เรียงคนมาเป็นข่าว : ชโลทร

ชื่นมื่น - ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ ประธานกรรมการ บมจ.ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) เป็นประธานงานวิวาห์ระหว่าง อุณาวรรณ ตั้งคารวคุณ บุตรี นพ ลิ่วศิริ-อรสา ตั้งคารวคุณ กับ อนล ธเนศวรกุล บุตร สุทธินัย-กานดา ธเนศวรกุล โดยมี ชาติศิริ โสภณพนิช ร่วมงานด้วยความปลื้มปีติ ณ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก

⦁…หากดู “เกมแก้รัฐธรรมนูญ” ที่ “ฝ่ายค้าน” เล่นเกมรุก มี “รัฐบาล” เป็น “ฝ่ายรับ” แม้จะเริ่มเห็นชัดว่า “ยากเย็นอยู่ไม่น้อย” แต่เพราะดูจากท่าทีของทุกฝ่ายแล้วสะท้อนให้เห็นว่า “เกมนี้เข้มข้นแน่” ที่จะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการปะทะกันระหว่าง “อำนาจนิยม” กับ “เสรีนิยม” ซึ่งในโลกยุคเครื่องมือสื่อสารคุณภาพเข้าถึงประชาชนอย่างทั่วถึงเช่นนี้ จะเป็นวาระสำคัญของการ “ให้ความรู้การเมืองกับประชาชน”

⦁…เป็น “นักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน” การจะแสดงท่าทีในทาง “ไม่เห็นด้วยกับสิทธิเท่าเทียมกันของประชาชน” ย่อมมี “บางคน” เท่านั้นที่กล้าพูด ด้วยเพราะองค์ประกอบที่หนุน “อำนาจนิยม” นั้น “พรรคการเมือง” มีบทบาทอยู่ด้วย ดังนั้น ความเป็น “เอกภาพ” ของรัฐบาล ต่อท่าทีแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงน่าจะมีปัญหาอยู่ไม่น้อย

⦁…แน่นอนว่า “กลุ่มที่สืบทอดมาจาก คสช.” และ “พวกสมทบ” ที่ “เสวยวาสนาจากการแต่งตั้ง” ย่อมมั่นคงต่อการสนับสนุน “อำนาจนิยม” เต็มร้อย ด้วยหมายถึง “ประโยชน์ที่ตัวเองจะได้รับ” แต่สำหรับ “พรรคร่วมรัฐบาล” น่าจะแสดงออกไม่ง่ายนัก ที่ชัดเจนคือ “ประชาธิปัตย์” ดูจะต้อง “แตกตัวออกมา” เพื่อรักษา “ศักดิ์ศรีของนักการเมือง” ขณะที่ “พรรคอื่น” ไม่ว่าจะพยายามรักษาผลประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้องแค่ไหน แต่หากจะให้ออกมา “ต้านเสรีนิยม” น่าจะเป็นเรื่องที่ “ไม่เต็มใจ” นัก อย่างว่าแต่ “ชาติไทย-ภูมิใจไทย” เลย กระทั่ง “บางกลุ่มในพลังประชารัฐ” ก็ต้องนึกถึง ว่า “จะถูกประชาชนมองด้วยสายตาแบบไหน”

⦁…เพราะชัดเจนแล้วว่า “เศรษฐกิจปีหน้า” จะสาหัส ดังนั้นบทบาทของ “สภาผู้แทนราษฎร” ที่ต้องทำหน้าที่ “ตรวจสอบรัฐบาล” น่าจะเน้นที่ชี้ให้เห็น “ความรู้ความสามารถของคณะรัฐมนตรี” ว่ามีมากน้อยแค่ไหนกับการบริหารจัดการประเทศ และประเด็นหนึ่งที่จะต้องหยิบมาพูดถึงคือความเหมาะสมของ “อำนาจนิยม” ใน “โลกเสรี” ซึ่ง 2 ญัตติที่จ่อเข้าสู่วาระสภาผู้แทน คือ “ปัญหาที่เกิดจากการใช้ ม.44” และ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” จะเสนอภาพให้เห็นชัดว่า “รัฐบาลอำนาจนิยม” ส่งผลต่อ “การพัฒนาประเทศ” อย่างไร และแน่นอนว่าจะส่งผลต่อเหตุผลที่จะต้อง “แก้รัฐธรรมนูญ”

