ตาชั่งพันดาว 1 ก.ค.62 : โดย พีรามิด

⦁…“หากผู้นำโหยหาแต่การคงสภาพอำนาจให้พวกพ้องและตัวเอง ที่สุดแล้วก็จะเป็นเช่นนั้น แต่เหมือนการคงสภาพแบบของอบแห้ง” เลออน ทรอทสกี้ นักทฤษฎีโซเวียตที่ถูกสังหารโดยกลุ่มสนับสนุนผู้นำทหาร

…⦁ กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชวนพี่น้องประชาชนแต่งชุดไทยเที่ยวชมงาน “รื่นรมย์ชมวัง
ปารุสก์”
ที่พิพิธภัณฑ์ตำรวจ วังปารุสกวัน พบกับบรรยากาศย้อนสมัย เที่ยวดูการแสดงหุ่นกระบอก ฟังเรื่องเล่าประวัติเป็นมาของวังปารุสก์ แวะส่องอาคารกระจกและรับชมกิจกรรม “ไนท์มิวเซียม” ยามค่ำคืน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมน่ารักๆ จากสุนัขตำรวจที่ยกโขยงมาแสดงความสามารถกันเต็มที่ แล้วพบกันได้ตั้งแต่เวลา 10 โมง-ถึง 2 ทุ่ม ระหว่างวันที่ 5-7 กรกฎาคมนี้

…⦁ ช่วงนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดงานเต็มมือ จับไอซ์บิ๊กล็อตยัดกล่องรองเท้าซุกตู้คอนเทนเนอร์ที่ชลบุรี หนักเป็นตัน ค่ากว่า 2 พันล้านบาท ช็อกกว่านั้น 1 ใน 4 ผู้ต้องหาไทยจีนมีชื่อ นายสุบรรณ มหาชนนท์
ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) เขต 3 จ.ลำปาง “เพลินจิต 3” พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. เกาะไม่ปล่อยบอกอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานก่อนออกหมายจับเครือข่ายยาเพิ่มอีก 4 ราย เชื่อมีมากกว่านี้แต่ขออุบไว้ก่อน

…⦁ ระยะนี้นักกิจกรรมการเมืองเจ็บตัวกันมานักต่อนัก ทั้ง เอกชัย หงส์กังวาน ทั้งรุมทำร้าย-เผารถ แต่ไม่ลดละความเพียรพยายามเอานาฬิกาไปให้ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สาหัสหมาดๆ “จ่านิว” นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ถูก 4 คนร้าย ใช้กระบองดิ้วรุมฟาดโหดหัวแตก ดั้งหัก ตาปูด หน้าซอยบ้านย่านมีนบุรี ก่อนหนีตายลงถนน ชาวบ้านผวาไม่กล้าช่วย กลายเป็นไฟจี้ตำรวจเร่งให้ทำงานโดยเร็ว

…⦁ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุดใหม่กำลังใกล้เข้ามา นายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา ออกประกาศศาลฎีกาวันนัดประชุมใหญ่เลือกผู้ไปดำรงตำเเหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยโควต้าสายศาลยุติธรรมจะมีการเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา 3 ที่ โดยจะมีการลงมติโหวต 1 ส.ค.นี้ พร้อมตั้ง คกก.ตรวจคุณสมบัติซึ่งช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมายังไม่พบว่ามีผู้พิพากษามาสมัคร อาจจะเป็นเพราะมีการวางสเปกไว้สูงที่จะต้องเป็น
ผู้พิพากษาศาลฎีการะดับหัวหน้าคณะขึ้นไป ข้อดีคือได้คนมีประสบการณ์เยอะ ข้อเสียอาจมีตัวเลือกไม่เยอะ

…⦁ ผลการเลือกตั้ง ก.ต.สัดส่วนบุคคลภายนอก เเทนนางผาณิต นิติทัณฑ์ประภาศ ที่ลาออกไปเป็น ส.ว.ซึ่งเมื่อหมดเวลาในการโหวตผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่งนำมาใช้เป็นครั้งเเรก “COJ i-Vote” ปรากฏว่ามีผู้ใช้สิทธิจำนวน 2,437 คน คิดเป็นร้อยละ 52.36 จากการนับคะเเนนผลการเลือกตั้ง ก.ต.ผู้ทรงคุณวุฒิ (บุคคลภายนอก) จำนวน 1 คน ผู้ที่ได้คะเเนนสูงสุดจากการเลือกของผู้พิพากษาทั่วประเทศคือ นายบุญศักดิ์ เจียมปรีชา อายุ 69 ปี อดีตกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) และสำนักคณะกรรมการได้คะเเนน 889 คะเเนน เป็นผู้ที่ได้รับเลือกคะเเนนสูงสุดให้ดำรงตำเเหน่ง ก.ต.คนนอก

…⦁ สะเทือน ข่าวลือว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล “บิ๊กโจ๊ก” ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมโอนย้ายเข้ารับตำแหน่งผู้ช่วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำเอาพวกกองแช่งตำรวจน้อย-ใหญ่ ต่างนั่งเก้าอี้กันไม่ติด กระทั่งผู้นำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. “บิ๊กแป๊ะ” ออกมาแถลงข่าวว่าเป็นไปไม่ได้ แต่กระแสยังคงไม่หมดแค่นั้น เมื่อชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” ปรากฏว่าเป็นอนุกรรมการ ก.ตร.ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหูอีกครั้ง พล.อ.ประวิตรเรียกประชุม ก.ตร.มีคำสั่งให้ถอดถอน “บิ๊กโจ๊ก” จากอนุกรรมการ ส่วนสาเหตุมาจากจะทำให้การเดินทางมาประชุมลำบาก ถึงอย่างไรเสียการยกเลิกคำสั่งดังกล่าวถือเป็นการลดแรงเสียดทานด้วย

…⦁ คืนความสุขให้ประชาชน หลังเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พล.อ.ประวิตรพร้อมคณะ เดินทางคืนโฉนดที่ดินครั้งที่ 12 ก่อนหน้านี้ได้มีรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องการคืนโฉนดที่ดินและจับกุมแก๊งเงินกู้ของตำรวจเป็นการสร้างภาพนั้น พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โต้กลับ ไม่มีการจัดฉาก แหกตาประชาชน…⦁

พีรามิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : กรณี‘จ่านิว’
บทความถัดไปสะพานแห่งกาลเวลา : โซเชียลมีเดีย กับการกำกับดูแล : ไพรัตน์ พงศ์พานิชย์