โชว์รูมประชาชื่น : โตโยต้า ‘คอมมิวเตอร์’ ใหม่ รถตู้ 15 ที่นั่ง-ราคา 1.3 ล้าน

เมื่อเร็วๆ นี้ โตโยต้าได้แถลงข่าวแนะนำรถตู้ คอมมิวเตอร์ใหม่ล่าสุด โดยมี มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด มร.ทาคุโอะ อิชิกาวะ หัวหน้าวิศวกร บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น และ นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ณ ห้องรอยัล จูบิลี่ อิมแพค เมืองทองธานี

มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าวว่า คอมมิวเตอร์ใหม่พัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ทั้งผู้ขับขี่ ผู้โดยสาร พร้อมทั้งตอบสนองนโยบายภาครัฐให้ความสำคัญกับความปลอดภัยบนท้องถนน รถตู้คอมมิวเตอร์ใหม่เปลี่ยนตำแหน่งเครื่องยนต์มาไว้ด้านหน้า (Semi-Bonnet) ช่วยเพิ่มความเงียบในห้องโดยสาร ควบคู่ไปกับระบบช่วงล่างใหม่ ให้ความนุ่มนวลมากขึ้น ภายในกว้าง สมรรถนะการขับขี่ประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ GD 2.8 ลิตร ใหม่ มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

“เราได้มีการแนะนำรถตู้ คอมมิวเตอร์ หนึ่งในตระกูลไฮเอซ สู่ตลาดเมืองไทยอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2548 ในรูปแบบของรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูป (CBU) จากประเทศญี่ปุ่น ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าชาวไทย รถตู้ คอมมิวเตอร์ ถูกนำมาใช้ในกิจการต่างๆ เช่น การรับส่งพนักงานในนิคมอุตสาหกรรม รถรับ-ส่งผู้โดยสารระหว่างจังหวัด รถรับ-ส่งสนามบิน และรถให้บริการนักท่องเที่ยวต่างชาติ เป็นต้น และยังเป็นรถที่คนไทยนิยมใช้งานในชีวิตประจำวันอีกด้วย” มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กล่าว และว่า โตโยต้า แนะนำ คอมมิวเตอร์ ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 6 ออกแบบใหม่ทั้งหมดเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี รุ่นนี้สามารถรองรับการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี20 ได้ อีกทั้งยังผลิตในประเทศไทย ณ โรงงานโตโยต้าออโต้เวิคส

มร.ทาคุโอะ อิชิกาวะ กล่าวว่า นับตั้งแต่การถือกำเนิดของโตโยต้า ไฮเอซ ในปี พ.ศ.2510 ไฮเอซได้รองรับการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจในฐานะของยานพาหนะใช้เพื่อการโดยสาร รวมถึงการขนส่งสินค้า โดยรุ่นปัจจุบันนั้นถือเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 แม้ว่าจะเปิดตัวมาแล้วถึง 15 ปี แต่ยังได้รับการตอบรับที่ดี ทำให้ยอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกของ โตโยต้า ไฮเอซ อยู่ที่ประมาณ 6.3 ล้านคัน ในกว่า 150 ประเทศ คอมมิวเตอร์ถือเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั้งในประเทศไทยและในระดับโลก ในอดีตเรามักใช้รถกระบะดัดแปลงเพื่อการโดยสาร แต่ปัจจุบันรถตู้คอมมิวเตอร์นั้นกลายเป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางด้วยความสะดวกสบายมากขึ้น นอกจากนี้ คอมมิวเตอร์ยังเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสังคมในหลากหลายรูปแบบ อาทิ รถขนส่งสาธารณะ รถโรงเรียน รถพยาบาล และรถเพื่อผู้สูงอายุหรือผู้พิการ

“ในระหว่างการพัฒนาคอมมิวเตอร์ ใหม่ เราได้เดินทางไปในแต่ละประเทศ เพื่อศึกษาลักษณะการใช้งานและความต้องการของลูกค้าที่แท้จริง พบว่าคอมมิวเตอร์เป็นรถที่แข็งแรง ทนทาน ราคาขายต่อดี และตอบสนองการใช้งานของลูกค้าในแต่ละวัน แต่ลูกค้ายังคงต้องการเพิ่มเติมในเรื่องของความปลอดภัย ขนาดพื้นที่ใช้สอย และความสะดวกสบายมากขึ้น เราจึงได้พัฒนารถรุ่นนี้ให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ภายใต้แนวคิด ไฮเอซ ไพรด์ (Hiace Pride) จะมอบ ความภูมิใจ (Pride) ความอุ่นใจ (Peace of mind) และความพึงพอใจ (Satisfaction) ให้กับผู้เป็นเจ้าของ เราพัฒนารถคันนี้ใหม่ โดยคำนึงถึงความสำคัญของทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร” มร.ทาคุโอะ อิชิกาวะ กล่าว

นายวุฒิกร สุริยะฉันทนานนท์ กล่าวว่า โตโยต้าจัดเตรียมข้อเสนอทางการเงินพิเศษ เพื่อง่ายต่อการซื้อรถ โดยร่วมมือกับ โตโยต้า ลีสซิ่ง (ประเทศไทย) ในการสนับสนุนแพคเกจการขาย เริ่มดาวน์แค่เพียง 10% หรือผ่อนนาน 84 เดือน เพื่อช่วยให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายในการผ่อนต่อเดือนมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลผลิตภัณฑ์ คอมมิวเตอร์ใหม่ ดีไซน์ภายนอก ติดตั้งกระจังหน้าโครเมียม ไฟหน้ามัลติรีเฟล็กเตอร์ กระจกมองข้างและกระจกมองล้อด้านหลัง กระจกมองหลัง ล้อ 16 นิ้วใหม่ ไฟเบรก 3 ดวง

ดีไซน์ภายใน พื้นที่ห้องโดยสารกว้างขวาง เบาะโดยสาร 15 ที่นั่ง พร้อมทางออกฉุกเฉิน บันไดกว้างขึ้น ไฟส่องสว่างบันไดด้านข้าง ช่องลมแอร์ครบทุกที่นั่ง ที่จับสำหรับก้าวขึ้น-ลงรถ

สิ่งอำนวยความสะดวก มีพื้นที่เก็บของเหนือศีรษะ ที่วางแก้วน้ำ และพื้นที่เก็บของใต้ที่นั่งด้านหน้า มาตรวัดพร้อมจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่แบบ MID กุญแจรีโมต

ระบบความปลอดภัย มีถุงลมเสริมความปลอดภัย 3 ตำแหน่ง ถุงลมด้านคนขับ 2 ตำแหน่ง และผู้โดยสารด้านหน้า 1 ตำแหน่ง

โครงสร้างห้องโดยสาร แอนนูลาร์ เฟรม สตรักเจอร์ (Annular Frame Structure) พัฒนาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยป้องกันการยุบตัวของห้องโดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีไฟกะพริบเมื่อเบรกกะทันหัน (Emergency Stop Signal) ระบบป้องกันการโจรกรรม (Immobilizer Alarm) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC (Hill-start Assist Control) ระบบป้องกันล้อล็อก ABS (Anti-lock Braking System) ระบบควบคุมการทรงตัว VSC (Vehicle Stability Control) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC (Traction Control)

เครื่องยนต์ GD 2.8 ลิตร กำลังสูงสุด 120 กิโลวัตต์ (163 แรงม้า) ที่ 3,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,200 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบ ซีเควนเชียล เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ระบบช่วงล่างด้านหลังแบบ ลีฟสปริง ดิสก์เบรก 4 ล้อ รัศมีวงเลี้ยวแคบ 45 องศา

มีให้เลือก 2 สี คือ สีขาว และสีเงินเมทัลลิก และมี 4 รุ่น ได้แก่ 2.8 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด 1,299,000 บาท รุ่น 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด 1,269,000 บาท รถตู้ ไฮเอซ GL หลังคาเตี้ย 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด 1,079,000 บาท รถตู้ ไฮเอซ Eco ตู้ทึบ 2.8 ลิตร เกียร์ธรรมดา 6 สปีด (มีเฉพาะสีขาว) 999,000 บาท สีเงินเมทัลลิก ราคาเพิ่ม 6,000 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ดำรงค์ พิเดช’ เตรียม 3 ทางออก หากไม่ได้ดั่งใจ ชี้ 2 เสียง คงไม่สะเทือน พปชร.
บทความถัดไปครูเล่านาทีเครนร่วง! ระหว่างพักคาบเด็กเจ็บ 10 ผช.เจ้าอาวาสเซ็ง ร้องเขตมา 5 ครั้งแล้ว