⦁…ว่าเฉพาะ “ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ” เที่ยวนี้ หาก “ฝ่ายค้าน” ทำข้อมูลมาดีพอ โดยชี้ให้เห็น “ผลที่เกิดขึ้นกับเศรษฐกิจของประเทศ” โดยเปรียบเทียบกับ “ประเทศเพื่อนบ้าน” เพื่อชี้ให้เห็น “ความสามารถที่แตกต่างของผู้นำ” และ “ปัญหาจากอำนาจผูกขาด” โดยวิเคราะห์ถึง “ผลสะเทือนต่อเนื่องที่จะตามมา” เพื่อว่าจะเห็น “ข้อมูล” ที่ส่งผลต่อความรู้สึกของประชาชน รุนแรงเสียยิ่งกว่า “หลักฐานการทุจริต”

⦁…ไม่เพียงคำของ นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ส่งไปถึง “ปารีณา ไกรคุปต์” ที่ว่าด้วย “เล้าไก่ 1,700 ไร่” ว่า “ที่ดินรัฐศักดิ์สิทธิ์นะครับ ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้” เท่านั้น แต่นับจากนี้เรื่องราว “ส.ส.ของคนราชบุรี” ผู้นี้ น่าจะเข้มด้วยสีสันขึ้น ในฐานะ “กรรมาธิการ ป.ป.ช.” ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธาน บทที่ถูกวางมาเป็น “ตัวป่วน” เมื่อปะทะกับ “ขาลุยมือเก๋า” งานนี้ “มีได้มีเสีย”

⦁…เหตุการณ์ “ยิงสนั่นฆ่ากันคาบัลลังก์” ที่ “ศาลจันทบุรี” คงเป็นบทเรียนครั้งใหญ่ของการดูแลความปลอดภัยในศาล อาชีพ “ผู้พิพากษา” มีหน้าที่ “ชี้ถูก ชี้ผิด” ตัดสินลงโทษคน หนีไม่พ้นย่อมต้องการทั้ง “ความพอใจ หรือไม่พอใจ” ให้กับคนที่ได้รับผลกระทบ หากหละหลวมในการป้องกันระวัง ย่อมเป็นเรื่อง “น่าห่วง”

⦁…กำหนดการ พิธีเปิดนิทรรศการ “THE BUDDHAS OF THE PAST” วันเสาร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน 6 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป 13.00 น. แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชน ลงทะเบียน 14.00 น. นายอนันต์ ชูโชติ (อดีตอธิบดีกรมศิลปากร) ประธานในพิธีเดินทางมาถึง ณ บริเวณพิธีเปิดงาน 14.10 น. -การแสดง PIANO SOLO โดย ด.ช.มินเมฆ คูภานุมาต -รองศาสตราจารย์ ดร.ฉลองเดช  คูภานุมาต กล่าวรายงานการจัดงานนิทรรศการ -ประธานในพิธีกล่าวเปิดงานนิทรรศการ พร้อมรับมอบของที่ระลึกและร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก -รองศาสตราจารย์ ดร.ฉลองเดช คูภานุมาต นำชมผลงานในนิทรรศการ พร้อมด้วยประธาน และแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน 15.00 น. เสร็จสิ้นพิธีเปิดนิทรรศการ

 

เยือนวังนารายณ์ – นิภา สังคณาคินทร์ ผอ.พิพิธภัณฑ์พระนารายณ์ราชนิเวศน์ มอบหนังสือที่ระลึก “ต้นไม้ใหญ่ในแผ่นดิน ถิ่นประวัติศาสตร์ลพบุรี” แก่ สกุณา ประยูรศุข ผอ.มติชนอคาเดมี และคณะในโอกาสเดินทางไปเยือนพิพิธภัณฑ์ เพื่อประสานงานด้านการท่องเที่ยว ที่อาคารสำนักงานพระนารายณ์ราชนิเวศน์ จ.ลพบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

 

สังสรรค์ – เลิศลักษณา ยอดอาวุธ กก.บห. บจก.ทีมกรุ๊ป ออฟ คัมปานีส ชวนเพื่อนกลุ่มไม่ขัดใจจาก “มหานครรุ่น 4” และ “TME 3” อาทิ ปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการการประปานครหลวง, คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช, บัณฑิต ตั้งประเสริฐ กรรมการติดตามและประเมินผลการปฏิบัติการปฏิบัติงาน กสทช., สุภาพรรณ พิชัยรณรงค์สงคราม ประธานเรือด่วนเจ้าพระยา, เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ รองประธานบมจ.มติชน ที่ T.HOUSE ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อเร็วๆ นี้

 

มอบทุน – วรนุช ภิรมย์ภักดี ในนามมูลนิธิปิติ ภิรมย์ภักดี มอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนที่เรียนดี มีความประพฤติดี แต่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์ ซึ่งเป็นทุนแบบต่อเนื่อง ณ ร.ร.บ้านน้ำจำ และ ร.ร.เมืองปานวิทยา อ.เมืองปาน จ.ลำปาง โดยมี สิทธิเกียรติ ฉัตรกมลวัฒน์ ผอ.ร.ร.บ้านน้ำจำ และ วัชรินทร์ จันทิมา ผอ.ร.ร.เมืองปานวิทยา พร้อมคณะครูอาจารย์ นักเรียน เข้าร่วมกิจกรรม ที่หอประชุม ร.ร.บ้านน้ำจำ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง

 

สัมมนาแพทย์ไทย – สุรวุฒิ วูวงศ์ ผู้อำนวยการบริหาร บจก.เมดิเซเลส ผู้นำเข้าโบท็อกซ์เกาหลีสายพันธุ์แท้จากอเมริกา แบรนด์ “นิวโรน็อกซ์” ร่วมสนับสนุนการจัดประชุม Rehab-Neuroscience Seminar โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก ผศ.นพ.วิษณุ กัมทรทิพย์ อาจารย์หัวหน้าภาค และศาสตราจารย์ Dirk Dresslor ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา สาขาความผิดปกติของการเคลื่อนไหว มหาวิทยาลัย Hannover Medical School ประเทศเยอรมนี เข้าร่วมเป็นผู้บรรยาย

 

สัมมนา – “กรุงศรี ออโต้” ผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจรเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา นำโดย กฤติยา
ศรีสนิท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จัดสัมมนาในหัวข้อ “ปีชวดแบบไม่ชวด
ดีไซน์โดน ดวงดี ดิจิทัลได้” โดยมี ภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ซินแสชื่อดัง และ สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม นักออกแบบแถวหน้าที่มีประสบการณ์การทำงานกับสื่อระดับโลก เป็นวิทยากร ณ โรงแรมแบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์

 

แสดงความยินดี – ฐิติวุฒ ทองโต ผู้จัดการฝ่ายปฏิบัติการ โรงแรมเดอะ ทวิน ทาวเวอร์ แสดงความยินดีกับทีมเชฟ ที่ได้รับรางวัลเหรียญทองและเหรียญเงิน จากการประกวดอาหารจีนเพื่อสุขภาพ ในงาน ASIA CULINARY EXCHANGE 2019 ณ เมืองนางาซากิ ประเทศญี่ปุ่น โดยมี สุทธิกร เจียรไพฑูรย์ และ กีรติ เจียรไพฑูรย์ ร่วมแสดงความยินดี

 

จัดงาน – ภาวิต จิตรกร ปธ.จนท.บห.จีเอ็มเอ็ม มิวสิค บมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ พร้อมด้วย สถาพร พานิช
รักษาพงศ์ ปธ.จนท.บห. บจก.จีเอ็มเอ็ม แชนแนล และธวัตวงศ์ ศิลมานนท์ กก.ผจก.ประจำประเทศไทย บจก.พีซีซีดับเบิลยู โอทีที (ประเทศไทย) จัดงานแถลงข่าวความร่วมมือครั้งสำคัญในการนำคอนเทนต์คุณภาพในเครือแกรมมี่มาให้รับชมทางแอพพลิเคชั่น Viu (วิว) และ viu.com โดยมี ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล, อิงฟ้า ดำรงชัยธรรม, วรฤทธิ์ ไวยเจียรนัย และศิลปินแกรมมี่ ร่วมงาน ณ อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถบรรทุกน้ำเค็มยางระเบิด ตัวพ่วงหลุดกลางถนนพระราม 2
บทความถัดไปรวบอีก1″ไอ้หัวมัน”ทีมฆ่ายิงถล่มบ้านกระสุนเจาะหัวด.ญ.14 สารภาพไม่รู้ยิงพลาดถูกเด็ก