“สมชาย”อดีตรมช.กระทรวงอุต ช้อปงานเปิดโกดัง-ชวนอ่าน”ข้ามสมุทร”ยกข้อคิด”นั่งร้าน”

“สมชาย”อดีตรมช.กระทรวงอุต แฟนสำนักงานพิมพ์มติชน ช้อปหนังสืองานเปิดโกดัง Book Wonder ชวนอ่าน”ข้ามสมุทร”ยกข้อคิด”นั่งร้าน”ความภูมิใจเงียบๆของมืออาชีพ ยันไม่เกี่ยวการเมือง

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. ดร.สมชาย หาญหิรัญ สมาชิกวุฒิสภา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และอดีตปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง ข้ามสมุทร แต่งโดย ดร.วิษณุ เครืองาม จัดพิมพ์โดยสำนักมติชน ระบุว่า…

“ทุกเรื่องราวมีให้เห็นมาก่อน ตั้งแต่โบราณนานมา … หลายคำเปรียบเปรยไม่ได้คิดเล่นๆ แต่ล้วนถูกถอดมาจากเรื่องจริง เราทุกคนรู้ …. เพียงแต่ตอนที่เรากำลังโลดแล่นและมีบทบาทเด่นในตอนนั้นๆ เราลืมคิดถึงบทเรียนคำสอนที่ประวัติศาสตร์ สอนเรา…
“นั่งร้าน” ในวันนี้ อาจเป็นใครก็ได้ “นาย” หรือ “ลูกน้อง” ขึ้นอยู่กับว่าเจดีย์ที่กำลังก่อนั้นเป็นของใคร … เมื่อเสร็จงานที่เจ้าของเจดีย์ต้องการ การรื้อนั่งร้านออกก็เป็นเรื่องปกติ เรื่องธรรมดา เดี๋ยวคนมาดูเจดีย์จะรกตา และเจดีย์จะดูไม่สง่า
“นั่งร้าน” มืออาชีพก็ต้องภูมิใจเงียบๆ ว่าที่เจดีย์สวยสง่าวันนี้เพราะส่วนหนึ่งเป็นเราให้เขาปีนป่าย และเมื่อหมดเวลาใช้ก็กลับไปเป็นเสาไม้ธรรมดา … และรอขึ้นเจดีย์องค์ใหม่ที่งามสง่ากว่าเดิม …หากมีโอกาสที่คนหยิบมาใช้อีกครา
….ทั้งหมดข้างต้น…ไม่เกี่ยวกับการเมืองในขณะนี้ ..หรือเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น …เป็นข้อคิดคำนึงจากหนังนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่อง “ข้ามสมุทร” ของอาจารย์ ดร. วิษณุ เครืองาม ครับ ซึ่งผมอ่านเล่มนี้จบ ด้วยความทึ่งของความสามารถท่านอาจารย์วิษณุ ในรายละเอียดและเรื่องราวที่ผูกอิงกับพงศาวดารและประวัติศาสตร์ได้อย่างเยี่ยมยอดครับ … สนใจหาอ่านได้ครับ สำนักพิมพ์มติชนเป็นผู้พิมพ์ครับ”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆนี้ ดร.สมชาย ยังเยี่ยมชมงานเปิดโกดัง Book Wonder ที่ มติชนอคาเดมี ประชานิเวศน์ 1 พร้อมอุดหนุนหนังสือแนวประวัติศาสตร์และอื่นๆไปจำนวนหนึ่งด้วย
สำหรับงานเปิดโกดัง Book Wonder จัดระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน – 3 กรกฎาคม เวลา 10.00-19.00 น.

 

ทุกเรื่องราวมีให้เห็นมาก่อน ตั้งแต่โบราณนานมา … หลายคำเปรียบเปรยไม่ได้คิดเล่นๆ แต่ล้วนถูกถอดมาจากเรื่องจริง…

โพสต์โดย Somchai Harnhirun เมื่อ วันพุธที่ 1 กรกฎาคม 2020

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัด มหาแบรนด์ SALE มหกรรมเซลล์ครั้งยิ่งใหญ่ใจกลางกรุง สินค้าแบรนด์ดัง ลดสูงสุด 90% เฉพาะที่รอยัล พารากอนฮอลล์
บทความถัดไปเดินหน้าชน วันที่ 2 กรกฎาคม 2563 : คายฟันยาง : โดย โกนจา