สนานจิตต์ บางสพาน ร่ำไห้ สูญเสีย ‘อ.ปั๋ง’ รองปธ.มติชน ยกย่อง มืออาชีพ รุ่นใหญ่ใจกว้าง

สนานจิตต์ บางสพาน ร่ำไห้ สูญเสีย ‘อ.ปั๋ง’ รองปธ.มติชน ยกย่อง มืออาชีพ รุ่นใหญ่ใจกว้าง

เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ศาลา 4 วัดโสมนัสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศพิธีรดน้ำและสวดพระอภิธรรม นายเรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ หรือ ‘อาจารย์ปั๋ง‘ รองประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และอดีตบรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน ซึ่งเสียชีวิตอย่างสงบเมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่โรงพยาบาลวชิรพยาบาล กรุงเทพฯ เวลา 13.21 น. จากโรคมะเร็งตับ สิริอายุได้ 80 ปี โดยสั่งเสียให้สวมใส่แจ๊กเกต ‘มติชน’ ให้เมื่อเสียชีวิต

บรรยากาศเวลา 15.00 น. มีบุคคลและหน่วยงานต่างๆ ทยอยส่งพวงหรีดร่วมอาลัยอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเวลา 16.00 น. มีพิธีรดน้ำศพ โดยหนึ่งในผู้เข้าร่วมคือ นายเกษมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา หรือ สนานจิตต์ บางสพาน ผู้กำกับภาพยนตร์และนักวิจารณ์ชื่อดัง

นายเกษมศักดิ์กล่าวว่า รู้จักนายเรืองชัยตั้งแต่อายุ 20 ปี เมื่อครั้งเริ่มเป็นนักข่าวและนักเขียน คบหากันมาตลอดในฐานะรุ่นพี่

Advertisement

“พี่ปั๋งเป็นพวกพระจันทร์เสี้ยวกับพี่สุชาติ (สุชาติ สวัสดิ์ศรี บรรณาธิการชื่อดังและอดีตศิลปินแห่งชาติ) ผมเป็นเสี้ยวรุ่นเล็กสุด ทำหนังสือพิมพ์มา รู้จักพี่ปั๋งมาตั้งแต่ยุคพี่ช้าง (ขรรค์ชัย บุนปาน) พี่เบิ้ม (สุจิตต์ วงษ์เทศ) ทำ นสพ.ประชาชาติรายวัน ตอนนั้นผมอยู่ประชาชาติรายวันอยู่ 45 วัน ถ้าถามถึงความสนิทกับพี่ปั๋ง ก็กินเหล้ากับแกมาเกือบ 50 ปี เจอกันทุกคืนที่สกายไฮ สมัยพี่ปั๋งโสด ผมก็มีหน้าที่พาส่งบ้าน

พี่ปั๋งเป็นต้นแบบของการทำหนังสือ การเป็นนักเขียน นักข่าว เป็นคนใช้ชีวิตแบบคลีนๆ ไม่ค่อยมีเรื่องไม่ดี เป็นมืออาชีพ ทั้งการเขียนหนังสือ ทั้งนิสัยส่วนตัว ทั้งความเป็นพี่เป็นน้อง เป็นคนใจกว้างและอารมณ์ดี จะไม่ค่อยด่าใคร หรือพูดคำหยาบกับใคร ใครโดนพี่ปั๋งด่าถือว่าคนนั้นต้องสุดจริงๆ

แกเป็นคนหนังสือพิมพ์ไทยรุ่นใหญ่คนหนึ่งซึ่งเป็นตัวอย่างกับสื่อรุ่นใหม่ ถ้ามีโอกาสควรจะศึกษาประวัติการต่อสู้ของแก แกร่วมนับหนึ่ง ก่อร้างสร้างตัวมากับพี่ช้าง พี่เบิ้ม รุ่นเก่าผมเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักพี่ปั๋ง ซึ่งเป็นขาใหญ่สายคนดีวงการหนังสือพิมพ์ แกเป็นตัวอย่างให้นักข่าวรุ่นใหม่ได้ เป็นทุกสถานภาพ เป็นทั้งเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง รู้จักพี่ปั๋งมาครึ่งศตวรรษพอดี วงการสื่อเสียสื่ออาวุโสคนคุณภาพคนหนึ่งของไทย” นายเกษมศักดิ์กล่าว โดยมีน้ำตาคลอตลอดเวลา

ทั้งนี้ ในงานดังกล่าวมีบุคคลต่างๆ ทยอยเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี, นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา, นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง นสพ.มติชน, นายเกษมศักดิ์ วงศ์รัฐปัญญา หรือสนานจิตต์ บางสพาน นักวิจารณ์ภาพยนตร์ชื่อดัง, นายไพบูลย์ วงษ์เทศ กวีชื่อดัง, นางนิธินันท์ ยอแสงรัตน์ สื่อมวลชนอาวุโส, นายอาทร เตชะธาดา ผู้บริหารสำนักพิมพ์ประพันธ์สาส์น เป็นต้น

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image