วันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
หน้าแรก ผาสุก-พงษ์ไพจิตร

ผาสุก-พงษ์ไพจิตร

รัฐสวัสดิการ เป็นทางออกของประเทศไทย : โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร

ท่ามกลางความไม่แน่นอนของโลกาภิวัตน์ จอห์น อึ๊งภากรณ์ เมื่อเร็วๆ นี้ได้กล่าวถึงประโยชน์ของรัฐสวัสดิการครบวงจรที่ “โอบอุ้ม ‘บิดา มารดา’ เมื่อป่วยหนักที่...

ดุลยภาพดุลยพินิจ : อวสานการกระจายอำนาจ?

ข่าวสำคัญที่ว่า กรุงเทพมหานครฯ เสนอให้ยกเลิกสมาชิกสภาเขต หรือ ส.ข. แล้วตั้งประชาคมเขต กทม.แทน ทำให้มีคำถามว่านี่จะเป็นสัญญาณสู่อะไรบางอย่างที่มากกว่าน...

เศรษฐีไทยรวยขึ้นอีกครั้ง โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร

เศรษฐีไทยรวยขึ้นอีกครั้ง ฟอร์บส์จัดอันดับ 50 เศรษฐีไทย ปี 2561 บอกว่า มูลค่าทรัพย์สินรวมของเศรษฐี 50 รายนี้ พุ่งสูงกว่า 5 ล้านล้านบาท โดยเพิ่มขึ้น ...

ใครๆ ก็โกงได้ : โดยผาสุก พงษ์ไพจิตร

มีคำถามว่า ขึ้นเงินเดือนเจ้าหน้าที่รัฐแก้คอร์รัปชั่นในบ้านเราได้ไหม? คำตอบคือ อาจจะลดลงชั่วคราวแล้วก็จะเหมือนเดิมหากไม่มีการทำอะไรอย่างอื่นเลยที่จะ...

ความเหลื่อมล้ำ อำนาจนิยม ประชารัฐ ประชานิยมแอบแฝง เสถียรภาพ โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร

ผลงานศึกษาขององค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ (OECD) ว่าด้วยความเหลื่อมล้ำหลายชิ้นรวมทั้งของนักเศรษฐศาสตร์นักรัฐศาสตร์ เช่น เจมส์ กาลเบรท...

ทำไมการปรับค่าจ้างขั้นต่ำเป็นเรื่องใหญ่? : ผาสุก พงษ์ไพจิตร

ข้อถกเถียงกันเรื่องการปรับค่าจ้างขั้นต่ำของไทยซึ่งคงที่มาเป็นเวลาสี่ปีแล้วสำหรับคนทำงานระดับล่างส่วนใหญ่ของประเทศ พบว่ายังวนเวียนในประเด็นเดิมๆ เช่นว่...

ปัญหาของภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและแนวทางการปฏิรูป : โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร

ผู้เขียนและคณะวิจัยที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เสนอผลงาน วิจัยที่ได้รับการสนับสนุน จาก สกว.เรื่องการปฏิรูประบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ...

ภาษีพหุระบบ โดย : ผาสุก พงษ์ไพจิตร

ท่านผู้อ่านเคยสงสัยไหมว่า ทำไมนะ ในบ้านเราการเสียภาษีจึงแยกเป็นส่วนๆ กล่าวคือรายได้ประเภทต่างๆ ที่เราหามาได้ เสียภาษีในอัตราที่ไม่เท่ากัน เช่น รายได้จ...

ดุลยภาพดุลยพินิจ : ทำไมตุรกีเก็บภาษีได้เก่งกว่าไทย : โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร

ทําไมผู้เขียนสนใจเรื่องภาษี เพราะจะพัฒนาประเทศไม่ได้ถ้าไม่มีเงิน ผู้เขียนสนใจตุรกีมานานแล้วด้วยสังเกตว่า แม้จะต่างกันตรงที่ไทยเป็นพุทธ ตุรกีมุสล...

ดุลยภาพดุลยพินิจ : นักธุรกิจใหญ่กับรัฐบาลหลังรปห. : โดย ผาสุก พงษ์ไพจิตร

นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ที่พยายามอธิบายรัฐประหาร 2557 เน้นไปที่บทบาทของทหาร บทบาทของรอยัลลิสต์และข้าราชการ แต่ได้ละเลยบทบาทของธุรกิจขนาดใหญ่ สื่อบางแห่งได...

ติดตามเรา

ข่าวเด่นประจำวัน