‘อนุทิน’ ลั่น! ถ้า พปชร.ตั้ง รบ.เสียงข้างน้อย ก็ให้ตัดชื่อภูมิใจไทยไปได้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวในรายการเจาะลึกข่าวร้อนช่อง TNN16 ตอนหนึ่งเกี่ยวกับการตั้งรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐว่า คนที่ใช้วาทกรรมทางการเมืองว่าโกหกประชาชน ตนไม่เคยพูดแม้แต่ครั้งเดียวว่านายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. เพราะตนเคารพรัฐธรรมนูญ เมื่อผ่านประชามติ ภูมิใจไทยรับได้หมด

ตนไม่เคยพูดว่าจะไม่ยอมรับนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้เป็น ส.ส. เพราะกติกาตามรัฐธรรมนูญบอกว่าจะต้องเป็นบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แต่เงื่อนไขที่ตนตั้งไว้คือจะไม่ยอมให้ ส.ว. 250 คนซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนมากำหนดว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ซึ่งถึงวันนี้ตนก็ยังไม่ได้ทำผิดสัญญา กติกาออกมาแบบไหนเรารับได้หมด ไม่งั้นเราคงไปร่วมกับเพื่อไทยไม่ได้เพราะแคนดิเดตนายกฯไม่ได้เป็น ส.ส. สักคน ไม่งั้นก็เหลือแต่ตน นายอภิสิทธิ์ และนายธนาธร ที่เป็น ส.ส. ตนจะไม่ให้ ส.ว. ที่ไม่ได้มาจากการแต่งตั้งของประชาชนมาโหวตนายกฯของประเทศไทย นั่นคือพรรคภูมิใจไทย

ตนผิดสัญญาหรือยัง ถ้าประชาธิปัตย์ไม่มาร่วม ภูมิใจไทยก็ร่วมไม่ได้ ก่อนไปโหวตนายกฯ พรรคแกนนำต้องนำพรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมแถลงว่ามีเสียงจำนวนสมาชิกเพียงพอจัดตั้งรัฐบาลแล้วต้องเป็นเสียงข้างมากที่มีเสถียรภาพ

“ผมหวังว่านายณัฐพลไม่ได้สัมภาษณ์จริงนะที่บอกพร้อมจะเป็นเสียงข้างน้อย ไม่นับประชาธิปัตย์ แล้วไปนับรวม ส.ว. ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องลบผมไปด้วย ถ้าผมไปร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย ถือว่าผมผิดคำพูด ไม่ใช่หลักของภูมิใจไทยที่จะไปร่วมรัฐบาลเสียงข้างน้อย ถ้าพรรคร่วมรัฐบาลเสียงต่ำกว่า 250 เสียงก็ไปไม่ได้” นายอนุทินกล่าว

LIVE เจาะลึกข่าวร้อน

Live : ห้ามพลาด !!!!เจาะลึกข่าวร้อนคืนนี้ เปิดใจหัวหน้าพรรคภูมิไทย เหตุใดเลือกร่วมพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาลเส้นทางสู่ทำเนียบภายใต้กระแสต่อต้านจะมีทิศทางอย่างไรเสถียรภาพรัฐบาลมั่นคงมากน้อยแค่ไหนทุกคำตอบที่สังคมตั้งคำถาม ฟังจากปาก อนุทิน ชาญวีรกูลในรายการเจาะลึกข่าวร้อน 21.00 น. ทาง TNN ช่อง 16 #TNNช่อง16

โพสต์โดย TNN ช่อง 16 เมื่อ วันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2019

ขอบคุณคลิป และข้อมูลจากทีเอ็นเอ็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คุมตัวอดีตผัวหึงโหด บุกยิงเมียเจ็บ-ผัวใหม่ดับ สารภาพทำไปเพราะรัก
บทความถัดไป‘ชูวิทย์’ เย้ย ‘พปชร.’นำตั้ง รบ.แต่ลางไม่ดีตั้งแต่ต้น ขันหมากเป็นม่ายกลางทาง