ตาชั่งพันดาว 23ก.ย.62 : โดย ไตร27

⦁…“อันการงาน คือคุณค่าของมนุษย์ ของมีเกียรติสูงสุด อย่าสงสัย ถ้าสนุกด้วยการงาน เบิกบานใจ
ไม่เท่าไร ได้รู้ธรรม ฉ่ำซึ้งจริง เพราะการงานเป็นตัวการ ประพฤติธรรมกุศลกรรม กล้ำปนมา มีค่ายิ่ง ถ้าจะเปรียบก็เปรียบคน ฉลาดยิง นัดเดียววิ่ง เก็บนก หลายพกมา คือการงาน นั้นต้องทำ ด้วยสติ มีสมาธิ ขันติ
มีอุตสาห์ มีสัจจะ มีทมะ มีปัญญา มีศรัทธา และกล้าหาญ รักงานจริง”
ธรรมะจาก พุทธทาสภิกขุ

…⦁ เหตุเศร้าสลดวงการสีกากีต่อเนื่อง บรรดา ‘ผู้กอง’ ต่างทำอัตวินิบาตกรรม เพราะไม่เป็นตาม “Put the right man on the right job” ล่าสุด ร.ต.อ.พจน์ สุขเกษม ยิงตัวตายหน้าโรงพักปางศิลาทองจ.กำแพงเพชร ก่อนหน้านี้ ร.ต.อ.ทนงศักดิ์ ใจฉกรรจ์ อายุ 49 ปี รอง สวป.สภ.เมืองสิงห์บุรี ปลิดชีวิตตัวเองในสถาบันส่งเสริมงานสอบสวน (สบส.) อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ระหว่างฝึกอบรมประกาศนียบัตรประกอบอาชีพงานสอบสวน, ร.ต.อ.พิเชษฐ์ สุชาติพงษ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านมาบอำมฤต จ.ชุมพร, ร.ต.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณศักดิ์ อายุ 50 ปี รอง สว.(สอบสวน) สภ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ และตำรวจอีกรายที่ จ.สุพรรณบุรี ต่างสังเวยชีวิตตัวเอง “ปม” โยกทำงานสอบสวน ที่ไม่ถนัด

…⦁ ผลพวงจากคำสั่ง “ยุบแท่งพนักงานสอบสวน” สมาคมพนักงานสอบสวน ให้ข้อมูลว่า งานสอบสวนเป็นงานเฉพาะทาง ไม่เพียงแต่ต้องจบด้านกฎหมาย ยังต้องมีประสบการณ์ทำงานไม่ต่ำกว่า 2 ปี จากเดิมเติบโตตำแหน่งตำรวจในสายงานสอบสวนเดิม ที่ พ.ร.บ.ตำรวจ ปี 2547 ไล่ตั้งแต่รอง สว.-ผบก. จะต้องผ่านการประเมินคุณสมบัติ คุณภาพ และปริมาณรวมถึงอายุงาน หากครบถ้วนค่อยสอบทฤษฎี ถึงจะเลื่อนตำแหน่ง ไม่ใช่ใครจะมาเป็นก็ได้!! ดังนั้นเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา คุม ตร.ควรรีบแก้ ก่อนจะมีเซ่นชีวิตให้สะเทือนใจอีก

…⦁ “ตำรวจเป็นที่พึ่งประชาชน” พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ “บิ๊กเด่น” ผู้ช่วย ผบ.ตร.ลุยน้ำท่วม “อุบลราชธานี-ยโสธร” ให้กำลังใจลูกน้อง ย้ำ ดูแลความปลอดภัยชีวิตทรัพย์สินประชาชนช่วงน้ำท่วมน้ำลด
พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วออกสืบสวนหาข่าวแก๊งมิจฉาชีพ โดยเฉพาะ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ไปแจกเงินช่วยน้ำท่วมให้ผู้ประสบภัย ต้องไม่ให้มีมิจฉาชีพหลอกลวง ต้มตุ๋นประชาชนที่ได้รับเงิน โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่

…⦁ ฮอตอิชชู่ประจำสัปดาห์นี้ แรงสุด “พริตตี้สายเอน” สาวสวยคนดัง “ลันลาเบล” จบชีวิตลงอย่างปริศนา แม้ตอนแรกจะมีวิทยุแจ้งเหตุตอนดึกแต่กลับไม่มีข่าวคราวกระทั่งเพื่อนผู้ตายแฉเรื่องราวหนุ่ม “น้ำอุ่น” หิ้วสาวลากขึ้นรถกลับคอนโดย่านตลาดพลู อยู่กับผู้ตายเป็นคนสุดท้าย แม้เจ้าตัวปฏิเสธไม่ได้มอมเหล้าวางยา แต่ตำรวจเชิญมาสอบปากคำ สน.บุคคโล ถูกตั้งเป็นผู้ต้องสงสัยเบอร์หนึ่ง ไม่เกินสัปดาห์ผลตรวจดีเอ็นเอออกมัดตัวคนผิดได้แน่

…⦁ ชาวบ้านร้องมาฝาก “บิ๊กแซก” พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร “เอราวัณ 1” สั่งลูกน้องกวดขันในตลาดทรัพย์พยอม อ.วังน้อย กรุงเก่า ปล่อยบ่อนวงไฮโลมอมเมาพ่อบ้าน-แม่บ้าน อยู่ทุกวันนี้

…⦁ “บิ๊กช้าง” พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร.สมัยนั่งเก้าอี้ “ผบช.ภ.1”ของบจาก ตร.-เอกชนร่วมบริจาคสร้างอาคารศูนย์ปฏิบัติการ บก.ภ.จว.ปทุมธานี เชื่อมสัญญาณกล้องวงจรปิด 545 แห่ง 7 อำเภอ ดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินร่วมทั้งอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ก่อนเดินทางมาเปิดอาคารด้วยตนเอง

…⦁ ละเหี่ยใจข่าวกระทรวงยุติธรรมยกเลิกสัญญาเช่ากำไลอีเอ็มเอกชน หลังพบบกพร่องใช้งานไม่ได้จริง
ถอดเข้าถอดออกได้ ขนาดถูกตัด ถูกทำลายไม่ส่งสัญญาณ คุณลักษณะไม่ตรงทีโออาร์ คือผิดสเปกนั่นเอง กรมคุมประพฤติในฐานะเจ้าของเรื่องได้แจ้งเอกชนชดใช้ค่าปรับ 83.8 ล้านบาทแล้ว และแจ้งศาลของดใช้กำไลอีเอ็ม ซึ่งมีอยู่ 500 เครื่องทั่วประเทศ จนกว่าจะจัดซื้อในปีงบประมาณใหม่ ไอเดียนำกำไลอีเอ็มมาใช้เป็นเรื่องที่ดีลดแออัดในคุก ลดค่าใช้จ่ายดูแลนักโทษที่ไม่ใช่คดีร้ายแรง เกิดความเป็นธรรม สะดวก รวดเร็ว ประหยัด ลดเหลื่อมล้ำ แต่กลับมีปัญหาจัดซื้อจัดจ้าง…⦁

ไตร27

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณยื่นหลักฐานเพิ่ม กกต.มัด ‘ธนาธร’ ปล่อยกู้อนาคตใหม่ 191 ล้านขัด พ.ร.ป.พรรคการเมือง
บทความถัดไปเมื่อกฎ(หมาย)ขายได้ ตลาดแข่งขันของการคอร์รัปชั่นในสังคมไทย โดย ผศ.ดร.ธานี ชัยวัฒน์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย