นพ. ปลื้ม สวรรค์หนอนหนังสือ เหมือนได้เจอเพื่อนเก่า โกยปกการเมืองหายาก ราคาย่อมเยา

นพ. ปลื้ม สวรรค์หนอนหนังสือ เหมือนได้เจอเพื่อนเก่า โกยปกการเมืองหายาก ราคาย่อมเยา

เมื่อวันที่ 2 กันยายน ที่มติชน อคาเดมี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ สำนักพิมพ์มติชนร่วมกับศูนย์ข้อมูลมติชน (MIC) จัดงาน “มติชนเปิดโกดังหนังสือการเมือง” ครั้งแรก ตั้งแต่วันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายนนี้ โดยภายในงานคับคั่งด้วยกองทัพหนังสือการเมืองเล่มสำคัญที่หายาก พร้อมด้วยผลงานของศาสตราจารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ รวมถึงกิจกรรมเสวนา ‘นิธิแห่งทัศนะและปัญญา’ นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นพิเศษและของพรีเมียมอีกมากมาย

นพ.วิชัย โชควิวัฒน อายุ 76 ปี ข้าราชการเกษียณและนักเขียน กล่าวว่า ตนเป็นหนอนหนังสือ ซึ่งหนังสือมติชนก็เรียกว่าอยู่ในแวดวงการเมือง นอกจากข่าวรายวันต่างๆ แล้ว ยังผลิตหนังสือที่มีคุณภาพ อาจถึงขั้นบันทึกชิ้นงานสำคัญทางประวัติศาสตร์ ทั้งในแง่ของตัวข้อมูล ความเห็น และเหตุการณ์ต่างๆ

“งานนี้มีบริเวณไม่ได้กว้างนัก แต่มีหนังสือหลากหลายอัดแน่น และในแง่ของราคาย่อมเยาหลายเล่ม เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของหนอนหนังสือ” นพ.วิชัยเผย

Advertisement

นพ.วิชัยเปิดเผยว่า วันนี้ได้หนังสือเล่มเก่าๆ ที่บางเล่มเคยมีแล้ว เคยอ่านแล้ว แต่หาย ไม่รู้ไปอยู่ที่ไหน พอมาเจอจึงรวบรวมซื้อกลับบ้าน

“การอ่านหนังสือจากกระดาษ เราสามารถไฮไลต์ หรือมีความคิดเห็น ข้อถกเถียงที่อยากโน้ตเอาไว้ลงไปได้ง่ายๆ มันก็เป็นความสุขขณะอ่าน บางครั้งก็เอามาเป็นข้อมูล” นพ.วิชัยกล่าว

นพ.วิชัยกล่าวต่อว่า เป็นคนที่มีความสนใจในหนังสือหลากหลายประเภท โดยพื้นฐานแล้วตนเป็นแพทย์ แต่ชอบอ่านงานด้านสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ การเมือง วรรณกรรม

“พอทุกครั้งที่มติชนจัดงานหนังสือ ผมต้องหาเวลามา เพราะเป็นลูกค้าประจำ โดยติดตามข่าวสารจากหนังสือพิมพ์มติชนรายวันและมติชนสุดสัปดาห์ ฉะนั้นการมาเจอหนังสือในงานนี้ มันเหมือนการได้มาเจอเพื่อนเก่า ที่รู้จักคุ้นเคย” นพ.วิชัยเผย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image