วันสุดท้ายคึกคัก! เทศกาลหนังสือ Matichon Bookmark นักเขียน นักอ่านแห่มางานเพียบ!

วันสุดท้ายคึกคัก! เทศกาลหนังสือ Matichon Bookmark นักเขียน นักอ่านแห่มางานเพียบ!

และแล้วก็มาถึงวันสุดท้าย สำหรับ Matichon Bookmark #คั่นไว้ในใจเธอ เทศกาลหนังสือสุดสนุก ที่จะทำให้คุณ ‘รัก’ หนังสือมากยิ่งขึ้น จัดขึ้นที่มติชนอคาเดมี ระหว่างวันที่ 5-11 พ.ย. 64 เวลา 10.00-19.00 น.

กิจกรรม Workshop ประจำวันนี้คือ “เบลนด์ชารับหน้าหนาว โดยห้องชาของมุ้ง” ในเวลา 13.00 น. เป็นต้นไป นำโดย สุทธิดา มนทิรารักษ์ เจ้าของเพจ ห้องชาของมุ้ง รับหน้าที่เป็นวิทยากรสอนเบลนด์ชาในวันนี้ โดยมี ภีมรพี ธุรารัตน์ ดำเนินรายการ

วันนี้มีนักเขียน คนดังในแวดวงหนังสือแวะมาเยี่ยมเยือนงานในวันสุดท้ายเป็นจำนวนมาก เริ่มจาก ผศ.ดร.นนทพร อยู่มั่งมี อาจารย์ประจำสาขาวิชาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ผู้เขียนหนังสือ “ธรรมเนียมพระบรมศพและพระศพเจ้านาย” และหนึ่งในผู้เขียนหนังสือ “เสวยราชสมบัติกษัตรา” ที่มาร่วมงานตั้งแต่ช่วงเวลาเที่ยงวัน ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ห่างหายจากงานหนังสือไปนานมากที่จัดแบบ on site ขอชื่นชมงาน Matichon Bookmark สำหรับความหลากหลายของหนังสือที่ตอบสนองต่อพื้นที่ และเรื่องของราคาที่ตอบสนองต่อสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้

“รูปแบบงานที่จัดถือว่ากะทัดรัด เดินกำลังดี สำหรับมาตรการตรวจสอบโควิด-19 ถือว่าทำได้ปลอดภัยตามมาตรฐานที่ควรเป็น ทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิและจุดติดตั้งแอลกอฮอล์ รวมถึงให้บริการการตรวจ ATK ก่อนเข้างาน

“โดยรวมถือว่าเป็นงานหนังสือที่น่าเดิน และอยากเชิญชวนให้ทุกคนได้มา โดยเฉพาะคนที่คิดถึงบรรยากาศเทศกาลหนังสือแบบเดิมๆ ที่สามารถหยิบจับหนังสือได้โดยตัวของท่านเอง ซึ่งหาได้ยากในภาวะเช่นนี้ จึงอยากเชิญชวนให้คนมากันเยอะๆ”

ผศ.ดร.นนทพร อยู่มั่งมี

ทางด้าน ผศ.ศรัญญู เทพสงเคราะห์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ “ราษฎรธิปไตย” กล่าวว่า เหมือนได้กลับมาเดินงานหนังสืออีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้เดินมานาน ได้บรรยากาศเก่าๆ กลับมา และมีหนังสือใหม่หลายๆ เล่มที่น่าสนใจ

“ส่วนนิทรรศการ ‘ข่าววันนั้น ประวัติศาสตร์วันนี้’ โดยศูนย์ข้อมูลมติชน แสดงให้เห็นว่าบรรยากาศการเมืองที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ซึ่งมีส่วนในการบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นว่ามติชนมีฐานข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม”

นริศ จรัสจรรยาวงศ์ นักวิชาการประวัติศาสตร์ ผู้เขียนหนังสือ 2475 ราษฎรพลิกแผ่นดิน กล่าวว่า สำหรับนิทรรศการ ‘ข่าววันนั้น ประวัติศาสตร์วันนี้’ แสดงให้เห็นว่าเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษที่มติชนยืนหยัดอยู่ในวงการได้อย่างสง่าผ่าเผย นิทรรศการที่คัดสรรมาแสดงให้เห็นว่าประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของเรานั้นเป็นมาอย่างไร

“จุดที่สองที่ผมอยากให้มติชนให้ความสำคัญคือหากข้อมูลต่างๆ จากศูนย์ข้อมูลมติชนสามารถสืบค้นได้แบบออนไลน์ ในระบบเก็บเงินสมาชิกก็ได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักวิจัย หรือไม่ใช่นักวิจัย หรือเป็นประชาชนทั่วไปที่ต้องการสืบค้นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ผ่านทางมติชนรายวัน มติชนสุดสัปดาห์ หรือนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ได้ก็จะเป็นการดี

“สำหรับการจัดงาน Matichon Bookmark ครั้งนี้ถือว่ามติชนเป็นพี่ใหญ่ในการจัดงาน ให้พื่นที่สำนักพิมพ์ต่างๆ มาร่วมจัดงานที่อาจเรียกว่าเป็นงานหนังสือครั้งแรกในช่วง Post COVID-19 ในการจัดงานหนังสือขนาดย่อม ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วคนชอบจับต้องในการเลือกซื้อหนังสือ หรือสัมผัสกระดาษ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่การซื้อหนังสือออนไลน์ไม่อาจทดแทนได้”

ผศ.ศรัญญู เทพสงเคราะห์
ผศ.ศรัญญู เทพสงเคราะห์
นริศ จรัสจรรยาวงศ์
นริศ จรัสจรรยาวงศ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon