มักจะมีเรื่องที่คิดไม่ถึง : เหยี่ยวถลาลม

ตอนที่ยุบสภาให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 เมษายน 2549 นั้นเชื่อว่า ทักษิณ ชินวัตร กับพรรคไทยรักไทยคงจะคาดคิดไม่ถึงผลที่ตามมา

คิดไม่ถึงว่า “การยุบสภา” คืนอำนาจกลับไปให้ประชาชน ให้มีการเปลี่ยนถ่ายอำนาจกันโดยสันตินั้นจะถูกตีความว่า เป็นการยุบสภาที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม และฝ่ายค้านบอยคอตไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง

นึกไม่ถึงว่า ข้อกล่าวหาสนับสนุนหรือจ้างพรรคเล็กพรรคน้อยให้ลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อให้การเลือกตั้งครั้งนั้นสมบูรณ์จะนำไปสู่ “คำวินิจฉัย” และ “ตัดสิน” ให้ยุบพรรคไทยรักไทย และตัดสิทธิทางการเมือง กรรมการบริหารพรรคทุกคนเป็นเวลา 5 ปี

ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้กำลังพลของกองทัพ ไม่ได้ใช้อาวุธยุทโธปกรณ์เข้ายึดอำนาจการปกครองจากรัฐบาลอื่นใด คิดไม่ถึงว่า การดิ้นรนสู้ด้วยยุทธวิธีต่างๆ อย่างสันติจะถูกวินิจฉัยว่า เป็นภัยต่อความมั่นคง บั่นทอนระบอบประชาธิปไตย

นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรีท่านก็คงจะคาดคิดไม่ถึง ว่าการไปเป็นพิธีกรรายการทำอาหาร “ชิมไปบ่นไป” ออกโทรทัศน์ จะถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเมื่อ 9 ก.ย.2551 ว่า “เป็นการกระทำต้องห้าม” ขัดต่อรัฐธรรมนูญเรื่อง “คุณสมบัติ” ของนายกรัฐมนตรี จนต้องพ้นจากเก้าอี้ “นายกรัฐมนตรี”

“รัฐบาลยิ่งลักษณ์” ประกาศนโยบายเหมือนๆ กับรัฐบาลทั้งหลาย แต่สุดท้ายในวันที่ 12 มี.ค.2557 ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินว่า ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อเอามาพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมูลค่า 2 ล้านล้านบาทนั้น “ขัดรัฐธรรมนูญ”

ที่ไม่คาดคิดอีกเช่นกัน การย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี จากเลขาธิการ สมช.นั้น ถูกศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินว่า “เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” มีผลให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถึงกับต้องหลุดจากเก้าอี้ “นายกรัฐมนตรี” กันเลยทีเดียว

แน่นอนว่า การกระทำของเรานั้นต้องให้ผู้อื่นประเมิน

แต่ถ้าการวินิจฉัยและตัดสินนั้นเกิดภาวะที่เรียกว่า “คาดคิดไม่ถึง” บ่อยครั้งก็ชวนให้ขบคิดว่า กฎ ระเบียบ ข้อบังคับ กฎหมายต่างๆ เป็นแค่ถ้อยคำบัญญัติที่ไม่มีชีวิต ไม่มีอารมณ์ความรู้สึก ไม่มีทัศนคติ

ที่ตีความ ขยายความ ย่อ ยืด หด นั้นล้วนเกิดจาก “มนุษย์”

จึงไม่ต้องแปลกใจที่ผู้ตรวจการแผ่นดินจะ “วินิจฉัย” ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณครบถ้วนทุกถ้อยคำแล้ว “ไม่ต้องส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญและศาลปกครองวินิจฉัย” !?!!

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครั้งแรกของไทย ทิพยประกันภัย เปิดตัวทีมสำรวจภัยยุคดิจิทัล มิติใหม่เป็นมากกว่า Surveyor “Tip Smart Assist : มาไว ใส่ใจ ไม่มากเรื่อง”
บทความถัดไปครม.ไฟเขียวแรงงานต่างด้าวเอ็มโอยูกว่า2ล้านคน ไม่ต้องออกนอกราชอาณาจักร