ย้อนประวัติ ‘คุณหญิงวิมล’ ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา ‘ทมยันตี’

ย้อนประวัติ ‘คุณหญิงวิมล’ ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของนามปากกา ‘ทมยันตี’

เมื่อวันที่ 13 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นับเป็นความสูญเสียของแวดวงหนังสือประเทศไทย เป็นอย่างยิ่ง เมื่อ คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ทมยันตี เจ้าของนวนิยายชื่อดังจำนวนมากในประเทศไทย ถึงแก่กรรมในวัย 85 ปี ที่จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ เฟซบุ๊ก “ล้านนาเทวาลัย” ที่ใช้เผยแพร่กิจกรรมต่างๆ ของคุณหญิงวิมลนั้น ได้โพสต์แจ้งข่าวว่า “เช้าวันนี้ คุณยาย ทมยันตี ท่านจากไปอย่างสงบ กำหนดพิธี ทางเราจะแจ้งต่อไป ตอนนี้ขอความเป็นส่วนตัว”

โดยมีเหล่าแฟนนักเขียน เข้าไปร่วมแสดงความอาลัยต่อการสูญเสียครั้งนี้ จำนวนมาก ซึ่ง เมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมานั้น ทมยันตี เพิ่งจะได้นำสวด ทำพิธีกับมหาเทพในเทศกาล คเณศจตุรถี ประจำปี 2564 ณ ล้านนาเทวาลัย

คุณหญิงวิมล มีชื่อเล่นว่า อี๊ด เกิดที่กรุงเทพมหานคร ได้เข้าศึกษาต่อ ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก่อนจะเปลี่ยนมาเรียน คณะพณิชยศาสตร์และการบัญชี จนจบอนุปริญญา โดยขณะที่ศึกษาอยู่นั้น ก็ได้สมัครเป็นครูสอนวิชาภาษาไทย ที่โรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนแวนต์

ทั้งนี้ วิมล มีบทบาทสำคัญใน ชมรมแม่บ้าน ซึ่งได้ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2519 เพื่อโจมตีขบวนการนักศึกษาที่เคลื่อนไหวต่อต้านฐานทัพอเมริกาโดยตรง และโจมตีขบวนการนักศึกษา โดยครั้งหนึ่ง ได้จัดอภิปรายที่โรงพยาบาลสงฆ์ และได้เชิญนายสมัคร สุนทรเวช ไปกล่าวโจมตีขบวนการนักศึกษา ซึ่งได้นำไปออกอากาศที่สถานีวิทยุยานเกราะ ทั้งยังได้มีการจัดชุมนุมคัดค้านนักศึกษาที่สนามไชย (ที่มา บันทึก 6 ตุลา)

ทมยันตี เริ่มเขียนเรื่องสั้นตั้งแต่อายุ 14 ปี ขณะศึกษาชั้นม. 4 ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร ศรีสัปดาห์ และเขียนเรื่องสั้นอย่างต่อเนื่อง โดยเริ่มเขียนเรื่องยาวเรื่องแรก คือเรื่อง ในฝัน ใช้นามปากกา โรสลาเรน เมื่ออายุ 19 ปี

วิมล ยังได้เล่าเรื่องการเขียนหนังสือ ทั้งการวางพล็อตและประสบการณ์ต่างๆ ลงในเพจ ล้านนาเทวาลัย อยู่เสมอ โดย ครั้งหนึ่ง ยังได้เล่าว่า ในฐานะคนเขียนหนังสือนั้น จำหนังสือตัวเองได้อยู่แล้ว แม้จะเขียนมากว่า 100 เล่มก็ตาม โดยเรื่องแรกที่เขียน ไปส่งศรีสัปดาห์ คือ ตุ๊กตายอดรัก เป็นเรื่องสั้น ค่าเรื่อง 30 บาท และ 60 บาท

ผลงานต่างๆของคุณหญิงวิมลนั้น นิยมใช้สำนวนภาษา ตามแบบหลวงวิจิตรวาทการ และนักเขียนสตรีรุ่นเก่าอย่าง ร. จันทพิมพะ มีผลงานมากกว่า 100 เรื่อง โดยมีนามปากกาทั้งหมด 6 ชื่อ ได้แก่

1. โรสลาเรน เป็นนามปากกาแรก เทียบคำในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “กุหลาบราชินี” ใช้เขียนเรื่องรักพาฝันหรือจินตนิยาย ใช้ครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง “ในฝัน”
ผลงานในนามปากกานี้ อาทิ ค่าของคน ทางรัก สิ้นสวาท ณ ปลายฟ้า และ ม่านหัวใจ

2. ลักษณวดี ใช้สำหรับเขียนนวนิยายรัก ส่วนใหญ่เป็นเนื้อหาของเหล่าเจ้าหญิงเจ้าชาย โดย ลักษณวดี มาจาก นางผู้มีลักษณะดี , นางผู้งามเลิศ ซึ่งได้นำมาจากนางในวรรณคดี เรื่อง ลิลิตพระลอ
มีผลงานต่างๆ ได้แก่ ดั่งดวงหฤทัย มนตราแห่งดารา รัศมีจันทร์ เลือดขัตติยา สายใจ และ หนี้รัก

3. กนกเรขา ใช้สำหรับเรื่องตลกเบาสมอง แปลว่า อักษรอันวิจิตร มาจากนางในวรรณคดีเรื่อง กนกนคร
ผลงานต่างๆ ได้แก่ แต่งกับงาน พ่อครัวหัวป่า พ่อม่ายทีเด็ด พ่อปลาไหล อุบัติเหตุ และ ไอ้คุณผี

4. ทมยันตี เป็นนามปากกาที่ใช้แต่งเรื่องราวที่สะท้อนชีวิตและสังคม รวมทั้งแนวจิตวิญญาณ แปลว่า นางผู้มีความอดทนอดกลั้น เป็นนางในวรรณคดีเรื่อง พระนลคำหลวง ใช้เป็นครั้งแรกในนวนิยายเรื่อง รอยมลทิน

สำหรับผลงานในนามปากกานี้ อาทิ กษัตริยา แก้วกลางดง คลื่นชีวิต คู่กรรม ทวิภพ ใบไม้ที่ปลิดปลิว พิษสวาท ล่า เวียงกุมกาม วันนี้ที่รอคอย สองชีวิต อย่าลืมฉัน และ อตีตา

5. มายาวดี ใช้เขียนเรื่องเกี่ยวกับศาสตร์แห่งเทวะ หรือเรื่องเล่าจากตำนาน ความเชื่อต่าง ๆ
ผลงานต่างๆ ได้แก่ จดหมายจากวิญญาณ ชีวิตหลังความตาย ทิพยนิยาย ตระหนักรู้

6. วิม-ลา ถือเป็นนามปากกาล่าสุด ใช้เขียนเรื่องเกี่ยวกับศาสตร์แห่งเทวะ หรือเรื่องเล่าจากตำนาน ความเชื่อต่าง ๆ

โดยมีผลงานจำนวนไม่น้อย ที่ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ละคร และ ละครเวที

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม เพิ่งจะเผยแพร่บทสัมภาษณ์ของทมยันตี เกี่ยวกับนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์เรื่องใหม่ “เร้นรอย” ไว้ด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon