มติชน บุ๊กมาร์ก วันที่ 5 คึกคัก ‘ปิยบุตร’ ชี้ หนังสือ เป็นทั้งวัตถุและประวัติศาสตร์ในตัวเอง

มติชนบุ๊กมาร์กวันที่ 5 คึกคัก นักเขียนชื่อดังชื่อชมบรรยากาศ งานน่าสนใจ สำนักพิมพ์ปลื้มงานรวมเพื่อนผู้ผลิต ‘ปิยบุตร’ ชม นิทรรศการ ชวนคนรุ่นใหม่มางาน

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่ศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (Matichon Academy) สำนักพิมพ์มติชน จัดงาน Matichon Bookmark 2021 ที่มติชน อคาเดมี โดยมีเพื่อนสำนักพิมพ์ชั้นนำร่วมกันนำหนังสือราคาพิเศษลด 20-90 % มาออกบูธจำหน่ายจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 10.00-19.00 น. ยังคงได้รับความสนใจจากนักอ่านที่พากันมาเลือกซื้อหาหนังสือน่าสนใจ

นายฐนพงษ์ ลือขจรชัย นักเขียน ซึ่งมีผลงาน “ปลดแอกชาติ จากศักดินา-(ราชา)ชาตินิยม” และ “เสียดินแดนมลายู ประวัติศาสตร์ชาติฉบับ Plot Twist” ให้สัมภาษณ์ว่า หลังทราบข้อมูลงานจากเพจมติชน รวมถึงเห็นเพื่อนนักอ่านและนักวิชาการหลายคนแชร์มาก็ตั้งใจเลยว่าจะต้องมางานนี้

“รู้สึกว่าน่าสนใจ แล้วก็เป็นงานออฟไลน์แรกๆที่กลับมาจัดใหม่ในกรุงเทพ เพราะที่ผ่านมาในช่วงโควิดไม่ได้มีงานที่ออกมาเจอนักอ่านด้วยกัน นี่ก็ได้มาเจอบรรยากาศของร้านหนังสือ แล้วได้ดูหนังสือซึ่งหลายๆเล่มของมติชนช่วงนี้น่าสนใจมาก” ฐนพงษ์กล่าว พร้อมบอกด้วยว่า ครั้งนี้ได้ซื้อ “ขวาพิฆาต(?)ซ้าย” ของศิบดี นพประเสริฐ และ “ภารตะ-สยาม? ผี พราหมณ์ พุทธ?” ของคมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง ซึ่งในความเห็นตนคือหนังสือวิชาการที่น่าสนใจมาก ตอนแรกตั้งใจจะมาซื้อเขียนจีนให้เป็นไทย แต่หนังสือขายหมดไปเสียก่อน นอกจากบูธมติชนแล้ว หนังสือจากสำนักพิมพ์อื่นๆก็น่าสนใจ อีกทั้งยังจำหน่ายในราคาลดพิเศษ ซึ่งถือเป็นจังหวะที่ดีสำหรับนักอ่านที่จะมาซื้อหา

ด้านนายจรัญ หอมเทียนทอง เจ้าของสำนักพิมพ์แสงดาว กล่าวว่า การที่สำนักพิมพ์มติชนจัดงานแล้วชวนเพื่อนสำนักพิมพ์อื่นๆมาร่วมด้วย ถือเป็นเรื่องที่ดีและมีความงดงามมาก มติชนจัดงานโดยที่คิดถึงเพื่อน เพื่อนคนตัวเล็กๆ เอามารวมด้วย จึงทำให้งานมีสีสัน เป็นความสวยงามและมีเสน่ห์

ขณะที่น.ส.ทิพย์สุดา สินชวาลวัฒน์ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่ามางาน Matichon Bookmark 2021 เป็นวันที่ 2 แล้ว ชอบทั้งบรรยากาศงาน รวมถึงการตกแต่งสถานที่ซึ่งดูอบอุ่น แต่ขณะเดียวกันก็เดินดูหนังสือได้ง่าย หนังสือจากสำนักพิมพ์ต่างๆก็มีให้เลือกเยอะ ซื้อไปเกิน 3,000 บาทแล้วค่ะ ช่วงล็อกดาวน์ที่ผ่านมาไม่มีโอกาสได้ออกมาหาซื้อหนังสือเลย พอมาเจอหนังสือจากหลายๆสำนักพิมพ์ที่มีหลากหลายประเภทก็ทำให้เลือกซื้อได้ครบตามต้องการ หนังสือเยอะมาก และมีที่ลดราคามากด้วย หนังสือเล่มละ 750 บางเล่มสามารถซื้อได้ในงานนี้ราคา 200 แล้วก็มีคุณค่ามากกว่านั้น หากให้เป็นของขวัญใครก็ยังคุ้มค่า

