติศาสตร์เช่นนี้ ไม่ได้กล่าวถึงเพียงเรื่องราวของกษัตริย์เฉกเช่นที่ปรากฏในประวัติศาสตร์ชาตินิยมที่ไม่ให้พื้นที่ใดๆ กับสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรากเหง้าความเป็นชาติ หลักฐานที่ใช้ในหนังสือเล่มนี้จึงมีความหลากหลายทั้งจากเอกสารของไทย เอเชีย และตะวันตก ซึ่งผู้เขียนได้กล่าวไว้ว่า “เราไม่สันนิษฐานว่าสิ่งใดปรากฏอยู่ในอดีตจนกว่าจะเห็นได้ในหลักฐาน”

หนังสือเล่มนี้จึงเป็นพื้นที่ของการกล่าวถึงพัฒนาการของมนุษย์ทุกชีวิตในกรุงศรีอยุธยาที่พลาดไม่ได้จริงๆ

อีกเล่มที่เหมาะกับสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้มากๆ อย่าง ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The Comic

เล่มนี้เคยเป็นหนังสือสุดฮอตมาแล้ว และในวันที่เด็กรุ่นใหม่ๆ กำลังเรียกร้องสังคมที่ดีขึ้นในทุกๆด้าน ผลงานเล่มนี้ของ ภาณุ ตรัยเวช ก็แปรมาเป็นฉบับคอมมิค ที่วาดโดย Tale Glory ซึ่งมาบอกเล่าเรื่องราวในสาธารณรัฐไวมาร์ในอดีต ซึ่งครั้งหนึ่งเคยปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ จนเมื่อเกิดสงครามโลกครั้งหนึ่ง 1 ระบอบกษัตริย์หรือจักรวรรดิอ่อนแอลง ผู้ขึ้นครองอำนาจต่อมาจึงเป็นชนชั้นนำจากกองทัพบกและพรรคการเมืองต่างๆ

การใช้คอมมิคมาเล่า ทำให้หนังสือเล่มนี้อ่านง่ายมากขึ้น สนุกสนาน โดยไม่ทิ้งใจความสำคัญของการก่อกำเนิดและการเถลิงอำนาจของพรรคนาซี… ที่ไม่มาจากการเลือกตั้ง

เล่มนี้มีของแถมเด็ดด้วยเป็น Card Game ไพ่ไวมาร์ พร้อมคู่มือวิธีเล่นในฉบับ … เจ๋งสุดๆ

ยังมีไฮไลต์อีกหลายเล่ม อาทิ Midnight’s Children ผลงานมาสเตอร์พีซของ Salman Rushdie ที่ครองใจผู้อ่านทั่วโลก คว้าทั้งรางวัล Booker Prize และ Booker of Bookers, ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา บันทึกการเดินทางผ่านร้อนผ่านหนาวตลอด 30 ปีของเอไอเอส ผ่านมุมมองของ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ พนักงานธรรมดาๆ ที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดขององค์กรที่มีมูลค่ากว่าแสนล้านบาท ผู้อุทิศเวลากว่าครึ่งชีวิตนำพาและขับเคลื่อนเอไอเอสให้เติบโตเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ เฉกเช่นทุกวันนี้, มนุษย์อยุธยา ประวัติศาสตร์สังคม จากข้าวปลา หยูกยา ตำรา Sex ประวัติศาสตร์อยุธยาฉบับแซ่บๆ จาก กำพล จำปาพันธ์ 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะ ที่รอคนอ่านอยู่ ณ บูธมติชน H26

……

สิรนันท์ ห่อหุ้ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพิ่มพล-สุภัค จ่อผงาดแชมป์ประเทศไทย เจ็ตสกีโปรทัวร์สนามชี้ชะตาแชมป์
บทความถัดไปยอดติดโควิดโลกทะลุ 33 ล้าน ตายจ่อแตะล้านศพ