ตาชั่งพันดาว 15เม.ย.62 : โดย ไตร27

⦁…“สงกรานต์แปลว่า ก้าวหน้า สำหรับคนที่รู้ธรรมะ ใช้ธรรมะในการดับทุกข์ให้ออกไปเรื่อยๆ ลดความยึดมั่นถือมั่น ทำงานให้ลุล่วงโดยไม่ประมาท ถือว่าก้าวหน้า และมีวันสงกรานต์ที่แท้” ข้อคิดแห่งธรรมจากท่านพุทธทาสภิกขุ…⦁

เวียนมาประจบอีกครั้งวันขึ้นปีใหม่ไทย ปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ และเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงามฝังลึกอยู่ในชีวิตของคนไทย ทั้งการสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เพราะถือว่า “น้ำ” เป็นสัญลักษณ์ของการทำความดีงาม ความร่มเย็น ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน…⦁

ช็อกไม่ทันหายกับคำสั่ง สั่งเด้ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เข้ากรุศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจ อาฟเตอร์ช็อกรุนแรงกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. ลงนามอาศัยอำนาจ มาตรา 44 เซ็นคำสั่งถอดเครื่องแบบ “บิ๊กโจ๊ก” มาเป็นข้าราชการพลเรือน นั่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยในโยงคำสั่ง คสช.ที่ 16/2558 นั่นคือต้องสงสัยทุจริตสร้างความเสียหาย ที่ต้องตรวจสอบ…⦁

แต่ปรากฏการณ์สังคมหลังจากนั้นคือโลกโซเชียล ส่งข้อมูลอ้างว่าเป็นเบื้องหลังการย้ายฟ้าผ่าครั้งนี้กันกระหึ่ม! จน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกฝ่ายความมั่นคงต้องออกมาปรามว่ากำลังจับตาความเคลื่อนไหวกลุ่มนี้อยู่ ให้หยุดเผยแพร่ หยุดแชร์ข้อความเท็จ เพราะนอกจากโดน พ.ร.บ.คอมพ์แล้วยังเข้าข่ายหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ตาม ป.วิอาญา มีโทษทั้งจำและปรับ แต่กระนั้นก็เถอะ เรื่องนี้มีอะไรในกอไผ่…⦁

ตามมาติดๆ กับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 239/2562 ลงวันที่ 10 เมษายน เด้ง พล.ต.ต.อนุพันธ์ จันทร์พฤกษ์ ผบก.ภ.จว.สกลนคร เข้า ศปก.ตร. ไปนั่งชั้น 20 อาคาร 1 ระบุว่าเพื่อให้การปฏิบัติราชการของ ตร.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ มีผลทันที งานนี้คนเซ็นและคนให้คำสั่งรู้เหตุผลกันดี…⦁

หยุดยาว 5 วัน “บิ๊กแป๊ะ” สั่งการไปยังทุกกองบัญชาการ ให้ยกระดับการปราบปราม แก้ไขปัญหายาเสพติดทุกมิติ เฝ้าระวังขบวนการลักลอบขนย้ายฉวยโอกาสเทศกาลนี้ลำเลียงตามแนวชายแดนเข้าพื้นที่ในเมือง และจี้ให้จับกุมผู้ต้องหาหมายคดีค้างเก่าด้วย…⦁

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว นายศักดิ์ชัย เจริญลาภ อายุ 55 ปี และ นายอาทิตย์ คำสาย อายุ 38 ปี 2 พนักงานในเครือเซ็นทรัลกรุ๊ปที่เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โซเชียลพากันแชร์ภาพสุดท้าย ระหว่างคนทั้งสองวิ่งรุดกลับเข้าอาคารไปช่วยพาคนที่เหลือข้างในออกมาให้มากที่สุด ด้านเครือเซ็นทรัลฯตกปากรับคำช่วยเหลือค่าใช้จ่ายครอบครัวผู้เสียหายเต็มที่ ล่าสุดชัดแล้วต้นเพลิงเกิดจากบ่อบำบัดน้ำเสียชั้นใต้ดิน มีตะกอนหมักหมมจนลุกไหม้ร้อนสูงถึง 800 องศาเซลเซียส จากชั้นบี 2 ไฟพุ่งขึ้นตามท่อระบายอากาศจนไปสุดทางที่ชั้น 8 ลุกเป็นลูกไฟแลบออกจากตัวอาคาร รอ พฐ.ตรวจสอบให้แน่ชัดตำรวจจะได้ทำคดีต่อเพราะมีเหยื่อสังเวยถึง 2 ชีวิต บาดเจ็บ 16 คน…⦁

ขอไว้อาลัย พ.ต.ท.จตุพร งามสุวิชชากุล รอง ผกก.สอบสวน กก.2 บก.ป. ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตพร้อมภรรยา จากเหตุเสี่ยกิจการอะไหล่รถเมาซิ่งเบนซ์ชน ทำให้บุตรสาว 2 คนกำพร้า โดยบุตรสาวคนเล็กที่นั่งรถมากับพ่อแม่ยังโคม่าจากเหตุการณ์เศร้าสลดครั้งนี้ นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ประกาศว่าต้องดำเนินคดีผู้ต้องหาอย่างถึงที่สุด เป็นเยี่ยงอย่างเตือนสติ “ดื่มแล้วขับ” ให้ตระหนักถึงโทษภัยที่เกิดขึ้น…⦁

ศาลฎีกายกฟ้อง มติชน-ข่าวสด อดีตนักการเมืองพรรคเพื่อไทย กรณีเสนอข่าวกล่าวหา นายเเทน เทือกสุบรรณ บุตร นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เเกนนำ กปปส.เเละผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ว่ารุกที่ “เขาแพง” ศาลชี้ว่าเป็นการเสนอข้อเท็จจริงโดยสุจริตชมด้วยความเป็นธรรมเพื่อประโยชน์สังคม โดยรวมปกป้องผืนป่าบนเกาะสมุยที่เหลือน้อยอันเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ…⦁

ไตร27

บทความก่อนหน้านี้ภาพเก่าเล่าตำนาน : ปาก้อนหิน…เพื่อประหาร โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก
บทความถัดไปเทคโนแครตในรัฐบาล