“การรวมสำนักพิมพ์อื่นๆเข้ามาด้วยถือเป็นเรื่องดี เพราะเหมือนเป็นงานหนังสือย่อมๆ เหมาะกับนักอ่านที่ชื่นชอบหนังสือมติชนและเลือกสำนักพิมพ์ที่เหมาะกับคนแบบเรา ก็คือถูกใจทุกบูธไม่มีบูธไหนที่ไม่เหมาะกับเรา สามารถเลือกมาได้อย่างดี และเป็นอีกเรื่องที่ดีหลังจากโควิดแล้วมีงานหนังสือจัดเพราะจะได้มีหนังสือกลับไปอ่านเผื่อมีโควิดอีกระลอกเรายะได้มีหนังสือตุนเอาไว้อ่าน” น.ส.ทิพย์สุดา กล่าว

ขณะเดียวกัน นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้มาชมนิทรรศการ ข่าววันนั้น ประวัติศาสตร์วันนี้ The Exhibition by MIC นิทรรศการหนังสือพิมพ์เก่าหาดูยาก

นายปิยบุตร กล่าวว่า มติชนบุ๊กมาร์กเป็นงานที่น่าสนใจนอกจากการขายหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนและสำนักพิมพ์อื่นๆยังมีนิทรรศการเล็กๆ ที่จัดทำโดยศูนย์ข้อมูลของมติชน แม้จะเป็นนิทรรศการเล็กๆแต่ว่ามีความหมายและทรงพลังมากเพราะมีการพูดถึงจุดเริ่มต้นของการกำเนิดขึ้นของมติชนในยุคปัจจุบันนี้ เส้นทางการเกิดขึ้นของมติชน สัมพันธ์กับประวัติศาสตร์ทางการเมืองไทย เป็นเสาหลักของความคิดความอ่านแบบก้าวหน้าของประชาธิปไตย เป็นสื่อมวลชนที่ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ไม่ว่าเป็นรัฐบาลจากเผด็จการหรือรัฐบาลจากการเลือกตั้ง มติชนทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้ประชาชน

“วันนี้ตั้งใจจะมาดูนอกจากสำนักพิมพ์มติชน แล้วก็มีสำนักพิมพ์อื่นที่เข้ามาร่วมในนิทรรศการในงานหนังสือครั้งนี้ที่มติชนเป็นเจ้าภาพด้วย อยากจะเชิญชวนเยาวรุ่นให้มางานหนังสือของมติชนที่จัดนี้ แล้วก็เราจะเห็นหนังสือต่างๆมากมายที่มันอาจจะไม่ได้ถูกโฆษณา มันอาจจะไม่ได้ถูกพูดถึงในโซเชียลมีเดีย แต่เราลองมาเดินดูแล้วมันก็จะมีประวัติศาสตร์ของมัน หนังสือเป็นทั้งวัตถุและประวัติศาสตร์ในตัวมันเอง” นายปิยบุตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวยังรายงานด้วยว่า ที่บูธของสำนักพิมพ์มติชนในงานนี้ได้จัดให้มีมุมพิเศษนำหนังสือของ ดร.วีรพงษ์ รามางกูร หรือ ดร.โกร่ง อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาจำหน่าย อาทิ “คิดอย่างมีตรรกะ” หนังสือวิเคราะห์เศรษฐกิจ การเมือง นำเสนอยุทธศาสตร์ด้วยหลักคิดอย่างมีเหตุผล สู่ทางออกปัญหาสำคัญของประเทศ , “สู่ศตวรรษใหม่ไทยทันโลก” ที่เนื้อหาว่าด้วยการวิเคราะห์เรื่องราวที่สำคัญต่างๆ อาทิ โครงการรับจำนำสินค้าเกษตร, หนี้สาธารณะ, เงินเฟ้อกับนโยบายการเงิน, , อำนาจตุลาการของไทย ฯลฯ ,

“ย่างก้าวคนเดินตรอก” รวมบทความจากคอลัมน์ “คนเดินตรอก” ในหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ซึ่งเป็นเหมือนบันทึกย่อของเศรษฐกิจการเมืองไทยในห้วงที่มีความแตกแยก แบ่งฝักแบ่งฝ่าย , “รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ 1999-2012” รวมบทความวิเคราะห์ทฤษฎีเศรษฐศาสตร์และตัวตน 28 นักวิชาการ ที่ได้รับยกย่องให้รับรางวัลโนเบลตั้งแต่ค.ศ.1999 ถึง ค.ศ.2012 หรือ พ.ศ. 2542 ถึง พ.ศ.2555 , “การเมืองไทยวัยฮอร์โมน” เปิดมุมคิดวิเคราะห์ความขัดแย้งทางการเมือง ทั้งเรื่องการปฏิรูปการเมือง ,

การพิจารณาคดีของศาลไทย , การบริหารจัดการม็อบการเมือง , การเติบโตทางความคิดเรื่องการเมืองของคนไทย รวมถึงประเทศไทยจะมีหนทางสู่สังคมประชาธิปไตยอย่างแท้จริงได้อย่างไร , “การเมืองไทยใต้อาทิตย์สองดวง” ที่เนื้อหากล่าวถึงการเมืองในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนับแต่ปลายปี 2556 ก่อนเกิดการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้ที่มาร่วมงาน

ทั้งนี้งาน Matichon Bookmark 2021 จะมีไปจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน โดยเปิดให้เข้าร่วมงานระหว่างเวลา 10.00-19.00 น.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon