อ.ภาคปรัชญา มา ‘อ่านเต็มอิ่ม’ 2 วันรวด ชี้ น่าจะจัดทั้งสัปดาห์ ปลื้มวอล์กกิ้งทัวร์ท่าเตียน เผย ‘ดอนกิโฆเต้’ บันดาลใจ

อาจารย์ ม.รามฯร่วม ‘อ่านเต็มอิ่ม’ จัดเต็มหลายกิจกรรม ชื่นชมงานดี เดินทางง่าย อยากให้จัดทั้งสัปดาห์

เมื่อวันที่19 กุมภาพันธ์ ที่มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาล Knowledge Book Fair ‘อ่านเต็มอิ่ม’ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักพิมพ์มติชน, สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD, มิวเซียมสยาม พิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ พร้อมด้วยพันธมิตรจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศภายในงานว่า มีผู้คนเดินทางทยอยมาร่วมกิจกรรมและเลือกซื้อหนังสือ อาหารและเครื่องดื่มตั้งแต่ช่วงเช้า จนถึงค่ำซึ่งคึกคักเป็นพิเศษ

นายกิตติศักดิ์ โถวสมบัติ อายุ 35 ปี อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะมนุษศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และนักแปล ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า วันนี้มาร่วมกิจกรรม Walking tour: ประวัติศาสตร์ชุมชนท่าเตียน โดย รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล รู้สึกสนุก ประทับใจ เพราะได้ความรู้เกี่ยวกับชุมชนท่าเตียนเยอะขึ้น (อ่านข่าว รุมซัก ‘รศ.ดร.รุ่งโรจน์’ ไขปม ท่าเตียน มาจากไหน? ในเทศกาล #อ่านเต็มอิ่ม)

Advertisement

ปกติตนชอบแถวนี้อยู่แล้ว แต่ไม่มีโอกาสได้รู้ว่าตรงนี้เคยเป็นอะไรมาก่อน อดีตเคยมีอะไร ใครเคยอยู่ที่นี่ นอกจากนี้ วานนี้ตนก็มาร่วมฟังเสวนา “ควอนตัม จากแมวพิศวง…สู่ควอนตัม คอมพิวเตอร์” โดย ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ และเดินดูหนังสือในบูธสำนักพิมพ์ต่างๆ

เมื่อถามถึงหนังสือที่เปลี่ยนชีวิต นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า อาจจะไม่ใช้คำว่าเปลี่ยนชีวิตแต่เป็นแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตและตามหาความหมายของชีวิต คือหนังสือ ดอนกิโฆเต้ แห่งลามันช่า ขุนนางต่ำศักดิ์นักฝัน เขียนโดย มิเกล เด เซร์บันเตส ชาวสเปนในช่วงศตวรรษที่ 17 ในไทยมีแปลแล้ว โดย รศ.ดร.สว่างวัน ไตรเจริญวิวัฒน์ อาจารย์ภาควิชาสเปน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

“เนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอัศวิน ที่บางคนก็ว่าเขาเป็นคนบ้า เขาเป็นคนที่ทำตามความฝัน แต่พอเราอ่านแล้วจะมีเรื่องทั้งสอนชีวิต ทำให้เราลึกซึ้งกับชีวิตมากขึ้น มองเรื่องต่างๆในอีกมุมหนึ่งทีเราไม่เคยมอง จึงคิดว่าเป็นหนังสือที่เป็นแรงบันดาลใจ แต่คงไม่ได้ถึงขั้นเปลี่ยนชีวิต” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า เทศกาล Knowledge Book Fair ‘อ่านเต็มอิ่ม’ เป็นงานที่ดีมาก ไม่ใช่แค่หนังสืออย่างเดียว มีการบูรณาการ มีเรื่องของประวัติศาสตร์ มีเรื่องของการไปดูเมือง

“เป็นงานความรู้แบบที่ใช้ตามชื่องาน Knowledge Book Fair ความรู้ไม่ได้จำแนกแค่วิทย์หรือศิลป์ มีทั้งความรู้วิทยาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมและมีเรื่องเกี่ยวกับการกินที่เมื่อวานพี่หนุ่ม โตมร ศุขปรีชาที่ได้มาพูดด้วย เและเลือกสถานที่ได้ดีเพราะมาง่ายและอยู่ในเมืองเก่า จริงๆน่าจะมีสักสัปดาห์หนึ่ง” นายกิตติศักดิ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image