ตอบคำถาม บ้านใช้ไฟฟรี 25 ปี ? (คลิป)

มติชน สมาร์ท บิซ 27 เมษายน 2559

ก่อนหน้านี้ที่มีการเสนอข่าวเรื่องหมู่บ้านโซล่าร์ ใช้ไฟฟรี 25 ปี ของค่ายเสนาดีเวลลอปเม้นท์ ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการ ทำให้มีคำถามตามมามากมายว่าฟรีอย่างไร คุณ เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ให้คำอธิบายว่า ใช้ไฟฟรี 25 ปี” เกิดจากราคาบ้านได้รวมค่าติดตั้งและค่าแผง โซลาร์เซลล์ไว้แล้ว รุ่น Thin Film แบรนด์ เฟิร์สโซลาร์ 20 แผ่น รวมกำลังผลิตไฟฟ้า 2.1 กิโลวัตต์ พร้อมตู้แปลงไฟแบรนด์เอบีบี ทำให้ลูกบ้านไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่เนื่องจากแบตเตอรี่กักเก็บไฟฟ้ายังมีราคาสูง 2ถึง 3 แสนบาทต่อ 1 ชุด จึงไม่ได้ติดตั้งมาให้ด้วย

ดังนั้นแผงโซลาร์ รูฟเมื่อผลิตไฟแล้วจะต้องนำกระแสไฟฟ้าไปใช้ทันที และเป็นพลังงานแสงอาทิตย์จึงทำงานได้เฉพาะกลางวัน ช่วงที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเริ่ม 8 โมงเช้า – 4 โมงเย็น หรือมีเวลา 8 ชั่วโมงที่ลูกบ้านจะได้ใช้ไฟฟรี ส่วนตอนกลางคืนยังใช้ไฟจากการไฟฟ้าตามปกติ คำนวณเป็นมูลค่าเงินที่ประหยัดได้ หากมีการใช้ไฟ 4 ชม.ช่วง 10.00 ถึง 14.00 น. ผลิตไฟฟ้า 2.1 กิโลวัตต์ เท่ากับมีการใช้ไฟฟ้า 8 หน่วย คูณค่าไฟของรัฐหน่วยละ 4 บาท จะประหยัดไฟวันละ 32 บาท หรือ 960 บาท/เดือน

โดยไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟ สามารถใช้ได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกประเภท แม้แต่เครื่องปรับอากาศซึ่งเป็นสิ่งที่กินไฟสูงสุด คำนวณขนาด 11,000 บีทียู ใช้ไฟ 1 กิโลวัตต์ เมื่อโซลาร์รูฟผลิตไฟฟ้าได้สูงสุด 2.1 กิโลวัตต์ จึงครอบคลุมการใช้งานแอร์ 2 เครื่องในเวลาเดียวกัน และสามารถผลิตไฟฟ้าได้แม้ความเข้มของแสงจะไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากใช้โซลาร์เซลล์แบบ Thin Film ลักษณะคล้ายแผงโซลาร์เซลล์เครื่องคิดเลข คุณสมบัติไวต่อความเข้มของแสงแดดแม้จะมีเงาบังบ้าง แต่หากมีฟ้าหลัวหรือฝนตกการผลิตไฟอาจลดลง 10%

สำหรับการบำรุงรักษา บริษัทมีโปรโมชั่นค่าดูแลรักษาฟรีช่วง 2 ปีแรก หลังจากนั้นลูกบ้านสามารถใช้บริการบริษัท เอท โซลาร์ จำกัด (ในเครือเสนาฯ) บริการล้างแผงโซลาร์เซลล์ให้สะอาด หากให้มีประสิทธิภาพสูงสุดควรดูแลรักษาเดือนละ 1 ครั้ง ค่าบริการยังไม่สรุป แต่คาดว่าอยู่ในหลักร้อยบาท ยังไม่ถึงหลักพันบาท หรือเจ้าของบ้านสามารถขึ้นไปทำความสะอาดด้วยตนเองก็ได้ ซึ่งบริษัทให้หลักประกันว่า บ้านสร้างใหม่ที่โครงสร้างหลังคายังแข็งแรงสามารถติดตั้งโซลาร์รูฟได้โดยไม่ต้องต่อเติม โดย โซลาร์รูฟมีน้ำหนักประมาณแผ่นละ 12 ถึง 16 กิโลกรัม ไม่ทำให้บ้านทรุดอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อึ้ง! นกนักเลง พฤติกรรมแปลกไล่จิกชาวบ้านที่ ‘อ่างทอง’
บทความถัดไปสมาคมอุตฯเครื่องดื่มไทยนัด 36 สมาชิก ถกพรุ่งนี้ รับมือสปท.ชงขึ้นภาษี