เสียงจาก ‘นักอ่าน’ กับเล่มสนุกจาก ‘มติชน’

เข้าโค้งสุดท้ายงานมหกรรมหนังสือที่เมืองทองธานีแล้ว อยากชวนทุกคนว่าเรา ‘Go กองดอง’ กันเถอะ ‘Go’ แบบไม่ ‘No’ … ชวนกันดื้อๆ แบบนี้เลยนั่นล่ะ

เพราะปีนี้ ท่ามกลางข้อจำกัดและอุปสรรคหลายอย่าง สำนักพิมพ์ทั้งหลายตั้งใจมากๆ ที่จะสร้างผลงานดีๆ มาให้แก่ผู้อ่าน เรียกว่าสู้กันสุดใจเลยทีเดียว

รวมถึง สนพ. มติชน เช่นกัน ซึ่งสิ่งที่จะพิสูจน์คุณภาพในสิ่งที่คนทำหนังสือทุกคนตั้งใจทำได้ ก็คงหนีไม่พ้นเสียงตอบรับจาก ‘นักอ่าน’ นั่นเอง

แม้ว่างานหนังสือจะยังไม่จบ แต่หลายคนก็อ่านจบแล้ว สุดยอดเลย!! และนี่คือเสียงจากนักอ่าน ที่พูดถึงหนังสือหลายเล่ม และเป็นเสียงที่ดีที่สุด ดังที่สุด ที่เราขออนุญาตชวนมาแลกเปลี่ยนกัน

เริงวุฒิ มิตรสุริยะ บรรณาธิการบริหาร สนพ.ศรีปัญญา ชอบเล่ม “ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตรรษสู่โลกใหม่” โดย คริส เบเกอร์ และ ผาสุก พงษ์ไพจิตร  ถึงขั้นอ่านแบบข้ามคืน และโพสต์ในเฟซบุ๊กของเขาว่า

“แรก ๆ ที่รู้ว่า อ.คริส เบเกอร์ และอ.ผาสุข พงษ์ไพจิตร จะมีผลงานใหม่ตีพิมพ์กับมติชนออกมาในช่วงงานมหกรรมหนังสือที่กำลังดำเนินไปนี้ ผมออกจะเฉย ๆ และแอบปรามาสในใจเล็ก ๆ ว่า นักเศรษฐศาสตร์ ท่านจะลงลึกกับเรื่องประวัติศาสตร์ได้อย่างไร

แต่ก็รู้กันอยู่ว่าแท้จริงทั้ง 2 ท่านนั้นมีความรู้อย่างเอกอุในเรื่องเหล่านี้ไม่น้อยไปกว่าใคร หากแต่ ในใจนั้นก็ยังติดกับดักตัวเองว่า อาจารย์ผาสุขท่านเป็นนักเศรษฐศาสตร์การเมืองมากกว่านักประวัติศาสตร์ ผลงานทางประวัติศาสตร์จะดีเด่นเพียงใดเชียว

กระนั้นเมื่องานเริ่มขึ้น หนังสือเล่มนี้ ผมก็เดินไปหยิบซื้อเป็นเล่มแรกเมื่อเข้าบู๊ทมติชน

ได้แล้วกลับมาก็ไม่มีแรงบันดาลใจจะอ่าน แม้จะชื่นชอบและชื่นชมกับฝีมือภาพวาดของคุณตะวัน วตุยา ที่นำมาใช้ทำปกและภาพประกอบบางส่วนจนทำให้หนังสือมีมิติของมันไม่น่าเบื่ออย่างหนังสือประวัติศาสตร์ทั่วไป
มาเมื่อคืนดูเน็ตฟลิกซ์อยู่ดี ๆ ไม่รู้เน็ตมีปัญหาอะไร ขึ้นวงกลมหมุนติ๋วไม่หยุด พยายามแก้ก็ไม่หายสุดท้ายรำคาญเลยปิดทีวีแล้วขึ้นนอน ก่อนนอนก็เปิดไฟหัวเตียงหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่าน

เริ่มพลิกตั้งแต่หน้าแรกชื่นชมการจัดรูปเล่มที่สวยงามเนียนตาอ่านคำนำผู้เขียน อ่านถ้อยแถลง เริ่มรู้สึกว่าไม่ธรรมดา มุมมองที่อาจารย์ทั้งสองนำเสนอแปลกหูแปลกตา ไม่ดูเป็นงานของสำนักศิลปากรและธรรมศาสตร์ อย่างที่คุ้นเคย เมื่อเข้าบทที่ 1 ที่ตั้งชื่อว่า ก่อนอยุธยา ผมก็จมหายไปในเนื้อหาที่อาจารย์ศึกษาเชิงวิเคราะห์ได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ชวนให้ตะลึง

จากที่คิดว่าอ่านพอง่วงทำให้อ่านยาวมาจนเกือบสว่าง

มาวันนี้คิดว่าจะเริ่มอ่านต่อตอนก่อนเที่ยงคืน เลยมาไถ่บาปด้วยการขอแนะนำเพื่อนพ้องนักอ่านว่า หาหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันให้ได้ครับ

หนังสือดี เราต้องแนะนำกัน ประวัติศาสตร์อยุธยา ห้าศตรรษสู่โลกใหม่ คริส เบเกอร์ และผาสุข พงษ์ไพจิตร ไม่มีจะเสียดาย ไม่อ่านจะพลาดโอกาสครับ บอกได้เท่านี้”

แรก ๆ ที่รู้ว่า อ.คริส เบเกอร์ และอ.ผาสุข พงษ์ไพจิตร…

โพสต์โดย เริงวุฒิ มิตรสุริยะ เมื่อ วันพุธที่ 7 ตุลาคม 2020

เล่ม ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เวอร์ชัน Comic โดย ภาณุ ตรัยเวช ก็ทำให้ I’m The Fool – Thungngern บอกว่า ทำให้กลับมารีวิวหนังสืออีกครั้ง

“สวัสดีค่ะ! วันนี้กลับมารีวิวหนังสือในรอบหมื่นปี!

เสนอเรื่องงง #ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เวอร์ชัน Comic ค่ะ

แค่ดูปกก็หน้าอ่านแล้วเอาจริง มีน้องโลลิ(?)หน้าโหดอยู่ตรงนั้น

เรื่องนี้พูดรวม ๆ อ้างอิงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองของรัฐไวมาร์ในเยอรมันนีในช่วงแถว ๆ สงครามโลก ซึ่งถ่ายทอดออกมาผ่านการ์ตูนแก๊กสั้น ๆ แล้วแทรกข้อมูลแค่ไม่เกิน 10 บรรทัด

บอกเลยว่า… เข้าใจง่ายมาก!

คือเขาแทนตัวละครแต่ละตัวเป็นชุดความคิดแต่ละแบบ มีที่มาที่ไปยังไง อ่านเพลินมาก ๆ เลย มีการตบมุขอย่าลื่นไหลไปเป็นน้ำ อ่านไปแป๊ป ๆ ก็จบละ55555

แนะนำนะคะ ใครใคร่อยากอ่านการเมือง แต่ไม่อยากอ่านหนักมาก”

ด้าน Goalbeat Montri นักออกแบบบอร์ดเกมชาวไทย ก็ชอบเล่ม “ในสาธารณรัฐไวมาร์ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เวอร์ชัน Comic” ซึ่งทุกๆ เล่มจะ แถมฟรี Card Game ไวมาร์ พร้อมคู่มือวิธีเล่น เช่นกัน

“ได้มาจากงานเมื่อวาน ประทับใจมาก เป็นการ์ดเกมที่เข้าใจง่ายเล่นสนุกมาก เพิ่งอ่านกติกาแล้วลองรันดู สามสี่รอบ ชอบความคลีนแบบตอบโจทย์ simple fun…ง่ายๆ แต่สนุก ชอบมากครับ

หนังสือดูน่าสนใจมากๆ ชอบวิธีการนำเสนอหนังสือ+มินิเกม ธีมล้อกันไป….ทำมาอีกนะครับ ชื่นชมครับ”

ขณะที่ Chanamon Wangthip ยกใจให้ “รักนวลสงวนสิทธิ์” โดย ภาวิณี บุนนาค และว่า

“สิ่งสำคัญที่สุดในหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่แค่การสะท้อนปัญหาทั่วไปในการดำรงชีวิตที่ผู้หญิงต้องเข้าไปเกี่ยวข้อง หรือความเปลี่ยนแปลงทางสำนึกและการแสดงออกของผู้หญิงในระยะเปลี่ยนผ่านของสังคมจารีตสู่สังคมไทยสมัยใหม่ แต่พาเราไปขุดคุ้ย ตั้งคำถามกับข้อสังเกตที่น่าสนใจเกี่ยวกับพัฒนาการของ “สิทธิ” ในสังคมไทยตลอดสมัยสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ที่สำนึกสิทธิของปัจเจกชนอันขัดแย้งกับสำนึกว่าด้วยอำนาจศักดินาของรัฐสมบูรณาญาสิทธิราชย์ไม่อาจเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง

นอกจากปกใต้แจ็กเก็ตจะสวยมากๆ แล้ว เรื่องราวของเหล่าสาวน้อยสายใหญ่ข้างในก็แซ่บมากและสาระแน่นปึ้กจนไม่อยากให้ใครพลาดเลยค่ะ”

ตบท้ายที่เล่มสุดฮอต ของนักเขียนซูเปอร์ฮอต “โลกนี้ไม่ได้มีคำตอบเดียว” โดย “หนุ่มเมืองจันท์” ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ ลำดับที่ 32 ที่เปิดพรีออเดอร์เท่าไหร่ก็เกลี้ยง แจกลายเซ็นกันนิ้วแทบล็อก และเป็นหนังสือขายดีของบูทมติชน

คนอ่าน น่าจะสไตล์เดียวกับนักเขียน สั้นๆ แต่ได้ใจความ และกินใจมากกกก อาทิ

“อ่านแล้วครับ ประทับใจตั้งแต่คำนำเลย” (Arthid Thaneephian)

“พัฒนาจากแฟน The Power Game สู่ ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจครับ” (James_Ninjalatvanit)

“เพิ่งได้รับวันนี้ กะว่าจะอ่านสักบทสองบทชิมลางก่อน แต่ยิ่งอ่านยิ่งได้พลังบวก ตอนนี้อ่านมาจะค่อนเล่มแล้วครับ #สนุกจนไม่มีคำถามเพราะกลัวถ้าถามแสดงว่าไม่สนุก” (Wichlert Champ)

นี่แค่บางส่วนเท่านั้นเอง ยังมีอีกมากมายที่รออยู่ ณ บูธมติชน H26 อิมแพค ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 เมืองทองธานี รอให้ทุกคนมา Go กองดอง แบบไม่เซย์ No ไปด้วยกัน คนที่รักการอ่านรู้กันดีว่า การได้เพิ่มกองดองเยอะๆ เห็นหนังสือวางมากๆ เป็นความอุ่นใจบางอย่างที่ยากจะอธิบายจริงๆ

เสียงที่ดังที่สุด คือเสียงของนักอ่านถึงนักอ่านด้วยกันนั่นเอง

……………..

สิรนันท์ ห่อหุ้ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ แสดงความเสียใจผู้บาดเจ็บ-เสียชีวิต เหตุรถไฟชนรถบัสทอดกฐิน สั่งเร่งช่วยเหลือด่วน
บทความถัดไปโปรโมผลงานยังดีที่สุดของไทย อันดับ 19 ร่วม ศึกเมเจอร์ เคพีเอ็มจี