‘ภาณุ’ พบ แฟนมติชน ขน ‘ไวมาร์’ ฉบับการ์ตูนเสิร์ฟนักอ่าน ชวนเข้าใจ ปชต.ในเยอรมัน

‘ภาณุ’ พบ แฟนมติชน ขน ‘ไวมาร์’ ฉบับการ์ตูนเสิร์ฟนักอ่าน ชวนเข้าใจ ปชต.ในเยอรมัน ‘ปล่อยฮิตเลอร์มีอำนาจ’

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่อิมแพค ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศ งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 ก่อนวันสุดท้ายเป็นไปอย่างคึกคัก มีนักอ่านเดินทางมาเลือกซื้อหนังสือในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไม่ขาดสาย

เวลา 12.00 น. นายภาณุ ไตรเวช ผู้เขียน “ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” ร่วมแจกลายเซ็น ที่บูธมติชน H26 โดยมาพร้อมกับ Tale Glory ซึ่งเป็นนักวาดภาพประกอบชื่อดัง ที่ร่วมวาดคาแร็กเตอร์การ์ตูนประกอบหนังสือเล่มนี้

นายภาณุเผยว่า หนังสือเรื่อง “ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” เป็นเรื่องเกี่ยวกับสาธารณรัฐไวมาร์ หรือประเทศเยอรมนีในปัจจุบัน ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือ ก่อนอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จะมีอำนาจ ชวนผู้อ่านมาดูกันว่า เหตุใดสังคมประชาธิปไตยในตอนนั้นจึงปล่อยให้ฮิตเลอร์มีอำนาจได้

“หนังสือเล่มนี้ คือการนำหนังสือเรื่องสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งฉบับจริงมาเล่าใหม่ในฉบับการ์ตูน พร้อมด้วยคุณเทล มาวาดภาพประกอบให้ ส่วนตัวมองว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะสมหรับทุกคน สำหรับผู้ที่เคยอ่านเล่มจริงและได้อ่านฉบับนี้ก็จะได้สัมผัสอีกรสชาติหนึ่ง สำหรับผู้ที่ไม่เคยอ่านฉบับจริง การอ่านฉบับการ์ตูนจะทำให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้นและเป็นพื้นฐานในการอ่านฉบับจริงต่อไป” นายภาณุกล่าว

นายจิรภัทร ภักดีพล นักศึกษา ชั้นปีที่ 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า เมื่อสักครู่ได้ขอให้คุณเทลวาดรูปตัวการ์ตูนให้ ซึ่งรูปที่วาดนั้นคือตัวแทนพรรคนาซี

“ตอนแรกก็ไม่รู้จักว่าไวมาร์คืออะไร แต่สนใจคนวาดภาพประกอบ เลยซื้อมาอ่านดู เพราะส่วนตัวมองว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้เข้าใจประวัติศาสตร์เยอรมัน ช่วงที่เป็นรัฐไวมาร์มากขึ้น

แม้จะยังไม่เคยอ่านหนังสือของคุณภาณุ แต่ตั้งใจมาที่บูธมติชน เพื่อขอลายเซ็นนักเขียน ได้พูดคุย ทักทายปกติทั่วไป พอได้เจอตัวจริงแล้วก็รู้สึกเกร็งนิดหน่อย” นายจิรภัทรกล่าว

ด้าน นายกันต์กวี อังศุวิริยะ นักอ่าน อายุ 23 ปี กล่าวว่า ชอบหนังสือที่มีภาพวาดที่สวยงามและมีเนื้อหาที่น่าสนใจ ซึ่ง “ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ฉบับการ์ตูน” โดยนายภาณุ ไตรเวช มีภาพประกอบที่วาดโดยเทล กลอรี่ ซึ่งตนชื่นชอบภาพและเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้ ที่สำคัญอ่านง่าย

“อยากเห็นสำนักพิมพ์มติชนทำหนังสือประวัติศาสตร์ฉบับการ์ตูนมากขึ้น เพื่อให้เด็กหรือเยาวชนอ่านประวัติศาสตร์ได้สนุกและเข้าใจง่ายมากขึ้น” นายกันต์กวีกล่าว


สำหรับ หนังสือ “ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง” ลดราคาพิเศษเฉพาะที่บูธมติชน ในงานสัปดาห์หนังสือ เหลือ 203 บาท จากปกติ 250 บาท โดยมาพร้อมการ์ดเกม ที่จำลองตัวละครในยุคนั้น ด้วยคาแร็กเตอร์การ์ตูนญี่ปุ่น แถมมาในเล่มให้ผู้อ่านได้ร่วมสนุกอีกด้วย

โดยงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 จัดขึ้นที่ อิมแพค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี จนถึงวันที่ 11 ตุลาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.

ติดตามความความเคลื่อนไหวของมติชนในงานมหกรรมหนังสือได้ที่แฟนเพจ Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน
//

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โปรจีน’ คว้าแชมป์กอล์ฟ ‘สิงห์-เอสเอที’ รายการที่ 3 ของปีนี้
บทความถัดไปเขาใหญ่ยังหนัก! ปากช่องน้ำยังท่วมสูง กู้ภัยเร่งช่วยเหลือประชาชน