คึกคัก! บูธมติชนแจกดีวีดี ‘สู่ฟ้าเสวยสวรรค์’-นักเขียนดังร่วมแจกลายเซ็น เผยเตรียมจัดใหญ่เสวนาพระเมรุมาศพรุ่งนี้

ประชาชนจำนวนมากเข้าแถวรอรับดีวีดี "สู่ฟ้าเสวยสวรรค์"

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนเดินทางมาเลือกหนังสือจากบูธต่างๆ จำนวนมาก รวมถึงบูธมติชน โซนพลาซ่า โดยสำนักพิมพ์มติชนได้มีการออกแบบบูธภายใต้แนวคิด “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” พร้อมภาพบรรยากาศจากพระเมรุมาศ และมีการฉายสารคดีพิเศษเกี่ยวกับบพระเมรุมาศ โดยส่วนที่จำหน่ายหนังสือเกี่ยวกับพระเมรุมาศและในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ

นายอพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ รองผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน กล่าวว่า งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22 วันที่ 5 เป็นเวลาเกือบครึ่งทางแล้ว มีประชาชนเดินทางมาจำนวนมาก โดยเฉพาะในหยุดวันเสาร์ อาทิตย์ โดยส่วนใหญ่จะให้ความสนใจและสอบถามถึงหนังสือชุดที่เกี่ยวกับพระเมรุมาศและงานพระบรมศพ โดยเล่มเด่นคือ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” หนังสือเล่มพิเศษเกี่ยวกับพระเมรุมาศ โดยสำนักพิมพ์มติชน, “งานพระเมรุ : ศิลปสถาปัตยกรรม ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่อง” โดย ดร.เกรียงไกร เกิดศิริ และ “ชันสูตรประวัติศาสตร์ เมื่อคราวสวรรคต” ของ รศ.นพ.เอกชัย โควาวิสารัช

“ภาพรวมในปีนี้คนให้ความสนใจหนังสือของสำนักพิมพ์มติชนเยอะมาก โดยส่วนใหญ่คนจะให้ความสนใจหนังสือชุดพระเมรุมาศมาก เราจึงจัดโปรโมชั่นพิเศษ สำหรับหนังสือ 3 เล่มที่คนสนใจนี้ จากราคา 1,200 บาท เหลือ 1,000 บาท พร้อมกระเป๋าผ้าและพัด ซึ่งชุดนี้ได้รับความสนใจเยอะมาก นอกจากนี้ ก็ยังมีหนังสืออื่นๆ ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกัน อาทิ นิตยสารศิลปวัฒนธรรมฉบับเดือนตุลาคม ปกแจ๊กเก็ตปั๊มทอง ปกสีน้ำเงิน และสีเทา, หนังสือ “ธรรมเนียมพระบรมศพและพระศพเจ้านาย” โดย ดร.นนทพร อยู่มั่งมี และหนังสือที่เกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วย”

นายอพิสิทธิ์กล่าวอีกว่า สำหรับไฮไลต์พิเศษในงานหนังสือครั้งนี้คือการจัดเสวนา “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” โดย ดร.เกรียงไกร เกิดศิริ, ดร.นนทพร อยู่มั่งมี และ ผศ.ดร.รุ่งโรจน์ ภิรมย์อนุกูล เป็นวิทยากร ดำเนินรายการโดย เอกภัทร์ เชิดธรรมธร ในวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคม เวลา 11.00-13.00 น. เป็นการจัดเวลาครั้งใหญ่ 2 ชั่วโมงเต็มเป็นครั้งแรกที่เวทีเอเทรียม ซึ่งปกติที่ผ่านมาจะจัดเสวนาได้ 1 ชั่วโมง โดยการเสวนาครั้งนี้สำนักพิมพ์มติชนและสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ร่วมจัดขึ้นเป็นงานใหญ่ เพื่อน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 และให้คนที่มาฟังเสวนาได้ความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศทั้งหมด ซึ่งวิทยากรทั้ง 3 ท่านจะเล่าเรื่องโดยรวมเกี่ยวกับคติสัญลักษณ์ในพระเมรุมาศรัชกาลที่ 9 และสถาปัตยกรรมพระเมรุยุคโบราณ ตลอดจนคติไตรภูมิที่ปรากฏ โดยจะอธิบายพร้อมฉายภาพประกอบในงานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้บูธมติชนยังมีหนังสือน่าสนใจอีกจำนวนมาก อาทิ หนังสือ “หลังสิ้นบัลลังก์มังกรฯ”, หนังสือ “Les Trois Mousquetaires ดาร์ตาญังกับสามทหารเสือ” พร้อมทั้งนักเขียนเจ้าของผลงานมาร่วมแจกลายเซ็นพร้อมเปิดตัวหนังสือเล่มใหม่ด้วย

นายสรกล อดุลยานนท์ หรือหนุ่มเมืองจันท์ คอลัมนิสต์มติชนสุดสัปดาห์ เจ้าของผลงานหนังสือ “ชีวิตผิดได้” กล่าวว่า ปกติจะออกหนังสือในทุกงานสัปดาห์หนังสือ แต่ปรากฏว่าในงานสัปดาห์หนังสือครั้งที่ผ่านมาทำหนังสือไม่ทัน เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 10 ปีที่ไม่ได้ออกหนังสือในงาน พอมาครั้งนี้จึงเป็นงานที่รวบรวมของ และมีเวลาในการทำค่อนข้างเยอะกว่าเล่มก่อน ส่วนตัวรู้สึกชอบเล่มนี้มากเป็นพิเศษเล่มหนึ่ง

