เจ้าของผลงาน ‘สาธารณรัฐไวมาร์ฯ’ ชี้ ‘คนจรดาบ’ กร้าวใจ ระเบิดภูเขาเผากระท่อม ยกฉากติดตา ‘กรกฎบีบก้าม’

โดนใจคอวรรณกรรมถ้วนหน้า สำหรับพงศาวดารจำแลง ‘คนจรดาบ’ ผลงาน วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ที่เกาะสังเวียนท็อปเท็นหนังสือขายดีประจำบูธสำนักพิมพ์มติชนแทบทุกวัน

ล่าสุด ภารู ตรัยเวช นักเขียนชื่อดัง เจ้าของผลงาน ‘ในสาธารณรัฐไวมาร์ ฮิตเลอร์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง’ เผยแพร่ข้อความผ่านเพจ Our History: เรื่อง เล่า เรา โลก’ ระบุว่า ตื่นเต้นกับ ‘คนจรดาบ’ อย่างมาก นับเป็นหนังสือระเบิดภูเขาเผากระท่อม อ่านสนุก ดึงผู้คนเข้ามาในโลกอักษรได้อย่างรวดเร็ว เปิดจินตนาการให้โลดแล่น และขยับขยายพื้นที่การอ่านของตัวเองออกไปในทุกด้าน

‘คนจรดาบ คือหนังสือที่หายไปจากแวดวงวรรณกรรมมาเนิ่นนาน และบัดนี้ มันกลับมาแล้ว ภายใต้คมปากกาของจอมยุทธ์วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง สิ่งแรกที่ต้องชื่นชมคืองานคราฟท์ ภาษาที่เลียนแบบภาษาเก่า แต่ขณะเดียวกันก็พลิกผัน เอาลีลาอักษรแบบกำลังภายในเข้ามาผสม ตัวอย่างที่เราชอบมาก จำได้ติดตาคือกลศึกโอบล้อมศัตรูสองด้าน ที่คุณวิศิษฏ์ตั้งชื่อมันว่า กรกฎบีบก้าม โอ้ย กร้าวใจ หรือวิชาลับของตัวเอกที่ใช้ม้าเป็นอาวุธ มันจะพิสดารสักแค่ไหน ต้องไปอ่านเอง ตัวอย่างเด็ดๆ แบบนี้มีอยู่เต็มไปหมด
คนจรดาบว่าด้วยเรื่องเจ็ดขุนกระบี่ ไปทำภารกิจแถวเมืองเพชรบุรี สืบหาสายลับที่ลักลอบติดต่อกับพม่า เตรียมยกทัพมาโอบล้อมตีกรุงอยุธยา ขุนกระบี่ทั้งเจ็ดตกอยู่ในกับดักของขุนโจร ไม่รู้ชะตาเป็นตายร้ายดี นิยายตัดมาหลายปีให้หลัง คนจรดาบลึกลับสองคน ท่องยุทธจักร กำราบคนพาล อภิบาลคนดี พวกเขาเป็นใคร และเกี่ยวข้องอย่างไรกับเจ็ดขุนกระบี่
คุณวิศิษฏ์เปลี่ยนสยามให้กลายเป็นตงง้วนได้อย่างไร้ที่ติ’ ภาณุระบุ
.
ไม่เพียงเท่านั้น ยังเชื่อมโยงไปถึงผลงานภาพยนตร์ของวิศิษฏ์ซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างดีในฐานะผู้กำกับ
‘ภาพยนตร์ของคุณวิศิษฏ์ มักจะวนเวียนกับเรื่องหน้ากาก การปลอมแปลงตน ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร จนถึง อินทรีแดง ใน คนจรดาบ ก็เฉกเช่นกัน ตามขนบนิยายกำลังภายใน ต้องเต็มไปด้วยการหักมุม คนดีเผยโฉมหน้าอธรรม คนร้ายแท้จริงอยู่ฝ่ายธรรมะ มีเรื่องให้คาดเดาจนถึงตอนจบเล่ม ถึงแม้บางปม ก็อาจเดาได้ไม่ยากนัก สำหรับคนคิดถึง ฟ้าทะลายโจร ภาพยนตร์ธรรมะปะทะอธรรม ตั้งแต่เมื่อยี่สิบกว่าปีมาแล้ว และเป็นแฟนนิยายกำลังภายใน ห้ามพลาด คนจรดาบ ครับ อยากให้ตลาดหนังสือแบบนี้มันกลับมาจริงๆ’ ภาณุทิ้งท้ายในโพสต์
ภาณุ ตรัยเวช

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image