ศรีศักร ยกความดี ‘อโยธยาก่อนสุโขทัย’ สุจิตต์ จ่อทอล์กมิวเซียมสยาม จัดเต็มต้นฉบับไม่หลับไม่นอน

ศรีศักร ยกความดี ‘อโยธยาก่อนสุโขทัย’ ให้กำลังใจ รุ่งโรจน์ นักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่ สุจิตต์ เตรียมทอล์ก จัดเต็มต้นฉบับ 30 หน้า

สืบเนื่องกรณี ผลงานหนังสือ ‘อโยธยาก่อนสุโขทัย’ ผลงาน รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน มีผู้สั่งจองล่วงหน้าเกือบ 1,000 เล่ม  โดยในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา รศ.ดร.รุ่งโรจน์ ได้เข้าพบและมอบหนังสือเล่มดังกล่าว แด่ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร วัลลิโภดม อดีตอาจารย์คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้บุกเบิกการศึกษาการมีอยู่ของ ‘อโยธยา’ ก่อนการสถาปนากรุงศรีอยุธยาในพ.ศ.1893 โดยมีรากฐานจากมุมมองของบิดา คือ นายมานิต วัลลิโภม ข้าราชการกรมศิลปากร ผู้เรียบเรียงพงศาวดารอโยธยาศรีรามเทพนครจากเอกสารโบราณ (อ่านข่าว รุ่งโรจน์ ทำซึ้ง ไม่ลืมกราบศรีศักร มอบเล่มฮอต ‘อโยธยาก่อนสุโขทัย’ ขอบพระคุณแรงบันดาลใจ)

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร กล่าวถึง ประเด็นที่หนังสือดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก ว่า ขอแสดงความยินดีกับ รศ.ดร.รุ่งโรจน์ และให้กำลังใจในการต่อสู้ทางความคิดกับแนวคิดเดิมในการเรียนการสอนประวัติศาสตร์ไทยที่เริ่มต้นด้วย ‘สุโขทัย’ โดยมอง ‘เชื้อชาติ’ เป็นสำคัญ

“เมื่อหนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นมาก็ช่วยให้รู้ว่าประวัติศาสตร์ไทยควรเริ่มด้วยประวัติศาสตร์สยาม อยุธยา ไม่ใช่สุโขทัย เราต้องเปลี่ยนจากประวัติศาสตร์เชื้อชาติ ซึ่งไม่ตรงกับความเป็นจริง มาเป็นประวัติศาสตร์ดินแดน

Advertisement

ยุคจอมพล ป.พิบูลสงคราม มีการเปลี่ยนชื่อสยาม เป็นประเทศไทย เป็นการนำเชื้อชาติมาเป็นชื่อประเทศ ซึ่งผิด” ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร กล่าว

เมื่อถามว่า ในฐานะ 1 ในผู้บุกเบิกการศึกษา ‘อโยธยา’ มีความเห็นอย่างไรต่อการที่สังคมไทยเกิดการถกเถียงในประเด็นดังกล่าวอีกครั้ง

ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี

Advertisement

“เป็นความดีของหนังสือเล่มนี้ นี่เป็นเรื่องของนักประวัติศาสตร์รุ่นใหม่ที่ต้องต่อสู้กับแนวคิดเดิม” ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร กล่าว

ทั้งนี้ ในวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ นายสุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้เขียนคำนำเสนอหนังสือ ‘อโยธาเก่ากว่าสุโขทัย’ มีกำหนดการขึ้นเวที ‘Sujit’s Talk ไทยๆ เริ่มในอโยธยา (คนไทย, ภาษาไทย, อักษรไทย)’ ในงาน Knowledge Book Fair 2024 เทศกาลอ่านเต็มอิ่ม ที่มิวเซียมสยาม ท่าเตียน กรุงเทพฯ ระหว่างเวลา 13.00-14.00 น.

ล่าสุด นายสุจิตต์ เตรียมต้นฉบับขนาดยาวถึง 30 หน้ากระดาษ พร้อมภาพประกอบสำหรับบรรยายในรูปแบบนักหนังสือพิมพ์ โดยใช้เวลานานหลายสัปดาห์

สำหรับ อโยธยาก่อนสุโขทัย ชวนสำรวจและค้นหาเมืองที่หายไปจากประวัติศาสตร์ไทย
ตามมายาคติและแนวคิดทางประวัติสถาปนาให้ “เมืองสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก” ด้วยเหตุนี้ทำให้นักประวัติศาสตร์-โบราณคดีละเลยเมืองสำคัญในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ส่งผลให้เมืองอโยธยาที่เป็นจุดกำเนิดของอยุธยา ถูกเลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ผ่านการศึกษาทั้งหมด 6 บท ได้แก่
.
คำนำเสนอโดย : สุจิตต์ วงษ์เทศ
บทนำ
ผังเมืองกรุงอโยธยา
หลักฐานโบราณวัตถุสถานฝั่งอโยธยา
สังคมกรุงอโยธยา
สรุป
.
ทดลองอ่านได้ที่ : https://bit.ly/3Hq6VO6
.
ภาพประกอบแสดงหลักฐานทางโบราณวัตถุ-สถานจำนวนมาก

อ่านข่าว แห่จองเฉียดพันเล่ม! ‘อโยธยาก่อนสุโขทัย’ รุ่งโรจน์ลุยเซ็นฉ่ำ ขอบคุณกำลังใจ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image