 

“หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ เล่มที่ 28 เป็นหนังสือที่นำเสนอเรื่องของแนวคิดที่คนชอบคิดว่าเราต้องทำถูกอยู่เสมอ ซึ่งความคิดนี้ทำให้คนไม่กล้าลองผิด ซึ่งการกล้าลองผิดเป็นบันไดก้าวสำคัญ และจริงๆ มันเป็นเรื่องปกติของวิทยาศาสตร์ที่จะลองผิดลองถูกเพื่อค้นพบสิ่งที่ดีที่สุด แต่เรากลับถูกสอนมาตลอดว่าต้องทำถูกถึงได้คะแนน สุดท้ายจึงไม่มีใครกล้าทำผิด พอไม่กล้าก็ไม่ได้เรียนรู้ หรือรู้ภายใต้กรอบเดิมเยอะ เพราะฉะนั้นคนรุ่นใหม่หรือวิธีคิดอันหนึ่งของสตาร์ตอัพคือกล้าทดลอง แล้วผิดให้เร็ว พอรู้ว่าผิดแล้วจะได้ก้าวต่อไปได้ เป็นการล้มไปข้างหน้า พอลุกอีกครั้งจะไปข้างหน้าไกลกว่าเดิม เพราะชีวิตเราไม่เคยมีใครไม่เคยทำผิด ชีวิตผิดได้ ไม่จำเป็นต้องถูกต้องเสมอ ซึ่งผลตอบรับค่อนข้างดีมาก เท่าที่มีคนอ่านแล้วรีวิวเป็นผลตอบรับบค่อนข้างดี อีกทั้งหนังสือเล่มนี้จะมีลูกเล่นในหนังสือ คือข้างในจะแกล้งผิดอยู่เรื่อยๆ ให้รู้ว่าหนังสือก็ผิดได้ แต่ผิดอย่างตั้งใจให้เห็นว่าผิดครับ” นายสรกลกล่าว

ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ เจ้าของผลงานหนังสือ “อยากชวนเธอไปอำผี” กล่าวว่า หนังสือเล่มนี้พยายามอธิบายว่าวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายหลายเรื่องได้ ที่คนไทยมักจะบอกว่าอธิบายไม่ได้แต่ความจริงแล้วอธิบายได้ ซึ่งสาเหตุที่คนมักจะคิดว่าอธิบายไม่ได้เพราะตัวเองไม่รู้ สรุปได้โดยง่าย ไม่ทำการบ้าน ดังนั้นจึงยกหลักฐานหลายอย่างเพื่อเป็นตัวอย่าง เรื่องผี เรื่องวิญญาณ เช่น ผีอำ จริงมันคือสภาวะผิดปกติของร่างกายชั่วขณะ จากหลายสาเหตุ ซึ่งเรามีวิธีปราบผีอำด้วยอยู่ในหนังสือเล่มนี้

“หนังสือเล่มนี้พยายามที่จะให้เข้าชุดกับหนังสือเล่มที่แล้วคือ ‘อย่าชวนเธอไปดูหนังรัก’ สำหรับ ‘อยากชวนเธอไปอำผี’ ในเรื่องจะมีหลายเรื่องที่เกี่ยวกับผี เป็นความพยายามอธิบายแบบเป็นวิทยาศาสตร์ให้เข้าใจง่าย ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้รับผลตอบรับค่อนข้างดี มีคนพูดถึง หลายสำนักยกให้เป็นหนึ่งในหนังสือน่าสนใจของงานครั้งนี้ ซึ่งผมดีใจและขอบคุณมาก หนังสือเล่มนี้เป็นความภูมิใจของผม เป็นความภูมิใจของคนศึกษาวิทยาศาสตร์และสำนักพิมพ์มติชน ที่จะทำให้เรื่องวิทยาศาสตร์เข้าถึงคนทั่วไป ด้วยการเขียนให้ง่ายทุกคนอ่านได้” ดร.นำชัยกล่าว

ต่อมาเวลา 15.52 น. ที่บูธมติชน มีการนำสกู๊ปสารคดีพิเศษ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” ที่จะนำเสนองานเบื้องหลังทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับพระเมรุมาศจำนวน 12 ตอน ซึ่งบันทึกในรูปแบบดีวีดีแจกฟรีให้กับประชาชนในงาน ต่อมาเวลา 16.00 น. มีการแจกลายเซ็นจากนักเขียนรางวัลซีไรต์ชื่อดัง วีรพร นิติประภา เจ้าของผลงาน “ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต” และ “พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ” จากนั้นเวลา 18.00 น. มีการแจกฟรีดีวีดีสารคดีพิเศษ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” รอบที่ 2 โดยมีประชาชนมาเข้าแถวรอจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วิวาห์ล่ม! เจ้าบ่าวหาสินสอดไม่ทันปิดบ้านหนี เจ้าสาวซึมแทบล้มทั้งยืน จัดงานนับแสน
บทความถัดไปวัยรุ่น ม.4 เล่นน้ำคลายร้อน หมดแรงขณะว่ายกลับฝั่ง จมหายต่อหน้าต่อตาเพื่อน