ตาชั่งพันดาว 7ต.ค.62 : โดย ก้าวสกัด

⦁…“ยิ่งให้ ยิ่งได้ ”อย่าคิดในเรื่อง “เอา” ให้คิดแต่ในเรื่อง “ให้” อย่าตกใจว่า ให้แล้วมันจะไม่ได้ เพราะ “ให้” นั่นแหละ..มันจึงได้ แต่ถ้าไม่ให้แล้ว จะได้อะไร คนไม่ให้น่ะ..ไม่ได้อะไรหรอก ถ้า..“ยิ่งให้” มันก็..
“ยิ่งได้”
คำสอน หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ….⦁

…⦁ตำรวจของพระราชา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นำทัพโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.
นำกำลังพลสีกากีกว่า 1,200 นาย ร่วมภารกิจในพระราชพิธีสำคัญ ถวายงานในหน้าที่ถวายความปลอดภัยดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจรและดูแลพสกนิกรที่จะหลั่งไหลชื่นชมพระบารมี ในโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเพื่อถวายพระพรชัยมงคลและแสดงความจงรักภักดี 24 ต.ค.นี้ ที่บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดแนวเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินในเขตกรุงเทพมหานครและฝั่งธนบุรี ให้สมพระเกียรติ

….⦁ เข้าสัปดาห์เเรกของปีงบประมาณ หน่วยราชการมีการแต่งตั้งโยกย้ายสับเปลี่ยนตำเเหน่งในกระบวนการยุติธรรม 2 ตำเเหน่งน่าสนใจ ไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ขึ้นประธานศาลฎีกาคนใหม่ก็ออกสารฉบับเเรก ไม่ใช่
ประกาศนโยบายเเต่เป็นการรับฟังข้อเสนอเเนะทุกภาคส่วน รวมถึงประชาชนมาเป็นนโยบาย เพื่อมุ่งคุ้มครองสิทธิ ปชช.เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมรวดเร็ว เเค่เริ่มต้นเปิดการเข้าถึงสะท้อนภาพความเป็นผู้นำใจกว้าง ส่วนอัยการ วงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ ขึ้นอัยการสูงสุด ออกสาร อสส.ฉบับเเรก ชูประเด็นความสามัคคีในองค์กร เพื่อจะได้พัฒนาศักยภาพในการบังคับใช้กฎหมายควบคู่มาตรฐานจริยธรรมของอัยการ ถ้าอัยการทุกคนทำได้เท่านี้ ผลประโยชน์ก็จะตกเเก่ประชาชน

….⦁ ชีพ จุลมนต์ อดีต ปธ.ศาลฎีกา ก่อนพ้นตำเเหน่งไป โดน วัส ติงสมิตร ปธ.กสม.เเละเป็นผู้พิพากษาเก่าร้องปมไม่เเต่งตั้ง กสม.ชั่วคราว หลังมีคนไขก๊อกเพียบทำให้ ศรีอัมพร ศาลิคุปต์ พ.อาวุโสศาลอุทธรณ์สอนมวยกฎหมายให้ไปศึกษารัฐธรรมนูญดีๆ ว่าเรื่องนี้เป็นดุลพินิจบุคคลที่นั่งตำเเหน่งประธานศาลฎีกา ไม่ใช่ว่าเสนอมาจะต้องทำตาม พร้อมเตือนไม่ควรก้าวล่วง

….⦁ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมาทำแต่สิ่งที่ดีให้กับองค์กร ส่วนทำงานดีหรือไม่ ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ประเมิน หากประเมินไม่ผ่านก็ยอมรับ มีคะแนนบวกก็ถือว่าเสมอตัว ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 5 “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ แบ่งงานรอง ผบ.ตร. ให้ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย “บิ๊กช้าง” คลี่คลายคดีสำคัญๆ ปราบปรามผู้มีอิทธิพล-มือปืนรับจ้าง คุมงานสืบสวนสอบสวนเพื่อสานงานต่อเนื่อง ภายใต้คำขวัญ “มืออาชีพ รวดเร็ว โปร่งใส ได้ใจประชาชน” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข คุมงานความมั่นคงและกิจการพิเศษ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์
คุมงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ส่วนน้องเลิฟ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก คุมงานบริหารเป็นหลัก

….⦁ “ผู้การต่อ” พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ.ประเดิมงานวันแรกค้นคอนโดหรูย่านจตุจักรจับ
ยศพร เชื่อมรัมย์ หมอเถื่อน อดีตผู้ช่วยพยาบาลขณะเตรียมฉีดโบท็อกซ์เสริมความงามให้กับลูกค้ายึด
โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ และยาเสริมความงามไม่ได้รับอนุญาตอีกหลายรายการ

….⦁ “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง มหาเมฆ 1 ลั่น!เมื่อถูกทนายนำหลักฐานภาพถ่ายการจัดสัมมนาและข้อมูลการเบิกจ่ายของ สตม.ไปยื่นเรื่องกับ ป.ป.ช.เพื่อเอาผิดว่าจะปกป้องสิทธิทำอย่างตรงไป-มาพร้อมให้ตรวจสอบ แต่อย่าเอาเรื่องไม่จริงมาพูด ไม่เคยหวั่นไหว เพราะใช้เงินของประชาชนอย่างคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์

….⦁ ต้นธารกระบวนการยุติธรรมที่สั่นคลอนเริ่มได้รับการแก้ไข เพื่อไม่เป็นการทำลายขวัญกำลังใจ พล.ต.อ.จักรทิพย์เข้ารับฟังสัมมนางานสอบสวนคือการแก้ปัญหาพนักงานสอบสวนที่ถูกแต่งตั้งผิดฝั่งผิดสาย การแต่งตั้งคนไม่มีคุณวุฒิไปอยู่งานสอบสวนพนักงานสอบสวนมีข้อร้องขอให้มี “แท่งพนักงานสอบสวน” “บิ๊กแป๊ะ” แอ่นอก รับไว้นำมาปัดฝุ่นเพื่อมิให้เลวร้ายถึงขั้น “ไขก๊อก-ความตาย” จากอาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ …⦁

ก้าวสกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ ประจำวันจันทร์ที่ 7 ตุลาคม 2562
บทความถัดไปภาพเก่าเล่าตำนาน : ผู้กองแคน…ผู้ยิ่งใหญ่ตลอดกาล โดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก