ช่วยสังคมครั้งยิ่งใหญ่! 22 มูลนิธิ จัดประมูล กล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ 30 ก.ย. ใน SX 2022

ช่วยสังคมครั้งยิ่งใหญ่! 22 มูลนิธิ จัดประมูล กล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ 30 ก.ย.นี้ ใน SX 2022

ในแวดวงถ่ายภาพ หนึ่งในแบรนด์กล้องที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกถึงประสิทธิภาพและความสวยงามก็คือ ‘ไลก้า’ (Leica) ที่ไม่เพียงมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่าร้อยปี แต่ยังมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น ที่มาพร้อมคุณภาพและมาตรฐานสูงสุด กล้องไลก้าจึงเป็นสุดยอดปรารถนาของคนเล่นกล้องทั่วโลก

นอกจากนี้ สิ่งที่ทำให้กล้องไลก้าเป็นที่ต้องการของคนรักกล้องมากเข้าไปอีก ก็เนื่องจากเมื่อถึงโอกาสพิเศษครั้งใด ก็มักมีการจัดทำกล้องไลก้าขึ้นมาเฉพาะโอกาสนั้นๆ โดยเป็นกล้องที่มีความสวยงามประดุจงานศิลปะชั้นเยี่ยม และมักผลิตจำนวนจำกัดเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น

เช่นเดียวกับกล้องไลก้า ที่ผลิตขึ้นมาเนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี 2562 จำนวนจำกัดเพียง 30 ชุดในโลก มีความงดงามและเปี่ยมด้วยมาตรฐานสูงสุด

ในงาน Sustainability Expo 2022 หรือ SX 2022 ระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ นอกจากไฮไลต์สำคัญจะอยู่ที่ 5 องค์กรชั้นนำด้านความยั่งยืนของไทย ประกอบด้วย บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ จีซี, บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ เอสซีจี, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดงานด้านความยั่งยืนใหญ่สุดในอาเซียน จัดเต็มนิทรรศการ เวทีเสวนา เวิร์กช็อป โซนฟู้ด เฟสติวัล และโซนเด็ก บนพื้นที่กว่า 40,000 ตารางเมตรของศูนย์สิริกิติ์แล้ว

Advertisement

SX 2022 ยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์ที่คนรักกล้องต้องมารวมตัวกันอย่างคับคั่ง นั่นคือ ‘โครงการประมูลกล้องถ่ายภาพชุดพิเศษ Leica รุ่น M 10-P Limited Edition เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. ๒๕๖๒ (เพื่อ ๒๒ องค์กรการกุศล)’ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 30 กันยายนนี้ โดยรายได้ทั้งหมด 22 มูลนิธิจะนำไปช่วยเหลือสังคมตามเป้าหมายของตนต่อไป

‘กล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ’ สุดยอดความงดงาม 30 ชุดในโลก

ที่มาของโครงการ นายฐาปน สิริวัฒนภักดี ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดงาน และอดีตนายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 ไทยเบฟเวอเรจได้ร่วมเทิดพระเกียรติ และเฉลิมฉลองในโอกาสมหามงคลนี้ ด้วยการจัดสร้างกล้องถ่ายภาพไลก้ารุ่นดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

Advertisement

กล้องไลก้ารุ่น M 10-P Limited Edition เฉลิมพระเกียรติ ที่จัดสร้างขึ้นเพียง 30 ชุดในโลก เป็นสีทองคำแท้แบบไม่มันวาว มี 2 แบบ

แบบแรก คือ ชุดสองเลนส์ ประกอบด้วยกล้องดิจิทัล Leica M 10-P ชุบทองคำ หุ้มด้วยหนังจระเข้สีเหลือง พร้อมเลนส์ APO Summicron-M 1:2/50 ASPH และเลนส์ Summilux M1:1.4/35 ASPH ผลิตทั้งสิ้น 10 ชุด มีหมายเลขกำกับ 1/10 ถึง 10/10

แบบที่สอง คือ ชุดหนึ่งเลนส์ ประกอบด้วย กล้องดิจิทัล Leica M10-P ชุบทองคำ หุ้มด้วยหนังจระเข้สีเขียว พร้อมเลนส์ Summilux M1:1.4/35  ASPH ผลิตทั้งสิ้น 20 ชุด มีหมายเลขกำกับ 1/20 ถึง 20/20

ความที่เป็นหนังจระเข้ ทำให้กล้องแต่ละตัวมีลวดลายไม่ซ้ำกัน รวมถึงสายสะพายกล้อง ซึ่งไม่เคยทำจากโรงงานมาก่อน อีกทั้งเลนส์ APO 50 ยังเป็นเลนส์ที่วงการถ่ายภาพยอมรับว่าเป็นเลนส์ 50 มม. ที่ดีที่สุดในโลก แต่อยู่ในเปลือกเลนส์แบบวินเทจ หรือที่เรียกว่าเวอร์ชั่น 1 (V1) มะเฟือง ซึ่งไม่เคยมีการผลิตมาก่อน และเป็นรุ่น M10P ซึ่งการใช้รหัส P จะทำให้กล้องไม่มีโลโก้สีแดงที่หน้ากล้อง

ทั้งหมดนี้ ทำให้กล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ มีความพิเศษสูงสุด เป็นที่ระลึกอันทรงคุณค่า เนื่องในโอกาสมหามงคลของปวงชนชาวไทย

การจัดสร้างกล้องไลก้านี้ คณะผู้จัดทำได้นำส่วนหนึ่งขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และพระบรมวงศานุวงศ์ตามลำดับ และอีกส่วนหนึ่งนำออกจำหน่าย เพื่อนำรายได้ทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยกำหนดราคาชุดสีเหลือง ชุดละ 1.5 ล้านบาท และชุดสีเขียว ชุดละ 1 ล้านบาท

เมื่อคิดถึงการสร้างประโยชน์สูงสุดให้สังคมไทยแล้ว ไทยเบฟเวอเรจจึงซื้อกล้องไลก้าชุดพิเศษที่ออกจำหน่ายทั้งหมด และนำรายได้ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

จากนั้นนำกล้องทั้ง 22 ชุด มอบแก่ 22 มูลนิธิและองค์กรการกุศล ซึ่งในงาน SX 2022 วันที่ 30 กันยายน 2565 มูลนิธิต่างๆ จะร่วมกันจัดประมูลกล้องไลก้า นำรายได้จากการประมูลไปก่อประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของมูลนิธิ

มูลนิธิและองค์กรการกุศลทั้งหมด ประกอบด้วย

1. มูลนิธิโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช

2. มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

3. ไตรโครงการ ประกอบด้วย 3 มูลนิธิ ได้แก่ มูลนิธิพัชรสุธาคชานุรักษ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์, มูลนิธิภูบดินทร์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ มูลนิธิราชทัณฑ์ปันสุข ทำความดี เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในพระบรมราชูปถัมภ์

4.มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย

5. มูลนิธิทุนการศึกษาพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร (ม.ท.ศ.)

6. มูลนิธิชัยพัฒนา

7. มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

8. มูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า

9. มูลนิธิจุฬาภรณ์

10. มูลนิธิ TO BE NUMBER ONE

11. ศิริราชมูลนิธิ

12. มูลนิธิรามาธิบดี

13.มูลนิธิสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์

14. มูลนิธิคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

15. มูลนิธิโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า

16. มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

17. มูลนิธิโรงพยาบาลตำรวจ ในพระบรมราชินูปถัมภ์

18. มูลนิธิรัฐบุรุษ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

19. องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF)

20. สถาบันโรคไตแห่งประเทศสิงคโปร์

21. มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

22. สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

 22 มูลนิธิตื้นตันใจ ‘กล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ’ สร้างประโยชน์ครั้งยิ่งใหญ่ให้สังคมไทย

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล กรรมการและเลขาธิการ มูลนิธิชัยพัฒนา เผยถึงความเป็นมาของมูลนิธิว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนาขึ้นในปี 2531 เพื่อให้การดำเนินงานสนองพระราชดำริในด้านต่างๆ มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น โดยจัดตั้งเป็นลักษณะองค์กรบริหารแบบเอกชน ในรูปแบบมูลนิธิ ดูแลประชาชนทั้งเรื่องอาชีพ เรื่องปัญหาต่างๆ ในการดำรงชีวิต เรื่องทรัพยากรสิ่งแวดล้อม ป่า น้ำ ดิน และยังให้องค์ความรู้แก่ประชาชน ให้ทุกคนดำรงตนได้อย่างมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สิ่งใดที่จะรองบประมาณได้ เช่น สิ่งก่อสร้างหรือโครงสร้างต่างๆ ก็ใช้งบประมาณของแผ่นดินที่จัดหาไว้ให้ ถ้าสิ่งใดเร่งด่วน ก็สามารถใช้งบประมาณของมูลนิธิชัยพัฒนาดำเนินการได้ทันที

“การจัดประมูลกล้องไลก้าครั้งนี้ นับเป็นความร่วมมือครั้งยิ่งใหญ่ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ผมรู้สึกซาบซึ้งและขอขอบคุณอย่างยิ่ง เพราะเป็นการระดมทุนให้องค์กรต่างๆ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อสาธารณะ โดยรายได้จากการประมูลถือเป็นจิตศรัทธาของผู้บริจาค เพื่อให้มูลนิธิมีความพร้อมที่จะนำมาใช้ในการดำเนินการด้านต่างๆ ต่อไป”

ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล (ซ้าย) และนายฐาปน สิริวัฒนภักดี (ขวา)

ขรรค์ ประจวบเหมาะ ประธานกรรมการ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เผยถึงประวัติของมูลนิธิว่า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2482 มีหน้าที่หลักคือดูแลคนตาบอดหรือผู้พิการทางสายตาทั่วประเทศ มีโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ และมีศูนย์ฝึกอาชีพ เพราะสิ่งสำคัญคือต้องช่วยเหลือคนตาบอดให้ได้รับการศึกษาที่ดีที่สุด เมื่อได้รับการศึกษาแล้ว มูลนิธิก็จะช่วยหางานให้ เพื่อให้อยู่ในสังคมได้อย่างมีศักดิ์ศรี ซึ่งการดำเนินงานของมูลนิธิในแต่ละปี มีค่าใช้จ่ายสูงถึงกว่า 80 ล้านบาท

“รู้สึกดีใจและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 22 มูลนิธิ เงินที่ได้จากการประมูลกล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ จะนำไปสนับสนุนและต่อยอดการพัฒนาการศึกษาของคนตาบอด โดยที่มูลนิธิจะต้องดูแลและส่งให้พวกเขาได้เรียนถึงระดับมหาวิทยาลัย ขอขอบคุณไทยเบฟเวอเรจ ที่จัดทำโครงการดีๆ และมอบโอกาสนี้ให้มูลนิธิ”

ขรรค์ ประจวบเหมาะ

ส่วน ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ รองประธาน มูลนิธิสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ เล่าว่า มูลนิธิมีหน้าที่สนับสนุนการทำงานของโรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ มีวัตถุประสงค์หลักในการส่งเสริมและสนับสนุนการรักษาผู้ป่วย การฝึกอบรมและค้นคว้าวิจัยของแพทย์โรคไต ส่งเสริมและสนับสนุนการให้คำปรึกษาด้านการพยาบาลผู้ป่วยของสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ สร้างและทำนุบำรุงอาคารสถานที่ รวมถึงการร่วมมือกับองค์กรการกุศลอื่นๆ เพื่อสาธารณประโยชน์

“มูลนิธิมีพันธกิจหลักอยู่หลายประการ ทั้งการป้องกันประชาชนไม่ให้เป็นผู้ป่วยโรคไต ที่ต้องเสียเงินเสียทองในการรักษา การผ่าตัดผู้ยากไร้เราก็ต้องอาศัยเงินกองทุนจากมูลนิธิ สำหรับช่วยผู้ด้อยโอกาสในการผ่าตัดเปลี่ยนไต

“นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี เป็นการกุศลอย่างยิ่งใหญ่ ที่มีการจัดประมูลกล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งมูลนิธิจะนำเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้มาไปใช้พัฒนางานด้านการแพทย์ และใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือประชาชนผู้ด้อยโอกาส อยากเชิญชวนผู้มีจิตกุศลทั้งหลายร่วมสนับสนุนในกิจกรรมมหากุศลครั้งนี้”

ขณะที่อีกหนึ่งตัวแทนมูลนิธิ คือ ศ.เกียรติคุณ นพ.ธีรชัย ฉันทโรจน์ศิริ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลสถาบันโรคไตภูมิราชนครินทร์ กล่าวว่า รพ. ให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคไตครบวงจร ตั้งแต่การตรวจคัดกรอง การรักษา จนกระทั่งการเปลี่ยนไต ตลอดจนมีการวิจัยและพัฒนาการป้องกันการเกิดโรคไตเรื้อรังของคนไทยอย่างมีประสิทธิภาพ

“นับเป็นโอกาสพิเศษมากๆ ที่มีการประมูลกล้องไลก้า เฉลิมพระเกียรติ เพราะปกติกล้องชนิดนี้หายากอยู่แล้ว นอกจากนี้ โครงการนี้ยังแสดงถึงพลังความร่วมมือของหลายภาคส่วนในการทำสิ่งดีๆ ให้สังคม มูลนิธิจะนำรายได้จากการประมูลกล้องมาต่อยอดพันธกิจหลัก คือ เพื่อผู้ป่วยยากไร้ เพื่อการจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ และเพื่อสนับสนุนงานวิจัยและป้องกันโรคไตวายเรื้อรัง จึงอยากเชิญชวนทุกท่านมาร่วมทำบุญด้วยกัน ผ่านการประมูลกล้องไลก้า”

ผู้สนใจร่วมการประมูล ‘กล้องถ่ายภาพชุดพิเศษ Leica รุ่น M 10-P Limited Edition เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. ๒๕๖๒ (เพื่อ ๒๒ องค์กรการกุศล)’ สามารถติดต่อและแสดงเจตจำนงเข้าร่วมได้ที่มูลนิธิทั้ง 22 มูลนิธิ หรือขอแคตาล็อกจาก Christie’s และกรอกแบบฟอร์ม Written Bid Form พร้อมแจ้งเจตจำนงเข้าร่วมงานประมูลในวันที่ 30 กันยายน 2565 จากนั้นทีมงานจะติดต่อกลับ เพื่อเชิญเข้าร่วมประมูลต่อไป

นอกจากนี้ หากสนใจรายละเอียดงาน SX 2022 แพลตฟอร์มงานด้านความยั่งยืนระดับอาเซียน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม 2565 ที่ศูนย์สิริกิติ์ สามารถติดตามได้ทางเฟซบุ๊ก https://www.facebook.com/SX.SustainabilityExpo/ และเว็บไซต์ https://sustainabilityexpo.com

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image