ชาญวิทย์-ทวี เยือนโกดังมติชน เชียร์ ‘เจ้านครอินทร์’ ทัวร์นิทรรศการศิลปะฯคณะราษฎร

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน  ที่มติชนอคาเดมี ถนนเทศบาลนิมิตใต้ ซอย 12 ประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร สำนักพิมพ์มติชน จัดงาน “สมานมิตรฯ Return เปิดโกดังหนังสือดี” ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันที่ 4 โดยจะมีไปจนถึง 4 ธันวาคม ตั้งแต่ เวลา 10.00 – 19.00 น.

ผู้สื่อข่าวรานงานว่ามีผู้สนใจเข้าเลือกซื้อหนังสือตลอดทั้งวัน โดยราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท ลดสูงสุด 90 %

บรรยากาศในช่วงบ่าย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ เข้าชมนิทรรศการศิลปะ สถาปัตยกรรม สิ่งพิมพ์ กับคณะราษฎร The Exhibition of Arts, Architecture, Publication and People’s Party รวมถึงชมภาพวาดโดย “ตะวัน วัตุยา” ใน Special Exhibition: Bookcanvas

นอกจากนี้ พ.ต.อ.ทวี เลือกซื้อหนังสือ “เจ้านครอินทร์ เมืองสุพรรณ สร้างสรรค์อยุธยา ราชอาณาจักรสยาม” รวมบทความวิชาการของ สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ, สืบแสง พรหมบุญ, ศรีศักร วัลลิโภดม และรุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล ซึ่งมี สุจิตต์ วงษ์เทศ เป็นบรรณาธิการ

Advertisement

ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เยี่ยมชมนิทรรศการ รวมถึงบูธมูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรร่วม จากนั้น เลือกซื้อหนังสือ “เจ้านครอินทร์ เมืองสุพรรณ สร้างสรรค์อยุธยา ราชอาณาจักรสยาม” ด้วยเช่นกัน

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ กล่าวว่า นายสุจิตต์ บรรณาธิการเล่ม เป็นผู้ที่เห็นความสำคัญของเจ้านครอินทร์ตลอดมา โดยหนังสือเล่มนี้ให้ข้อมูลที่ชัดเจนว่า กษัตริย์สยามที่เสด็จไปเมืองจีน ไม่ใช่พ่อขุนรามคำแหง แต่เป็นเจ้านครอินทรซึ่งได้รับการสนับสนุนจากจีน สอดคล้องกับทฤษฎีเรื่องเสียนโล้ หรือ เสียนล้อ ว่าเสียนคือสุพรรณฯ ไม่ใช่สุโขทัย ซึ่งเป็นสิ่งที่นักวิชาการชาวต่างชาติเสนอมาหลายสิบปีแล้ว แต่ขณะนั้นยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก โดยระบุว่า เสียนโล้ คือ อยุธยา ฝรั่งรู้จักในนามว่า สยาม ในขณะที่ จีน ยังคงใช้คำว่า เสียนล้อ มาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

“ผมว่าคุณสุจิตต์เป็นคนหนึ่งที่ให้ความสำคัญกับเจ้านครอินทร์ ให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างวงศ์สุพรรณภูมิหรือสุพรรณบุรีกับจีนซึ่งมีอิทธิพล มีบารมีสูงมาก กลายเป็นวงศ์ที่มาแทนวงศ์พระเจ้าอู่ทองได้โดยไม่ยากเลย ประเด็นหนึ่งมันอยู่ตรงนั้น

อีกประเด็นที่ออกมาในผลงานเล่มนี้คือการที่บอกว่าพระเจ้าแผ่นดินสยามที่ไปเมืองจีน หาใช่พ่อขุนรามคำแหงไม่ แต่เป็นพระเจ้าแผ่นดินจากอาณาจักรที่อยู่ทางตอนกลางของลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา สำหรับสุโขทัยคืออาณาจักรซึ่งอยู่บนที่ดอน ยุคที่ว่านี้เป็นยุคซึ่งที่สุดแล้วอาณาจักรในที่ลุ่มและใกล้ทะเล ได้เปรียบในการขึ้นเป็นมหาอำนาจ นั่นคืออยุธยา” ศาสตราจารย์พิเศษ ดร. ชาญวิทย์ กล่าาว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image