ป้าอยุธยา นำกลุ่มปกป้องสถาบัน แสดงจุดยืนคัดค้านแก้ ม.112 หวิดปะทะกลุ่มเห็นต่าง

ป้าอยุธยา นำกลุ่มปกป้องสถาบัน แสดงจุดยืนคัดค้านแก้ ม.112 หวิดปะทะกลุ่มเห็นต่าง

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 พฤษภาคม ที่บริเวณหน้าตลาดเจ้าพรหม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา นางกัลยาณี จูปรางค์ หรือ “ป้าอยุธยา” พร้อมด้วยกลุ่มปกป้องสถาบัน จัดกิจกรรม #save112 ถือแผ่นป้ายรณรงค์คัดค้านการแก้ไข การยกเลิกมาตรา 112 มีการเปิดเพลง เรารักแผ่นดิน พร้อมกับการประกาศ กลุ่มปกป้องสถาบัน ออกมาแสดงการคัดค้านการแก้ไข หรือยกเลิกมาตรา 112 มีการเดินรณรงค์ ไปตามถนนนเรศวร หน้าตลาดเจ้าพรหม

โดยมีกลุ่มประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงตลาดเจ้าพรหม ออกมาชูเสื้อผ้าสีแดง พร้อมกับตะโกนต่อว่า การจัดกิจกรรมของกลุ่มปกป้องสถาบัน ให้ไปจัดที่อื่น มีการโต้เถียงกันไปมา จนเกือบจะมีเหตุทะเลาะวิวาท เจ้าหน้าที่ตำรวจของ สภ.พระนครศรีอยุธยา ที่มาดูแลความปลอดภัย ทั้งในเครื่องแบบต้องคอยเข้ามาห้ามปราม

กลุ่มชาวบ้าน ที่ออกมาคัดค้านการจัดกิจรรมของกลุ่มปกป้องสถาบัน บอกว่า เป็นการนำสถาบันมาสร้างกระแส ชาวอยุธยาก็รักสถาบัน เพิ่งจะเลือกตั้งมา พรรคการเมืองที่ชนะเลือกตั้งกำลังจัดตั้งรัฐบาลออกมาเคลื่อนไหวให้บ้านเมืองเกิดความวุ่นวาย รัฐบาลยังไม่ได้เริ่มต้นทำงานเลย

Advertisement

ขณะที่ นางกัลยาณี จูปรางค์ หรือป้าอยุธยา กล่าวว่า ตนเอง พร้อมกับพี่น้องคนอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง ออกมาร่วมจัดกิจกรรมปกป้องสถาบัน เพราะพรรคก้าวไกล มีแนวนโยบายที่จะแก้ไขมาตรา 112 อย่างชัดเจน

“การที่พรรคก้าวไกล ชนะการเลือกตั้ง เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล เป็นกติกาของระบอบประชาธิปไตย ยอมรับได้ เพราะมาจากเสียงของประชาชน 15 ล้านเสียง แต่จะขอคัดค้านในนโยบายที่จะมีการแก้ไข และอาจนำไปสู่การยกเลิกมาตรา 112 ได้”

ป้าอยุธยากล่าวอีกว่า เป็นการออกมาแสดงพลังของกลุ่มปกป้องสถาบันว่า ยังมีประชาชนที่คัดค้านการแก้ไขมาตรา 112 หากมีการเริ่มการแก้ไขมาตรา 112 กลุ่มปกป้องสถาบันจะออกมารวมตัวกันคัดค้านในกรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกลุ่มปกป้องสถาบันได้ใช้เวลาในการจัดกิจกรรมประมาณ 40 นาที จากนั้นต่างพากันแยกย้ายเดินทางกลับ

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image