โครงร่างตำนานคน โดย การ์ตอง : พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ คำตอบของทั้งหมด

ท่ามกลางสถานการณ์เสื่อมทรุดทางเศรษฐกิจ ที่แม้ “ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย” จะพยายามชี้แจงว่า “ไม่ใช่วิกฤตเพียงแค่ติดหล่ม”

และความเป็นไปทางการเมืองที่รัฐบาลภายใต้การนำของ “อดีตคณะรัฐประหาร” เริ่มถูกตั้งคำถามมากขึ้น ในความสามารถที่จะรับผิดชอบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

ในห้วงเวลาที่ “พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563” กำลังเข้สู่การพิจารณาของสภา ซึ่งประเมินกันว่าฝ่ายค้านจะถล่มหนักในสัดส่วนงบประมาณด้านความมั่นคงเทียบกับงบประมาณด้านการพัฒนาประเทศ

ทำให้มีคำถามว่า “อนาคตการเมืองไทย” มีแนวโน้มจะบ่ายหน้าไปทางไหน

โอกาสที่ “ประชาธิปไตยแบบสากล” จะเบ่งบานอีกครั้งในแผ่นดินไทยเป็นไปได้หรือไม่ เนื่องเพราะยิ่งนับวันยิ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การนำพาประเทศไปด้วยกลไกของอำนาจนิยมส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนอย่างไร

มีความเชื่อกันว่าหลังอภิปราย “พ.ร.บ.งบประมาณฯ” ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคมที่จะถึงนี้ “คะแนนนิยมทางการเมือง” ระหว่าง “พรรครัฐบาล” เทียบกับ “ฝ่ายค้าน” จะยิ่งชัดเจนขึ้นไปอีกว่า “ประชาชน” จะเทใจให้ฝ่ายใด

และด้วยความเชื่อมั่นว่ากระแสประชาชนน่าจะทำให้ทุกฝ่ายต้องฟัง และทบทวนการสนับสนุน

อย่างไรก็ตามต้องยอมรับว่า ในยุคสมัยเช่นนี้ ท่าทีของ “กองทัพ” มีบทบาทสูงยิ่งในการกำหนดทิศทางของประเทศ ไม่ว่าความต้องการของประชาชนจะเป็นอย่างไรก็ตาม หากไม่ประเมินท่าทีของกองทัพร่วมด้วยแล้ว การวิเคราะห์ความเป็นไปก็ใช่ว่าจะไม่ผิดพลาด

ดังนั้น เมื่อ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการททหารบก จัดบรรยายพิเศษเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา ที่หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก โดยเชิญบุคคลในวงการต่างๆ เข้ารับฟัง

เมื่อเนื้อหาที่ผู้บัญชาการของทัพบกพูด ฟังแล้วให้ความชัดเจนอย่างยิ่งว่า ในสายตาแล้วใครคือผู้อันตรายต่อความมั่นคง

เปิดเวทีด้วยเพลงที่พูดถึง “ลูกหลานจัญไร” ร่ายคำโยงไปที่ “คอมมิวนิสต์-นักการเมือง” ไปถึง “การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และขบวนการทำลายความมั่นคง”

ทุกสิ่งทุกอย่างจึงชัดเจน

ก่อนหน้านั้น อาจจะมีคำถามว่า “ทิศทางการเมืองไทยจะไปทางไหน”

แต่หลังการเดี่ยวไมโครโฟนของ “พล.อ.อภิรัชต์” ความไม่แน่ใจทั้งหมดก็หายไป

แนวโน้มอนาคตประเทศไทย แจ่มชัดอย่างยิ่งในความรู้สึกนึกคิดของผู้คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าวสเปเชียล : โดยคุณอ้อ
บทความถัดไปเมื่อ ‘ใบเฟิร์น พัสกร’ อวดภาพวิดีโอคอลกับ ‘สกาย’ แล้วเจอคอมเมนต์ที่พร้อมใจบอก ‘ปล่อยเด็กไปเถอะ’