อินฟรา’s Fun : สนามบินประจำอำเภอแห่งแรก

รู้หรือไม่ อำเภอเดียวในประเทศไทยที่มีสนามบินเป็นของตัวเอง คือ “เบตง” จังหวัดยะลา โดยสนามบินเบตง อยู่ในลำดับที่ 29 ภายใต้การบริหารจัดการของกรมท่าอากาศยาน หรือ ทย.

ล่าสุดการก่อสร้างทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน พร้อมระบบไฟฟ้าสนามบินรวมถึงอาคารที่พักผู้โดยสาร คืบหน้ากว่า 90% ขณะที่งานก่อสร้างอาคารหอบังคับการบิน ของบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. ได้เริ่มก่อสร้างงานฐานรากเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รวมถึงการก่อสร้างอาคารเครื่องช่วยการเดินอากาศ VOR/DME ก็เริ่มก่อสร้างงานฐานรากแล้วเช่นกัน

ส่วนความคืบหน้าในการขอจัดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกในการเดินอากาศของ บวท. และกรมอุตุนิยมวิทยา ขณะนี้มีความชัดเจนเรื่องการอนุญาตใช้พื้นที่แล้ว อยู่ระหว่างนำเสนอเอกสารให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.อนุมัติจัดตั้ง เบื้องต้นจะดำเนินการขออนุญาตเปิดใช้ท่าอากาศยานเบตงในลักษณะที่ขึ้นลงชั่วคราวไปก่อน

ส่วนกรณีการจัดทำวิธีปฏิบัติการบินด้วยเครื่องวัดประกอบการบิน เพื่อให้สามารถใช้สนามบินเบตงได้โดยไม่ล้ำแดนประเทศเพื่อนบ้านนั้น ขณะนี้วิธีการปฏิบัติการบินดังกล่าวได้ผ่านการตรวจสอบความถูกต้องจาก กพท.แล้ว

Advertisement

สนามบินเบตง ใช้งบประมาณก่อสร้างประมาณ 1.9 พันล้านบาท ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ตำบลยะรม ห่างจากเมืองเบตงไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 10 กม. ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 1,084 กม. แบ่งเป็น งานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารและอาคารประกอบ ขนาดพื้นที่ 7,000 ตร.ม. เพื่อรองรับผู้โดยสาร 300 คนต่อ ชม. หรือ 876,000 คนต่อปี เริ่มดำเนินการก่อสร้างวันที่ 31 มีนาคม 2560

มีทางวิ่ง (รันเวย์) ขนาด 30 x 1,800 เมตร เพื่อรองรับเครื่องบินขนาด 50-70 ที่นั่ง เช่น เครื่องเอทีอาร์72 จอดได้ 3 ลำ แต่ในระยะต่อไปจะเพิ่มความยาวรันเวย์เป็น 2,100 เมตร ซึ่งจะทำให้รองรับเครื่องบินขนาดใหญ่มากกว่า 80 ที่นั่ง

ทย.ตั้งเป้าหมายก่อสร้างเสร็จในปี 2562 จากนั้นจะติดตั้งระบบการทำงาน และทดสอบระบบ ก่อนเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเดือนมิถุนายน 2563

เบื้องต้นได้หารือกับสายการบินสัญชาติไทย 2 สายการบินเพื่อเปิดให้บริการคือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส และสายการบินนกแอร์ ส่วนสายการบินต่างชาติ คือ สายการบินมาลินโดแอร์ ของประเทศมาเลเซีย ก็ให้ความสนใจเช่นกัน

เมื่อเปิดบริการแล้ว จะเดินทางไปท่องเที่ยวหรือทำธุรกิจคงสะดวกขึ้นอีกมาก แน่นอน!!

นายขันตี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image