นาทีชีวิต! ทีมกู้ภัยนครพนม ขับเจ็ทสกีฝ่าพายุช่วยเรือล่มกลางน้ำโขง รอดตาย 2 จมน้ำดับ 1 ราย

เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ที่จ.นครพนม จากสภาพอากาศแปรรวน เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มต่อเนื่อง ล่าสุด เกิดพายุฝนพัดถล่มในพื้นที่ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลตำบลน้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ทำให้แม่น้ำโขงมีคลื่นแรง เป็นเหตุให้เรือหาปลาของชาวบ้านที่กำลังออกหาปลากลางแม่น้ำโขง กลับเข้าฝั่งไม่ทัน ถูกคลื่นซัดเรือล่มกลางน้ำโขง ห่างฝั่งประมาณ 100 เมตร ภายหลังเกิดเหตุ ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ได้แจ้งเจ้าหน้าที่ ทีมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม และชุดประดาน้ำอรทัยสว่างนาวาธาตุพนม ตลอดจนเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ กู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม ขับเจ็ทสกีลุยฝ่าลมพายุฝนคลื่นลมแรง เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่หาปลา ซึ่งเป็นชาวลาวกำลังตะเกียกตะกายว่ายน้ำเอาชีวิตรอด เนื่องจากไม่มีอุปกรณ์ชูชีพ โดยทีมเจ้าหน้าที่ เข้าช่วยเหลือได้ทันรอดชีวิต เป็นรายแรก ส่วนรายที่ 2 อยู่ห่างกันประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยได้เข้าช่วยเหลือรอดอีกราย แต่พบเสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง คือ  นายธวัชชัย ศรีสุพรรณ อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88 หมู่ 3 ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

จากนั้นเจ้าหน้าที่ทีมกู้ภัยสว่างนาวา พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ธาตุพนม และชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกันงมร่างผู้เสียชีวิตขึ้นฝั่ง เพื่อชันสูตรก่อนมอบศพให้ญาติไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนที่ออกเรือหาปลาในช่วงนี้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปรวน ควรจัดเตรียม อุปกรณ์ชูชีพ ติดเรือทุกลำ และเฝ้าระวังสภาพอากาศหากพบผิดปกติให้รีบนำเรือเข้าฝั่ง หรืองดออกหาปลาในช่วงสภาพอากาศแปรปรวน

หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว มีเจ้าหน้าที่นำภาพไปโพสต์เรื่องราวในโลกออนไลน์ เพื่อเตือนเป็นอุทาหรณ์แก่ประชาชน ท่ามกลางผู้ติดตามเข้ามาชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของทีมกู้ภัยที่เสี่ยงชีวิตไปช่วยชาวบ้านหาปลาจนรอดชีวิตทั้ง 2 ราย

เครดิตภาพจาก ทีมกู้ภัยสว่างนาวาธาตุพนม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงานพิเศษ : ฉลองวันชาติใต้เงามืดของไวรัสโควิด-19
บทความถัดไปพรานยิงจนท.พิทักษ์ป่าไม้ซับลังกาดับ ขณะออกลาดตระเวนพื้นที่หน่วยฯห้วยประดู่