บิ๊กตู่ เรียก อนุทิน-ปลัดสธ.เข้าพบด่วน ให้รายงานเรื่องวัคซีน-ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“บิ๊กตู่” เรียก “อนุทิน-ปลัด สธ.”เข้าพบตึกไทยหลังประชุมครม. ถามความพร้อมรับมือภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

เมื่อเวลา 14 .30 น. วันที่ 22 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้ให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ เข้าพบที่ห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้า

นายอนุทิน กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ เรียกเข้าพบเพื่อให้รายงานเรื่องวัคซีน การจัดเตรียมความพร้อมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ในวันที่ 1 กรกฎาคม เพื่อจะได้พูดคุยว่า เมื่อนายกรัฐมนตรี มีนโยบาย 120 วันแล้ว จะต้องนำนโยบายดังกล่าวมาจัดเตรียมความพร้อมเพื่อให้นายกรัฐมนตรีได้รับข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจเมื่อถึงเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่า แสดงว่าจะเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ต่อถึงแม้ตัวเลขระบาดจะเพิ่มขึ้นใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ข้อสั่งการคือคำสั่งและเมื่อพล.อ.ประยุทธ์สั่งการก็ต้องหาวิธีทาง หากเปิดเประเทศแล้วมีคนติดเชื้อก็ต้องดูว่ายามีความพร้อมหรือไม่ เตียงมีความพร้อมหรือไม่ หากจัดเตรียมความพร้อมได้ ก็สามารถที่จะประกอบการตัดสินใจ

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ จะยังไม่ชะลอใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่าคำถามนี้ไม่เกี่ยว คราวนี้ตนมารายงานและเสนอในสิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขได้นำนโยบายนายกรัฐมนตรีไปวางแผนและเตรียมการเพื่อที่จะทำให้นโยบายการเปิดประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์มีความเป็นไปได้ให้มากที่สุด

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้หลายฝ่ายต้องการชะลอการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ไปก่อนเนื่องจากเกิดคลัสเตอร์หลายจังหวัดในภาคใต้ทั้ง จ.ยะลา และ จ.สงขลา นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่บอกควรชะลอก็ต้องมานั่งฟังความเห็นจากฝ่ายต่างๆ ที่เสนอความเห็นผ่านไปยัง ศบค. ว่าเหตุผลต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง

“ไม่ใช่ว่านายกรัฐมนตรีบอกเปิดใน 120 วัน แล้วถึงอย่างไรก็ต้องเปิดให้ได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อย่างนั้นไม่ได้ จะต้องประเมินความเสี่ยง ความคุ้ม ความไม่คุ้มทุกอย่าง ต้องทำอย่างมีเป้าหมาย ไม่ใช่ว่าจะให้นายกรัฐมนตรีอยู่เฉยๆ โดยไม่ต้องทำอะไรเลย โดยให้โควิดสูญสิ้นไปจนหมดเสียก่อนแล้วค่อยเริ่มทำอะไร ๆ มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว เพราะนี้เราก็ปิดมา 2-3 เดือนแล้ว ทุกคนก็ทุกข์ใจไม่น้อย”

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครจึงออกมาทวงถามเนื่องจากได้รับการจัดสรรวัคซีนจำนวนน้อยมาก นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าโดยใช้คำว่าดราม่า ดราม่าก็คือดราม่า เรื่องการจัดสรรวัคซีนตนพูดอยู่ทุกวัน การจัดสรรวัคซีนส่งไปตามสูตรการกระจาย และเป็นข้อตกลงของ ศบค.และหน่วยงานต่างๆ กับกรมควบคุมโรค ทุกอย่างเป็นไปตามระบบ และ การฉีดวัคซีนทุกคนก็เห็นว่าฉีดได้วันละถึง 3 แสนคน ประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนก็มีและยังมีการจัดส่งอยู่ทุกสัปดาห์ เมื่อมีสายพันธุ์อินเดียก็มีนักวิชาการ อาจารย์แพทย์ที่ดูแลนโยบายวัคซีนก็กำลังศึกษาว่าควรจะมีการฉีดกระตุ้นหรือไม่ หรือ จะฉีดผสมต่างยี่ห้อได้หรือไม่ เหล่านี้กำลังศึกษาอยู่ ซึ่งเราก็ต้องมีความพร้อมในการจัดซื้อจัดหามาให้ทันเวลาและเพียงพอต่อประชาชน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นายกฯ’ เข้ม ปราบทุจริตเสาไฟท้องถิ่นแพงเวอร์ ชี้ ปชช.คาใจ ต้องเคลียร์ให้จบ
บทความถัดไปยูฟ่ายันยังไม่มีแผนย้ายสนามเตะนัดชิงยูโร – นายกอิตาลีเสนอโรมจัดแทนเวมบลีย์