สหภาพนิสิตฯ จุดเทียนต้านรัฐประหารซ้อนหน้าลานปรีดี วอนอย่าพรากสิทธิ รอเลือกตั้งนานแล้ว (มีคลิป)

 

เมื่อเวลา 18.00น .วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) จัดกิจกรรม ‘จุดเทียนต้านรัฐประหาร’ นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ และนายธนวัฒน์ วงค์ไชย นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีนิสินนักศึกษาอีกกว่า 10 รายเข้าร่วมโดยถือแผ่นป้ายมีข้อความว่า “หยุดเถิดทหารกล้า ปวงประชาจะเลือกตั้ง #nomorecoup ไม่เอารัฐประหาร อยากเลือกคั้ว ภาพรถถังมีกากบาทสีแดง #saveelection” เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการนำแผ่นกระดาษขนาดเอสี่มีข้อความ ว่า “ไม่เอารัฐประหาร #nomorecoup” วางบนฐานอนุสารีย์นายปรีดี พนมยงค์

จากนั้น นายพริษฐ์ ได้อ่านแถลงการณ์ มีเนื้อหาโดยสรุปว่านี่คือจดหมายจากคนรุ่นใหม่ถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ถึงผบ. เหล่าทัพและผู้มีอำนาจทั้งหลาย เนื่องด้วยปัจจุบันประเทศไทยเดินหน้าสู่การเลือกตั้งเพื่อกลับสู่ประชาธิปไตย หลังรอคอยนานเกือบ 5 ปี ทว่าในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เกิดสถานการณ์อึมครึม มีการเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์ผิดสังเกต ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ จนเกิดความกังวลในกลุ่มนิสิตนักศึกษา ว่าจะก่อการรัฐประหาร ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการจัดการเลือกตั้ง.

ความกังวลดังกล่าว ก่อความร้อนใจ เนื่องจากช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การปกครองระบบรัฐประหาร สร้างความบอบช้ำ ทั้งเศรษฐกิจ การปฏิรูปการศึกษาล้มเหลว พรากสิทธิ เลือกตั้ง ทั้งที่ถึงอายุถึงเกณฑ์ พวกตนคาดหวังว่า การเลือกตั้ง จะพาเราออกจากความสิ้นหวัง และกลับสู่ประชาธิปไตย แต่หากท่านก่อรัฐประหารอีกครั้ง ประเทศไทยจะต้องอยู่ในวังวนปัญหาไม่รู้จบ

“ขอให้ท่านเห็นแก่อนาคต รวมถึงประเทศชาติ ไม่ก่อรัฐประหารที่อาจส่งผลกระทบขอให้การเบือกตั้งครั้งนี้เป็นไปอย่าง เสรี สุจริต เป็นธรรม ในวันที่ 24 มีนาคม เพื่อพาประเทศกลับสู่ประชาธิปไตย ขอย้ำว่า แม้วันนี้ท่านครองอำนาจอยู่ แต่วันหนึ่งท่านต้องสละทุกอย่างให้คนรุ่นหลัง ขอให้ท่านเคารพคนรุ่นใหมา ในฐานะเจ้าของอนาคต ต่อหน้าอนุสาวรีย์ นายปรีดี พนมยงค์ เราคาดหวังว่าปัญหาต่างๆจะถูกแก้ไขด้วยวิถีทางประชาธิปไตย หวังว่าจะไม่มีการแก้ไขโดยผลักประเทศเข้าสู่วังวนโดยการรัฐประหาา ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันจับตาว่าเราจะมีโอกาสเลือกตั้งหรือไม่ จนกว่ากองทัพจะออกมายืนยันว่าจะไม่มีรัฐประหาร เราจะออกมาแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร อย่าให้เรารอเลือกตั้งรอนานกว่านี้”

จากนั้นเป็นการปล่อยนกกระดาษที่พับเตรียมไว้บริเวณลานปรีดี รวมถึงจุดเทียนท่ามกลางลมแรง โดยสื่อถึงความต้องการแสงสว่างสำหรับประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรังสิมันต์ โรม ว่าที่ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ยังปรากฏตัวในกิจกรรมดังกล่าวด้วย โดยให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ยังคงต้องจับตาดูสถานการณ์การเมืองว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.นี้หรือไม่ เพราะกระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นสะท้อนว่า กองทัพยังคงมีศักยภาพในการทำรัฐประหารได้ ถ้ายังไม่ถูกปฏิรูป สำหรับพรรคอนาคตใหม่พร้อมเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย

 

บทความก่อนหน้านี้ศพเด็กแว้น ซิ่งจยย. ชน 15คัน ถึงบ้านเกิด พ่อเผยลูกชายเป็นคนนิสัยดี ไม่ใช่เด็กดื้อ
บทความถัดไปไทยรักษาชาติ ชี้แจงความเข้าใจคลาดเคลื่อน จัดตั้งโต๊ะหมู่บูชา-พระฉายาลักษณ์