ตาชั่งพันดาว : 15ก.ค.62 : โดย ก้าวสกัด

⦁…“หากไม่รู้จัก ‘พอ’ ถึงแม้จะมีเกียรติ ตำแหน่งใหญ่โต มันก็ไม่มีความสุขได้เหมือนกัน คนที่มีเงิน…ก็ยิ่งอยากมีเงินเพิ่มขึ้นอีก คนที่ทำงาน…ก็อยากกินตำแหน่งสูงขึ้น มีสิ่งใด..ก็เป็นทุกข์เพราะสิ่งนั้น”
สารธรรมมงคล หลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ วัดสะแก จ.พระนครศรีอยุธยา

…⦁ “มหาเมฆ 1” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ทำผลงานในหน่วยอย่างต่อเนื่องสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย-ต่างชาติ แต่ยังมีชาวต่างชาติหนีความผิดกลับประเทศไม่ได้ ซ่อนตัวอยู่ในซอยนานา แอบอ้างตัวเป็นตำรวจชั้นผู้ใหญ่ขายยาเสพติดและจับผู้หญิงไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อรีดไถเงิน “บิ๊กอู๊ด”จัดการทีก่อนที่เขาจะว่าประเทศไทยเป็นแดนสนธยา

…⦁ ปัญหาอาชญากรรมเป็นสิ่งที่ทำลายความสุขประชาชน พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 มอบประกาศเกียรติคุณเพื่อเป็นเกียรติแก่ พ.ต.ท.ปรเมศว์ เมฆสั้น รอง ผกก.สส.สภ.พระนครศรีอยุธยา เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่สายงานสืบสวนดีเด่น หลังมีผลงานจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ร่วมกันทำร้ายร่างกายรอง ปธ.สภาเทศบาล และคดีอาชญากรรมอย่างต่อเนื่อง

…⦁ ว่าที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญโควต้าสายศาลปกครองยังไม่ลงตัว ที่ประชุมใหญ่ตุลาการศาลปกครองสูงสุดที่ ปิยะ ปะตังทา นั่งประธาน มีมติส่งให้กรรมการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาลดสเปกเป็นตุลาการศาลปกครองสูงสุดไม่ต่ำกว่า 5 ปี เนื่องจากตุลาการฯจะมีสิทธิรับเลือกตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าต้องเป็นมาไม่น้อยกว่า 5 ปี นั้นมี 14 คน จาก 43 คน ไม่มีใครประสงค์ไปดำรงตำเเหน่ง เดาว่าคงอยากอยู่สงบๆ ดีกว่าไปรับเผือกร้อน…⦁

…⦁ “บิ๊กบัว” พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ยืนยันการกระทำตามภาพคลิป พ.ต.ท.สันติ ประทุมรัตน์ สวป.สน.หลักสอง ร.ต.อ.วิชาญ ชุ่มช่วง ร.ต.อ.ภิญโญ ทั่งถิน รอง สวป. ด.ต.สมชาย ด้วงมูล ส.ต.ท.กิตติธัช ปานันต๊ะ ส.ต.ท.อนุชา วิชัยคำจร และ ส.ต.ท.สัญญา ใจจันทร์ ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สน.หลักสอง ถือว่าผิดมีบทลงโทษ อีกทั้งตำรวจทั้ง 7 นาย ไม่มีสิทธิทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาเพราะไม่เป็นไปตามขั้นตอนการควบคุม

…⦁ พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ.(191) พ.ต.อ.สมบูรณ์ เทียนขาว รอง ผบก. เดินหาความเชื่อมโยงจับ 8 ผู้ต้องหาขบวนการเครือข่ายยาเสพติดซุกลังผลไม้ส่งปลายทางด้ามขวาน ยึดยาบ้า 5,619,800 เม็ด ยาไอซ์ 600 กิโลกรัม เฮโรอีน 15.4 กก. เคตามีน 51 กก. รถยนต์ 5 คัน รวมมูลค่า 2,000 ลบ. นำให้ “บิ๊กบัว” ชมผลงาน

…⦁ กรณีคำสั่งหัวหน้า คสช.ที่ 9/2562 โอนคดีจากศาลทหารมาศาลยุติธรรมนั้นหลายฝ่ายเห็นพ้องทั้งแง่โปร่งใส อำนวยความยุติธรรมที่มีมาตรฐาน วิญญัติ ชาติมนตรี ชี้ “ปม” คำสั่งดังกล่าวสั่งทางปฏิบัติยังมีปัญหาในส่วนที่จะเพิ่มภาระเเก่จำเลยในการหาหลักทรัพย์ยื่นประกันตัวใหม่เนื่องจากจำเลยจะยังไม่ได้หลักทรัพย์คืนจากศาลทหารในทันที หัวหน้า คสช.ต้องเเก้ปัญหานี้ควบคู่ไปด้วย อย่าให้เป็นบาปเคราะห์ประชาชนจากการออกคำสั่ง

…⦁ นักสืบเนื้อแท้ “พิทักษ์ 1” เมื่อปี 2560 พล.ต.อ.จักรทิพย์นำทีมสืบสวน ลงพื้นที่หาพยานหลักฐานคดีคนร้ายฆ่าล้างครัวนายวรยุทธ สังหลัง หรือผู้ใหญ่บัติ ที่จังหวัดกระบี่ ให้พนักงานสอบสวนจนสามารถจับกุม
ซูริก์ฟัต บ้านนพวงศ์สกุล หรือ บังฟัต ร่วมกับพวกรวม 8 คน ล่าสุดศาลอุทธรณ์ภาค 8 พิพากษายืนจำคุกประหารชีวิตบังฟัตกับพวกรวม 7 คน ส่วน ชลิดา สังข์โชติ เมียบังฟัต ถูกจำคุก 12 เดือน พ้นโทษแล้ว

…⦁ รอดคุกเเต่เส้นทางการเมืองปิด หลังศาลฎีกาฯนักการเมือง ตัดสินจำคุก 1 เดือน ตัดสิทธิการเมือง 5 ปี นาที รัชกิจประการ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ภท.2 สมัย ส.ส.ไม่ยื่นบัญชีหนี้สินสามี เมื่อพ้น ส.ส.สมัยเเรก เรื่อง
ตัดสิทธิ 5 ปี เเม้นับจากปี 56 ครบตัดสิทธิเเล้ว แต่จริงๆ ติดตรงคุณสมบัติ ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(13) เมื่อมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้จำคุก แม้รอการลงโทษ เว้นแต่ความผิดอันได้กระทำโดยประมาท ความผิดลหุโทษ หรือความผิดฐานหมิ่นประมาท จึงทำให้สิ้นสภาพเป็น ส.ส.ไป…⦁

ก้าวสกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกษตรกรเลี้ยงวัวร้องผู้ว่าฯ แล้งหนักวัวตายมากกว่า 500 ตัวแล้ว วอนช่วยเหลือ
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน : กบฏแมนฮัตตัน…ระเบิดลั่นสนั่นเจ้าพระยา(7) โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก