มติชนร่วมกับมูลนิธิโกวิทฯ มอบหนังสือห้องสมุดกทม. 36 แห่ง รองฯศานนท์ ชี้ การอ่านเป็น ‘วัฒนธรรม’ ตั้งคณะกก.การเรียนรู้

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน เวลา 14.00 น. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ ผู้บริหารในเครือมติชน นำโดย นางสาวปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย นายปราปต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย และ นายนฤตย์ เสกธีระ กรรมการผู้จัดการบริษัท งานดี จำกัด มอบหนังสือและนิตยสารศิลปวัฒนธรรมแก่ห้องสมุดกรุงเทพมหานคร ภายใต้โครงการ ‘มอบหนังสือและนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 36 ห้องสมุดกรุงเทพมหานคร’ โดยมี นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับมอบ พร้อมด้วย นางสาวอัจฉรา จองสิทธิมหากุล ผู้ช่วยปลัด กทม., นางสาววิลาวัลย์  ธรรมชาติ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการ กทม., นางสาวสุนทรีย์ เสริญสุขสำฤทธิ์ รองผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยว, นายชูชาติ พุ่มน้อย ผอ.สำนักงานนันทนาการและการส่งเสริมการเรียนรู้ และ นายโสภณ สุดเอียด ผู้อำนวยการส่วนห้องสมุดและการเรียนรู้

นายศานนท์กล่าวว่า ขอขอบคุณ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ที่ให้เกียรติมอบหนังสือแก่ห้องสมุด กทม. ในครั้งนี้ กรุงเทพมหานครพยายามทำให้ห้องสมุดเข้าถึงทุกคน ปัจจุบันมีห้องสมุด 34 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และพิพิธภัณฑ์เด็ก 2 แห่งซึ่งมีหนังสือด้วย รวมเป็น 36 แห่ง นอกจากนี้โรงเรียนในสังกัด กทม. 437 โรง ก็มีห้องสมุดขนาดเล็ก รวมถึงบ้านหนังสืออีกหลายร้อยแห่งในชุมชนต่างๆ ซึ่ง กทม.มีระบบนิเวศเกี่ยวกับการอ่านที่จัดเตรียมให้พี่น้องประชาชน แต่สิ่งที่ขาดคือคุณภาพหนังสือที่ทันสมัย รวมถึงทรัพยากรบุคคลในการจัดกิจกรรมรณรงค์ การอ่านคือแนวคิดที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เน้นย้ำและให้ความสำคัญ โดยมีการตั้งคณะกรรมการการเรียนรู้และการอ่านเพื่อขับเคลื่อน

“เราตั้งคณะกรรมการการเรียนรู้และการอ่านขึ้นมาเป็นคณะกรรมการสำคัญอีกชุดหนึ่ง ปกติจะทำเรื่องเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ท่องเที่ยว แต่ครั้งนี้มีการตั้งคณะกรรมการแยกออกจากเรื่องอื่น โดยเชิญหลายๆ ท่านมาช่วยกัน เรามีหอสมุดเมืองที่สร้างไว้แล้ว น่าจะเป็นโอกาสดีที่จะสร้างความเคลื่อนไหวใหม่ๆ จริงๆ แล้วมีการจัดกิจกรรมแทบทุกสัปดาห์ แต่คนค่อนข้างจำกัดมาก 2 สัปดาห์ก่อนผมไปร่วมกิจกรรม มีคนเข้าร่วมเพียง 10 คนเท่านั้น เพราะยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ยังมีเรื่องการอ่านให้ต้องทำอีกมาก การอ่านไม่ใช่แค่การเรียนรู้อย่างเดียว แต่เป็นวัฒนธรรมหนึ่งที่หากได้ปลูกฝังไว้กับเด็กและเยาวชนจะทำให้เขาได้เรียนรู้ตลอดชีวิต

ขอขอบคุณมติชนเป็นอย่างสูงที่ให้เกียรติทางกรุงเทพมหานคร เราจะดูแลหนังสือเหล่านี้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่หนังสือ แต่จะทำอย่างไรให้เยาวชน คนในชุมชนได้อ่าน นี่เป็นประเด็นที่จะรับเป็นภารกิจสำคัญ ไม่ใช่แค่เรื่องหนังสือ แต่ต้องทำให้เกิดการอ่านให้ได้” นายศานนท์กล่าว

ทั้งนี้ โครงการ ‘มอบหนังสือและนิตยสารศิลปวัฒนธรรม 36 ห้องสมุดกรุงเทพมหานคร’ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘แบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง’ ซึ่งบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มูลนิธิ ดร.โกวิท วรพิพัฒน์ และมูลนิธิบรรจง พงศ์ศาสตร์  ดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยในโอกาส ก้าวเข้าสู่ปีที่ 45 ของบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) สำนักพิมพ์มติชนเล็งเห็นความสำคัญของนโยบายว่าด้วยการอ่านของ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เช่น การพัฒนาห้องสมุดและห้องการเรียนรู้เคลื่อนที่, ดูแลห้องสมุดชุมชน บ้านหนังสือให้มีความทันสมัยน่าใช้งาน จึงจัดโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อมอบหนังสือและนิตยสารศิลปวัฒนธรรมตลอดระยะเวลา 1 ปี ให้ห้องสมุดกรุงเทพมหานคร จำนวน 36 แห่ง อาทิ ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ สวนลุมพินี, หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร, ห้องสมุดและพิพิธภัณฑ์เสรีไทยอนุสรณ์, ห้องสมุด บ้านจิรายุ-พูนทรัพย์ และห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ วัดราชโอรสาราม เป็นต้น

สำหรับตัวอย่างหนังสือจากสำนักพิมพ์มติชน อาทิ ใส่ใจไว้ในเมือง, ก่อร่างเป็นบางกอก, ทหารของพระราชา, ปฏิวัติภาษีเงินได้, รักนวลสงวนสิทธิ์, ข้าม เคลื่อน เลื่อน ย้าย, เล่มนี้มีเมฆมาก, 2475 ราษฎรพลิกแผ่นดิน, การปฏิวัติสยาม 2475, ปฏิวัติที่ปลายลิ้น, 50 คนดังนอกตำรา, วิ่งได้ไม่ใช่แค่วิ่ง, 50 สิ่งแรกในเมืองไทย, เจาะลึกเรื่องวิ่ง, ศิลปะกรุงธนบุรี, ในภาพเธอ และราชันผู้ผลัดแผ่นดิน เมื่อพม่าเสียเมือง เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon