‘โควิด-เรียนออนไลน์-นักอ่านรุ่นใหม่’ ทำตลาดอีบุ๊กโต 100% ไฮเท็คซ์ เปิดตัว “ไฮบรารี่”

โควิด-เรียนออนไลน์-นักอ่านรุ่นใหม่ ทำตลาดอีบุ๊กโต 100% ไฮเท็คซ์ สบช่องเปิดตัว “ไฮบรารี่” รุกตลาดการศึกษา คาดกวาดลูกค้า 120 ราย

นายพัฒนา พิลึกฤาเดช ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไฮเท็คซ์ อินเตอร์แอคทีฟ จำกัด สตาร์ทอัพสัญญาติไทย หนึ่งในกลุ่ม บริษัท บีทูเอส จำกัด ในเครือ เซ็นทรัล รีเทล กล่าวถึงการเติบโตของตลาดหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีบุ๊ก และสื่อดิจิตอล ว่า ในปี 2564 มีการเติบโตสูงถึง 100% มูลค่าตลาดรวมแตะ 2,000 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทและ เมพ คอร์ปอเรชั่นซึ่งเป็นบริษัทแม่ร่วมกันเป็นผู้นำตลาดครองส่วนแบ่งมากกว่า 70% และมีอีบุ๊กให้บริการมากที่สุดในตลาดอีกด้วย


สำหรับแรงหนุนที่ทำให้ตลาดเติบโตอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมาเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งสถานการณ์โควิด-19 การเรียนออนไลน์ การเวิร์กฟอร์มโฮม พฤติกรรมคนรุ่นใหม่ที่ยอมรับในการอ่านอีบุ๊กเพิ่มขึ้น รวมถึงอุปกรณ์การอ่าน หรือ E-reader มีให้เลือกมากขึ้น จากแนวโน้มดังกล่าวทำให้บริษัท เห็นถึงศักยภาพและโอกาสของตลาดที่เปิดกว้าง โดยเฉพาะในกลุ่มการศึกษา ซึ่งมีทั้งสถาบันอุดมศึกษากว่า 300 แห่ง โรงเรียนขนาดกลางขึ้นไปกว่า 14,000 โรงเรียน ห้องสมุดประชาชนกว่า 700 แห่ง ห้องสมุดขนาดใหญ่ เช่น หอสมุดแห่งชาติ และ อุทยานการเรียนรู้ (TK-Park) ห้องสมุดภายในหน่วยงานภาครัฐ องค์กรและบริษัทเอกชนในตลาดหลักทรัพย์ หรือบริษัทขนาดใหญ่ที่มีบริการห้องสมุดสำหรับพนักงาน


ดังนั้นทางบริษัทฯ จึงมีการพัฒนา ไฮบรารี่ (Hibrary) ระบบห้องสมุดออนไลน์องค์กร (E-library) ที่สมบูรณ์ที่สุดของไทยขึ้น เพื่อตอบสนองการใช้งานและการให้บริการห้องสมุดออนไลน์ โดยปัจจุบันไฮบรารี่ มีสำนักพิมพ์และนักเขียนอิสระร่วมให้บริการมากกว่า 70 ราย ครอบคลุมทุกหมวดหมู่ ทั้ง อีบุ๊ก อีเทคบุ๊ก (E-Textbook) หนังสือพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ (E-newspaper) นิตยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-magazine) หนังสือเสียง หรือคอร์สออนไลน์ รวมถึงหนังสือออกใหม่ที่ให้เลือกเพิ่มขึ้นในทุกๆ เดือน

ในส่วนของลูกค้านั้น ล่าสุดมีองค์กรใช้บริการของ ไฮบรารี่ แล้ว 55 องค์กร เป็นสถาบันการศึกษา 27% ห้องสมุดประชาชน 64% องค์กรรัฐและเอกชน อีก 9 % มีบุคคลากรและประชาชนทั่วไปใช้งานอยู่เดือนละประมาณ 12,000 คน โดยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีโครงการการพัฒนาระบบห้องสมุดออนไลน์ให้กับ TK-Park โดยคาดว่าในสิ้นปีนี้จะมีองค์กรใช้งาน ไฮบรารี่ เพิ่มขึ้นถึงประมาณ 120 องค์กร ส่วนการเติบโตนั้น คาดว่าปี 2565 ตลาดกลุ่มองค์กรจะโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดเพิ่มขึ้นได้อีก 100% เป็นอย่างน้อย

สำหรับหน่วยงาน องค์กร ผู้ประกอบการบริษัทขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ทดลองใช้งานห้องสมุดออนไลน์ หรือต้องการโอนย้ายอีบุ๊กจากระบบ E-library ที่ใช้อยู่มาใช้กับ ไฮบรารี่ สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.hibrary.me หรือ โทร. 02-024-6690

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon