‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ โค่น ‘อีลอน มักส์’ ขึ้นแท่น ‘บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก’

‘เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์’ โค่น ‘อีลอน มักส์’ ขึ้นแท่น ‘บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก’

อีลอน มัสก์ ไม่ใช่บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกอีกต่อไป หลังจากที่มูลค่าหุ้นของเขาในบริษัทรถยนต์เทสลาร่วงลงอย่างหนักในปีนี้ โดยข้อมูลของฟอร์บส์และบลูมเบิร์กระบุตรงกันว่า ผู้ที่แซงหน้ามัสก์รั้งเก้าอี้ “บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก” คนใหม่คือนาย เบอร์นาร์ด อาร์โนลต์ ผู้บริหารของกลุ่มธุรกิจสินค้าหรูเครือ LVMH

ฟอร์บส์ระบุว่า มัสก์มีทรัพย์สินมูลค่า 1.78 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 6.23 ล้านล้านบาท ขณะที่อาร์โนลต์มีทรัยพ์สินที่ 1.88 แสนล้านดอลลาร์ หรือ 6.58 ล้านล้านบาท ซึ่งมากกว่ามัสก์ถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือมากกว่า 3.5 แสนล้านบาท

มัสก์เพิ่งเสร็จสิ้นการถือครองหุ้นทวิตเตอร์มูลค่า 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์เมื่อเดือนตุลาคม หลังข้อถกเถียงทางกฎหมายที่ยืดเยื้อยาวนานหลายเดือน ซึ่งหลายคนมองว่าการไขว่คว้าหุ้นทวิตเตอร์ของมัสก์มีส่วนให้ราคาหุ้นเทสลาลดลง

ผู้บริหารบริษัทด้านการลงทุนรายหนึ่งระบุว่า สภาพการณ์ราวกับโรงละครสัตว์เกี่ยวกับข้อตกลงซื้อหุ้นทวิตเตอร์ของมัสก์ ได้ส่งผลกระทบกับราคาหุ้นเทสลา และเปลี่ยนมัสก์รวมถึงเทสลาจากซุปเปอร์ฮีโร่กลายเป็นวายร้ายในสายตาผู้คน

Advertisement

“ทวิตเตอร์ได้สร้างความเสียหายให้กับแบรนด์ของมัสก์เอง และส่งผลกระทบกับหุ้นของเทสลาอย่างมาก เพราะมัสก์ก็คือเทสลา และเทสลาก็คือมัสก์” ผู้บริหารรายนี้ระบุ

มัสก์ได้ขายหุ้นเทสลามูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อระดมทุนในการซื้อทวิตเตอร์ ซึ่งทำให้ราคาหุ้นลดลง นอกจากนี้ นักลงทุนยังกังวลว่าความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าของเทสลาอาจชะลอตัว อันเป็นผลจากเศรษฐกิจที่อ่อนแอ รวมถึงจากการที่บริษัทอื่นๆ หันมาส่งเสริมการขายรถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขาด้วยเช่นกัน ทั้งยังมีปัญหาการเรียกคืนรถเทสลาจากการตรวจสอบข้อบกพร่องของรัฐบาลอีกด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image