‘ผาสุก-คริส’ ผู้เขียน ‘ปวศ.อยุธยาฯ’ แจกลายเซ็น ‘บูธมติชน’ แฟนนักอ่านต่อแถวยาวเหยียด

‘ผาสุก-คริส’ ผู้เขียน ‘ปวศ.อยุธยาฯ’ แจกลายเซ็น ‘บูธมติชน’ แฟนนักอ่านต่อแถวยาวเหยียด

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่ อิมแพค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักอ่านทยอยมาเลือกซื้อหนังสือในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างไม่ขาดสาย

สำหรับบรรยากาศ ที่บูธมติชน H26 สำนักพิมพ์มติชนรวมพล ขนทัพหนังสือมากำนัลนักอ่านอย่างจุใจ โดยปีนี้มาในธีม ‘Book Rising’ ตื่นรู้ทางปัญญา เพื่อปลุกกระแสสังคมให้ตื่นรู้ หูตาสว่าง

เวลา 15.00 น. ศ.ผาสุก พงษ์ไพจิตร นักเศรษฐศาสตร์การเมืองชื่อดัง และ คริส เบเกอร์ นักประวัติศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ “ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตวรรษสู่โลกใหม่” ร่วมพูดคุยและแจกลายเซ็นแก่นักอ่าน มีผู้สนใจมาต่อแถวเพื่อพูดคุยกับผู้เขียนอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ เยาวชน จนถึง ผู้สูงอายุ โดยนักอ่านยังได้รับ Matichon Book Rising Badge หรือ สติ๊กเกอร์ที่ออกแบบโดย ปิยศักดิ์ เขียวสะอาด หรือ มวย ศิลปินแนวสตรีตอาร์ตสะท้อนสังคมชื่อดัง สื่อความหมายด้วยคาแรกเตอร์สัตว์หลายชนิดจำนวน 1 ชิ้น เป็นของที่ระลึกอีกด้วย

นายภาณุพงษ์ ไชยคง อายุ 38 ปี เผยว่า สนใจหนังสือประวัติศาสตร์ และตนก็เรียน และทำงานด้านประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน ส่วนตัวตนชื่นชอบ อ.คริส เบเกอร์ เป็นพิเศษ เพราะแนวการเขียนอ่านเข้าใจง่าย มีการลำดับช่วงเวลาที่ดี อ่านแล้วได้ความคิดต่อยอดไปศึกษาเรื่องอื่นๆ ต่อได้

“ได้ติดตาม อ.คริส เบเกอร์ มานาน มีหนังสือของ อ.คริส เบเกอร์ หลายเล่ม เช่น เศรษฐกิจการเมืองไทยสมัยกรุงเทพ วันนี้มาบูธมติชนเพื่อซื้อหนังสือใหม่มาเป็นประจำทุกปีและซื้อหนังสือของมติชนตามร้านหนังสือด้วย วันนี้ซื้อหนังสือจากบูธมติชนไป 2 เล่ม มีหนังสือ ‘ประวัติศาสตร์อยุธยาห้าศตวรรษสู่โลกใหม่’ รวมอยู่ด้วย ในอนาคตอยากเห็นสำนักพิมพ์มติชนทำหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน เพราะชื่นชอบ และทำแนวประวัติศาสตร์ร่วมสมัยมากขึ้น” นายภาณุพงษ์กล่าว

นายหิรัญ เจริญแล้ว อายุ 27 ปี คุณครูผู้สอนวิชาประวัติศาสตร์ เผยว่า เดินทางมางานหนังสือเป็นประจำ ชอบอ่านหนังสือแนวประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ หากจะต้องหาซื้อหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ก็ต้องของสำนักพิมพ์มติชน วันนี้ได้ซื้อหนังสือจากบูธมติชนไป 3 เล่ม โดยมีเล่มยอดนิยมอย่าง “มนุษย์อยุธยาประวัติศาสตร์สังคม จากข้าวปลา หยูกยา ตำรา Sex” ของกำพล จำปาพันธ์ และ “ชันสูตรประวัติศาสตร์ไขปริศนาพระนารายณ์” ของ รศ.(พิเศษ) นพ.เอกชัย โควาวิสารัช รวมอยู่ด้วย

“ในอนาคตอยากเห็นทางมติชนทำหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ปัจจุบันมากขึ้น และชอบที่ทางมติชนทำหนังสือเกี่ยวกับการวิเคราะห์เรื่องราวในประวัติศาสตร์ การอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ของมติชนช่วยเปิดมุมมองให้เข้าใจประวัติศาสตร์ได้ดีขึ้น และช่วยในด้านการสอนประวัติศาสตร์ของในโรงเรียนมัธยมอีกด้วย” นายหิรัญกล่าว

ด้าน นายภัทรพล สมเหมาะ อายุ 27 ปี เปิดเผยว่า เดินทางมางานหนังสือหลายครั้ง และครั้งนี้เดินทางมาพร้อมเพื่อน ชอบอ่านหนังสือแนวประวัติศาสตร์โดยเฉพาะของสำนักพิมพ์มติชน ชื่นชื่อผลงานการเขียนของคุณภาณุ ตรัยเวช และคุณณัฐพล ใจจริง ในวันนี้เดินทางมาซื้อหนังสือ “ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง The comic” ของภาณุ ตรัยเวช เป็นพิเศษ ในอนาคตก็อยากให้ทางสำนักพิมพ์มติชนทำหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์แบบนี้ต่อไป

ทั้งนี้ ที่บูธมติชนยังมีนักเขียนมาร่วมแจกลายเซ็น และพบปะแฟนๆ อย่างต่อเนื่อง ทุกวัน

โดยเวลา 17.00 – 18.00 น. ณัฐพล ใจจริง เจ้าของผลงาน “ตามรอยอาทิตย์อุทัย : แผนสร้างชาติไทยสมัยคณะราษฎร” และ “กบฏบวรเดช : เบื้องแรกปฏิปักษ์ปฏิวัติสยาม 2475” จะมาพร้อมกับ ดร.ประจักษ์ ก้องกีรติ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้เขียน “When We Vote : พลวัตการเลือกตั้งและประชาธิปไตยในอาเซียน” ที่บูธมติชน H26 อีกด้วย

สำหรับ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 จัดขึ้นที่ อิมแพค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 11 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 21.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘จับกัง1’ ห่วงแรงงานไทยกลับจากฟินแลนด์-สวีเดน สั่งดูแลใกล้ชิด
บทความถัดไปวงการฮอลลีวู้ดมีทั้ง ‘ซ้ำ’ และ ‘เห็นใจ’ หลังรู้ข่าวทรัมป์ติดโควิด-19