‘ทุน วัง คลัง (ศักดิ)นา’ ฮอตสุด บูธ ‘มติชน’ ภารตะ-สยาม ตามมาติดๆ ซื้อครบ 500 สอยดาวลุ้นของพรีเมียมเด็ด

สมคิด วรรณลุขิ

เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (Matichon Academy)  สำนักพิมพ์มติชนจัดงาน Matichon Bookmark 2021 #คั่นไว้ในใจเธอ โดยวันนี้เป็นวันที่ 3 ภายในงานมีสำนักพิมพ์ชั้นนำหลายแห่ง อาทิ สำนักพิมพ์แสงดาว, สำนักพิมพ์ยิปซี, River Books, สำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น, สำนักพิมพ์สารคดี – เมืองโบราณ, สำนักพิมพ์เม่นวรรณกรรม, Merry-Go-Round Publishing, Earnest Publishing, Legend Books Publishing, Words Wonder Publishing, สำนักพิมพ์ต้นฉบับ, P.S. Publishing, บทจร, ซอย, เป็ดเต่าควาย, มูลนิธิโครงการตำราและสังคมศาสตร์ และสำนักพิมพ์แอร์โรว์ เข้าร่วม นำหนังสือมาจำหน่ายในราคาพิเศษลด 20-90 % รวมถึงมีกิจกรรมอีกมากมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเวลา 10.15 น. เริ่มมีผู้คนทยอยเดินทางมาเลือกซื้อหนังสือกันตั้งแต่เริ่มงาน ในโซนหนังสือลดราคามีผู้ให้ความสนใจเลือกซื้อกันเป็นจำนวนมากและซื้อเป็นจำนวนหลายเล่มจนต้องใช้ตะกร้าในการใส่หนังสือ โดยส่วนใหญ่จะเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาหลากหลายไลฟสไตล์ทั้งประวัติศาสตร์และจิตวิทยา

สำนักพิมพ์ P.S. ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า หนังสือของสำนักพิมพ์ที่ขายดีเป็นแนวเรื่องสั้นที่มีเนื้อหาที่เข้าใจง่าย สอดแทรกสถานการณ์ทางสังคม ความเท่าเทียม ขนาดของหนังสือมีความกระทัดรัดพกพาง่าย เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

ด้านตัวแทนสำนักพิมพ์บทจรและสำนักพิมพ์ซอย กล่าวว่าหนังสือแทบทุกประเภทที่บูธได้รับความสนใจและขายดีทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นหนังสือเกี่ยวกับวรรณกรรมแปล วิพากษ์สังคมและวัฒนธรรมซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้คนให้ความสนใจในขณะนี้

บรรยากาศเวลา 12.50 น. มีผู้มาเลือกซื้อหนังสือเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเลือกซื้อหนังสือเป็นจำนวน 10-20 เล่ม และหนังสือที่คนให้ความสนใจในการเลือกซื้อเป็นหนังสือแนวประวัติศาสตร์ไทย

สำหรับบริเวณหน้าทางเข้างานมีกิจกรรมสอยดาวสำหรับผู้ที่ซื้อสินค้าครบ 500 บาท สามารถนำใบเสร็จมาแลกสิทธิ์สอยดาวเพื่อลุ้นรับของพรีเมียมที่ระลึกที่หายากในวงการหนังสือ และเมื่อซื้อสินค้าครบ 500 บาทจากสำนักพิมพ์มติชนจะได้รับทันทีสติ๊กเกอร์และสมุดโน้ต

นายชลนิธิ งามพงษ์ ผู้มาเลือกซื้อหนังสือ กล่าวว่า ตนสนใจหนังสือเกี่ยวกับการปลูกต้นไม้ ผลไม้ จึงเลือกซื้อหนังสือ ‘สับปะรด สุดยอดผลไม้ไทย ปลูกง่าย กำไรงาม’ ของสำนักพิมพ์มติชน รวมถึงหนังสือ ‘พระ ตำรวจสร้าง’ เนื่องจากสนใจประวัติพระเครื่อง วันนี้เดินทางมากับภรรยาซึ่งสนใจหนังสือแนวประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม

นายสมคิด วรรณลุขิ เลือกซื้อหนังสือ ‘ทุน วัง คลัง (ศักดิ)นา’ เนื่องจากได้อ่านรีวิวแล้วรู้สึกสนใจในเนื้อหาซึ่งเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์การเมืองและเศรษฐกิจ วันนี้จึงตัดสินใจเลือกซื้อ

นายมณฑล ประภากรเกียรติ รักษาการรองผู้อำนวยการและผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับหนังสือขายดีภายในงาน Matichon Bookmark 2021 ว่า 5 อันดับหนังสือที่ได้รับความสนใจมากที่สุดได้แก่

1.‘ทุน วัง คลัง (ศักดิ)นา’ โดย อภิชาต สถิตนิรามัย และ อิสร์กุล อุณหเกตุ ขายดีที่สุดในช่วงนี้

2.‘ภารตะ-สยาม ศาสนาต้อง(ไม่) ห้ามเรื่องการเมือง’ โดย คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง ขายดีตั้งแต่ช่วงที่มีการเปิดพรีออเดอร์

3.‘ข้าม เคลื่อน เลื่อน ย้าย พลวัตผู้ค้าบริการทางเพศข้ามชาติในอาเซียน’ โดย ธานี ชัยวัฒน์

4. ‘ขวาพิฆาต(?) ซ้าย อนุรักษนิยมไทยบนทางสองแพร่งของการเมืองโลกยุคสงครามเย็น’ โดย ศิบดี นพประเสริฐ

5.‘ปฏิวัติ ร.ศ.130’ โดย ร.ต.เหรียญ ศรีจันทร์ ,ร.ต.เนตร พูนวิวัฒน์ ณัฐพล ใจจริง บรรณาธิการ และหนังสือใหม่ ‘วินาทีไร้น้ำหนัก’ โดย วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

นายมณฑล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ หนังสือที่โดยปกติขายดีเป็น Best seller คือ ‘A HISTORY OF THAILAND ประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย’ ซึ่งยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ งาน Matichon Bookmark 2021 จะมีไปจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้ ที่มติชน อคาเดมี ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon