ตาชั่งพันดาว 16ก.ย.62 : โดย ก้าวสกัด

⦁…“คนเราจะทำอะไรได้ก็ช่วงมีชีวิตอยู่เท่านั้นเมื่อตายแล้วไม่สามารถจะทำความดีหรือความชั่วได้เลยฉะนั้นในช่วงที่มีชีวิตอยู่ควรที่จะทำความดีใช้ชีวิตให้เป็นสาระ จะต้องต่อสู้กับความไม่ดีงามทั้งหลายที่มีอยู่รอบตัวเรา คำสอน “หลวงพ่อจรัญ ฐิตธมฺโม” สำหรับเตือนสติในการดำเนินชีวิต

…⦁ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ฟันเฟืองตัวใหญ่ในองค์กรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลั่นต้องดำเนินคดีทางวินัยและอาญา พ.ต.ท.สุรจิต ทาวุธ สว.กก.สส.ภ.จว.อุทัยธานี นรต.60 ตัวขนยาบ้า 200,000 เม็ด
เข้ากรุงเทพฯ อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กร

…⦁ ก.อ.เเต่งตั้งโยกย้ายเลื่อนขั้น 398 อัยการ มองข้ามไปไม่ได้ วัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เคยได้รางวัลอัยการดีเด่นเป็นอัยการจบหลักสูตร FBI จากสหรัฐ รุ่นเดียวกับ ‘บิ๊กดำ’ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ มือคุมคดีบิลลี่ เลื่อนจากอัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษสำนักงานการสอบสวน 2 เป็นอัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานอัยการสูงสุด ผลงานสมัยอยู่สอบสวนลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายเเดนลุยคดีปล้นปืน ตอนเข้าเรียน วปอ.62 ปรากฏว่ารุ่นนี้มีนายทหารระดับผู้คุมกองกำลังพลเข้าเรียนอื้อ ว่ากันว่า มี “ว่าที่ ผบ.ทบ.” คนต่อไปด้วย

…⦁ พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.สุโขทัย เด้งฟ้าแล่บ ผกก. รอง ผกก.และ สว. ที่รับผิดชอบ 5 เสือ สภ.เมืองสุโขทัย ช่วยราชการ ศปก.ภ.จว.สุโขทัย ปล่อยเกียร์ว่างให้นักเที่ยวเยาวชนร่วม 200 คนเข้าใช้บริการผับในพื้นที่จนฝ่ายปกครองเข้าตรวจค้นจับกุม

…⦁ นักศึกษา-ชาวบ้านคลองหก ธัญบุรี ผู้มีกรรมหลังผับ-บาร์เปิดยันสว่างให้บริการจำหน่ายสุราในเขตพื้นที่โซนนิ่ง โดยไม่มีใบอนุญาตจำหน่ายสุราทั้งที่ผิดกฎหมายชัดเจนแต่ยังไม่มีหน่วยงานใดที่กล้าลงมาจัดการเพราะยังมีคนบาปแบ่งกิน

…⦁ มหาเมฆ 1 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. รับลูกสั่งทุกด่าน ตม.เฝ้าระวัง 12 อดีตแกนนำ นปช. ห้ามออกนอกประเทศหลังหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาคดีล้มประชุมอาเซียนซัมมิทเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา แต่ยังมีช่องทางธรรมชาติอีกที่ต้องเฝ้าจับตา

…⦁ ส่วนคดี กบฏ กปปส.ผ่านมาหลายปีแล้วยังไม่สามารถนำตัวผู้ต้องหามาฟ้องได้ครบสักที จนบางคนได้รับเลือกเป็น ส.ส.ไปเเล้ว ที่ผ่านมามีร้องเรียนทักท้วงถึงเหตุประวิงเวลาไม่เคยขอออกหมายจับจำเลยสักครั้ง ล่าสุด อสส.เเจงว่าคดีนี้ขึ้นตรงสำนักงานคดีพิเศษ มีร้องขอความเป็นธรรมเข้ามา อันไหนเห็นว่ามีมูลก็ต้องสอบให้เขา เพื่อกันครหาว่าจงใจกล่าวโทษเนื่องจากเป็นคดีการเมือง 2 ฝ่ายขัดแย้งกัน ต้องให้ความเป็นธรรม แต่ย้ำว่าเร่งรัดอยู่

…⦁ อิทธิพลจากพายุโซนร้อน โพดุล-คาจิกิ พ.ต.อ.ธนิสร แสงท่านั่ง ผกก.ตม.จว.อุบลราชธานี บูรณาการร่วมหน่วยงานในพื้นที่นำลูกน้องกระจายกำลังเกาะติดเข้าช่วยเหลือ-มอบสิ่งของ ควบคู่ฟื้นฟู ชาวบ้านพื้นที่ปลายน้ำที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วมในพื้นที่ให้พ้นวิกฤต

…⦁ ผู้เสียหายโทรแจ้งศูนย์ผ่านฟ้า 191 ถูกคนร้ายใช้อาวุธเข้าทำร้ายปล้นทรัพย์ ย่านสวนสาธารณะพื้นที่ สน.ธรรมศาลา ก่อนแจ้งรถยนต์สายตรวจ 191 เข้าสกัดปิดล้อมจับ 4 เยาวชน “แก๊งริมคลอง” ปล้นทรัพย์เหยื่อขยายผลรับทำมาหลายเคส เป็นการพัฒนาหน่วยที่ พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผบก.สปพ.(191) ให้ความสำคัญมุ่งเน้นบำบัดทุกข์ บำรุงสุข ชาวบ้านผู้เดือดร้อน

…⦁ แนวทางคดีหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้า 6 หมื่นล้านของฟิลิป มอร์ริส เริ่มมีเเนวทางชัดเจนแล้วว่าจะถอนฟ้องคดีอาญาหรือไม่หลังจากที่ไทยแพ้คดีในส่วนองค์การการค้าโลกมา จับสัญญาณ “เข็มชัย ชุติวงศ์” อสส. ออกมายอมรับแล้วว่าคดีอาญาซึ่งอัยการได้ฟ้องต่อศาลและสืบพยานไปแล้วจะถอนได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับรัฐบาลโดยวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นผู้รับผิดชอบ จะเป็นผู้ชงมาให้พิจารณา อีกทั้งมีการตั้งคณะทำงานควบคู่ไปด้วย คงไม่แคล้วซะแล้ว

…⦁ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ปิดจ๊อบก่อนเกษียณอายุราชการ บัญชาการนำทีมสืบสวนนครบาล-กก.สส.บก.น.7 จับนายอัศวิน บุญเมือง ฉายาเอก หัวลำโพง อายุ 44 ปี ชาว จ.ชุมพร ผู้ต้องหาคดีใช้อาวุธปืนชิงทองน้ำหนักกว่า 155 บาท จากร้านทองบนห้างดังย่าน บางพลัด

…⦁ พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. รวบ นายสาธิต จันทร์โพธิ์ อายุ 29 ปี น.ศ.มหา’ลัยเอกชนชื่อดัง พนักงานหน้าเคาน์เตอร์เซอร์วิส บริษัทโทรศัพท์มือถือค่ายดังแห่งหนึ่ง นำข้อมูลบัตรเครดิตลูกค้าไปซื้อของออนไลน์เสียหายกว่า 10 ล้าน…⦁

ก้าวสกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon