ไม่คุยล้างผิด ม.112 กมธ.นิรโทษกรรม ไม่นำมาพิจารณา เสนอสภากลางก.ค.

ไม่คุยล้างผิด ม.112 กมธ.นิรโทษกรรม ไม่นำมาพิจารณา เสนอสภากลาง ก.ค.

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายนิกร จำนง เลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงการประชุมของ กมธ.ชุดใหม่ ในวันที่ 6 มิ.ย.ว่า ที่ประชุมจะมีการลงมติรายงานต่างๆ ที่ กมธ.ชุดใหญ่ มอบให้อนุ กมธ.ไปศึกษา และแก้ไขเพิ่มเติมทั้งหมด เพื่อเตรียมเสนอให้กับสภาผู้แทนราษฎร ได้พิจารณาร่วมกับรายงานของ กมธ.ด้วย

Advertisment

รวมถึงจะมีการสรุปนิยามของคำว่า “แรงจูงใจทางการเมือง”, การนิรโทษกรรมโดยใช้รูปแบบคณะกรรมการว่า จะมีการกำหนดสัดส่วนอย่างไร ตามที่อนุ กมธ.เสนอมาหรือไม่ หรือจะมีรูปแบบอื่นๆ รวมถึงมาตรการการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ พิจารณาคดี ฐานความผิด หรือการกระทำที่จะได้รับการนิรโทษกรรม และกระบวนการสร้างความสมานฉันท์ อาทิ การล้างมลทิน การคืนสิทธิ และการยอมรับผิดและการให้อภัย

ส่วนจะมีการพิจารณาคดี ฐานความผิด หรือการกระทำที่จะได้รับการนิรโทษกรรม ในคดีที่เกี่ยวข้องกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ด้วยหรือไม่นั้น นายนิกรกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป และยังไม่ถึงระเบียบวาระการพิจารณา ซึ่งจะมีการพิจารณาในตอนท้าย

Advertisement

นายนิกรกล่าวว่า ช่วงเวลาการเสนอรายงานของ กมธ.ให้สภาพิจารณาได้ ในช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้ ซึ่งในวันที่ 6 มิ.ย. จะมีการสรุปรายงานของคณะอนุ กมธ. ศึกษาและจำแนกการกระทำเพื่อประกอบการพิจารณาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และใน กมธ.ชุดใหญ่ จะมีการพิจารณาเป็นรายประเด็น จึงตั้งใจให้รายงานของ กมธ.แล้วเสร็จก่อนที่จะเปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญ ในเดือน ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ด้วยขอบเขตหน้าที่ของ กมธ. อาจจะไม่มีการยกร่างกฎหมายเพื่อเป็นโมเดลให้กับสภาได้ดูเป็นแนวทาง แต่อาจจะนำเสนอเพียงหลักการและเหตุผลในภาพรวม เนื่องจาก กมธ.ชุดนี้ ไม่ใช่ กมธ.จัดทำร่างกฎหมาย หรือยกร่างกฎหมาย แต่เป็นเพียง กมธ.ศึกษาฯ ดังนั้นจึงไม่ใช่หน้าที่ของ กมธ.

นายนิกรยังกล่าวในฐานะผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา ว่าพรรคยังย้ำจุดยืนต่อการนิรโทษกรรมในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่าเป็นไปตามที่นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ได้ยืนยันไปก่อนหน้านี้ว่า การนิรโทษกรรมจะต้องไม่มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, คดีความผิดอาญาที่ร้ายแรง และการทุจริตคอร์รัปชั่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (5 มิ.ย.) คณะอนุกรรมาธิการศึกษาและจำแนกการกระทำเพื่อประกอบการพิจารณาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่มีนายยุทธพร อิสรชัย อดีตรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เป็นประธานนั้น จะมีการประชุมในเวลา 13.30 น. เพื่อพิจารณาการจำแนกการกระทำเพื่อประกอบการพิจารณาแนวทางการตรา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก่อนเสนอให้ กมธ.ชุดใหญ่ พิจารณาในวันที่ 6 มิ.ย.

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image