เปิดตัวหนังสือ “ความสุข ความทรงจำในรัชกาลที่ 9” ธงทองเผยการเข้าเฝ้า “ครั้งแรกและครั้งสุดท้าย”

เมื่อเวลา 18.00น. วันที่ 30 มีนาคม งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 15 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่เวทีเอเทรียม จัดเสวนาเปิดตัวหนังสือ ความสุข ความทรงจำในรัชกาลที่ 9 โดยมี นายธงทอง จันทรางศุ ผู้เขียนเป็นวิทยากร

นายธงทอง กล่าวว่า เหตุการณ์สวรรตในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา แม้มุมหนึ่งของหัวใจเราตระหนักว่าเป็นข้อเท็จจริงของโลก แต่ความสูญเสียที่เกิดขึ้นครั้งนั้น เป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของทุกคน ผมเองก็ไม่รู้สึกแตกต่างจากคนไทยทั้งหลาย แล้วผมเป็นคนชอบอ่านและชอบเขียนหนังสือ ก็มานึกย้อนดูในช่วงเวลานั้นว่าเหตุการณ์สำคัญอย่างนี้ เมื่อครั้งสมัย ร.5 สวรรคคต เพื่อหารายละเอียดหลักฐานทั้งหลายในวันที่ท่านสวรรคตคนรู้สึกอย่างไร หรือวันเชิญพระบรมศพมีเรื่องราวรายละเอียดอย่างไรบ้าง ที่ไม่ใช่หลักฐานทางราชการ ปรากฎว่าหาได้ยากมาก มีเพียงแค่ 2 ฉบับสั้นๆ เท่านั้น เลยมาคิดว่าควาททรงจำแบบนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ ผมเองความจำก็แย่ลงเรื่อยๆ แล้วมาคิดว่ายังมีความทรงจำที่งดงามหลายเรื่องในชีวิตที่เกิดขึ้นในรัชกาลที่ 9 เลยเขียนเรื่องนี้ไว้ โดยมีลูกศิษย์ของช่วยพิมพ์ตามคำบอกทุกคำ ประมาณครึ่งชั่วโมงได้ 1 หน้า

“หนังสือเล่มนี้ใช้เวลาทำอยู่ประมาณ 1 เดือนครึ่งแล้วมาอ่านทบทวนอีกครั้งเพื่อปรับ ส่วนโครงเรื่องมีการคิดตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะบทแรกและบทสุดท้าย จะเห็นว่าผมเข้าเฝ้าครั้งแรกที่ริมถนนอายุประมาณ 5 ขวบ สิ่งที่จำได้คือรถพระที่นั่ง มีธงมหาราช มีตำรวจและจักรยานพ่วงข้าง เป็นภาพจำของผม และมีโอกาสได้เฝ้ารับเสด็จอีกหลายครั้ง และบทสุดท้ายสำหรับผมเป็นเรื่องที่เขียนยากมาก เป็นครั้งสุดท้ายที่ได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านที่ริมถนนเจ้าฟ้า ตั้งแต่บ่ายโมง จนขบวนพระบรมศพผ่านประมาณ 5 โมงเย็น มานึกดูก็เป็นเรื่องแปลก การเข้าเฝ้ารับเสด็จครั้งแรกและครั้งสุดท้ายอยู่ที่ริมถนน แต่ตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี มีเรื่องราวที่ได้เข้าเฝ้ามากมายหลากหลาย รายละเอียดมีในหนังสือเล่มนี้ แล้วหนังสือเล่มนี้ผมจะนำค่าลิขสิทธิ์ทั้งหมด ทำบุญถวายเป็นพระราชกุศล” นายธงทอง กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศ การเสวนาและเปิดตัวหนังสือ ความสุข ความทรงจำในรัชกาลที่ 9 เป็นไปอย่างคึกคัก ได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานและมีผู้เข้าร่วมรับฟังจำนวนมาก ทั้งนี้หลังงานเสวนานายธงทอง ได้ร่วมพบปะพูดคุยและแจกลายเซ็นต์ที่บูธ มติชน โซนพลาซ่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon