ตาชั่งพันดาว 25พ.ย.2562 : โดย ไตร27

⦁…“หวั่นไหวเพราะความยินดี แม้มาก ย่อมเป็นเหตุให้ฟุ้ง หวั่นไหวเพราะความยินร้าย แม้มาก ย่อมเป็นเหตุให้เครียด ‘อุเบกขา’ จึงเป็นธรรมโอสถเครื่องรักษาโรคทางจิตทั้งหลาย” พระนิพนธ์สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

…⦁ หลังมีเหตุยิงกันกลางศาลจันท์ ปมที่ดิน 3,800 ไร่ จนขนานนามว่า “มรดกเลือด” พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง “บิ๊กทิน” ผบช.ก. สั่ง “ตระกูล ป.” เร่งคลี่คลายคดีข้อพิพาทปมที่ดินธรณีสงฆ์ผืนนี้ คาบเกี่ยว อ.ท่าใหม่ และ อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี อันเป็นของมูลนิธิอภิธรรมมหาธาตุฯ ที่มีน้องชายของพระผู้เรี่ยไรเงินซื้อมา แอบอ้างเป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ต่อ จนฝ่ายทายาทครอบครัวเจ้าของที่ฟ้องศาล เป็นคดียืดเยื้อนานนับ 10 ปี และเกิดเหตุสลดยิงกันกลางศาล

…⦁ งานนี้ “เดอะก้อง” พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งคุมงานสืบสวนสอบสวน “เดอะฉิม” พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และ “เดอะใหญ่” พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. รับผิดชอบเรื่องที่ดิน บทสรุปใครจะเป็นเจ้าของ ขอเวลาอีกสักพัก แต่รับรอง มีล้มตึง!

…⦁ เกิดเหตุระทึกกลางดึก หลังหนุ่มคนหนึ่งพาแม่ซ้อน จยย.วิ่งขึ้นสะพานไทยญี่ปุ่นแล้วเจอรถคู่กรณีหักเลี้ยวชนบาดเจ็บ ทั้งคู่เถียงกันสักพัก ชายปริศนาเจ้าของรถเบนซ์ที่จอดเสียอยู่ข้างหน้า เห็นเหตุการณ์ ควักปืนลั่นขึ้นฟ้าทำเอาใจหายแว้บ ก่อนที่กู้ภัยจะเข้าช่วยเหลือคนเจ็บ แต่กลับถูกคนถือปืนขวาง แถมดึงกล้องหน้ารถ ก่อนมีชายฉกรรจ์มารับตัวไป แต่เรื่องแดงเมื่อตรวจรถพบบัตรตำรวจ ชื่อ พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รอง ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ ช่วยราชการ บก.สส.บช.ภ.2 เป็นเรื่องครึกโครมอื้อฉาววงการสีกากีเพียงข้ามคืน แจงแล้ว ทำเพื่อระงับเหตุ พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผบช.ภ.2 ไม่นิ่งนอนใจ สั่งตั้งกรรมการสอบ หากเกินกว่าเหตุ โดนวินัย-อาญาตามกฎหมาย

…⦁ “ผกก.โอ๊ต” พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ ผกก.4 บก.ปคบ. พร้อมชุดจับกุมและ อย.ร่วมบุกค้นคลินิกรักษาตาเถื่อนย่านภาษีเจริญ พบใช้ยาไม่จดแจ้งทะเบียน แถมยังมียาลูกกลอนเพียบ ผงะวิธีรักษาพิลึก แปะยาหัวแม่เท้า ใช้เข็มจิ้มสะกิดไหล่ เป็นงงทำได้ไง? ด้านหญิงเจ้าของคลินิกเผย เป็นวิธีลับเฉพาะ ถ่ายทอดกันมา 3 ชั่วอายุคนแล้ว

…⦁ มาอีกแล้วคดีโซเชียล นักศึกษาฝึกงานสาวโพสต์เฟซบุ๊กลั่นโดนดาราชาย ฟ. มอมยาหลังไปกินข้าวกันที่ร้านอาหารย่านลาดกระบังพร้อมรุ่นพี่ที่ฝึกงาน อ้างกินเยลลี่แล้วโลกหมุนหายใจไม่ออก ร้อนถึงตำรวจ พาตรวจร่างกายพบปัสสาวะมีสารกัญชา ดาราหนุ่มปัดไม่ได้ให้น้องกิน แถมเยลลี่ไม่ใช่ของตัวเอง เพราะขนมที่กินวันเกิดเหตุมีหลายอย่างได้สั่งจากร้าน บางส่วนเอามาเองจากต่างประเทศ ก่อนมีภาพเยลลี่กัญชาว่อนเน็ตพาให้สงสัยว่าสาวเจ้ากินอะไรเข้าไปกันแน่ ด้านตำรวจเผยยังแจ้งความใครไม่ได้ เพราะยังต้องดูผลตรวจจากแพทย์ประกอบกัน อีกทั้งคำให้การคนร้องทุกข์กับคู่กรณียังขัดแย้งกันด้วย ทั้งนี้ กัญชายังจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 ตามกฎหมาย หากนำไปเจือปนอาหาร ต้องดูว่ามีจุดประสงค์เพื่ออะไร มีแพทย์รับรองหรือไม่
ใส่ส่วนประกอบเท่าใด ถึงจะไม่ผิด

…⦁ เขย่ากรุงเทพฯกันแต่เช้า 21 พ.ย. เหตุแผ่นดินไหวศูนย์กลางที่ลาวอยู่ห่างจาก จ.น่าน 20 กม.แรงสั่นสะเทือนหลายจังหวัดชายแดนติดลาว เช้าวันรุ่งขึ้น “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. รุดไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจลูกน้อง และนักเรียน ร.ร.ตชด.เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี วันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี อ.บ่อเกลือ จ.น่าน พบว่ามีอาคารเรียน ที่พักหลายจุดได้รับความ
เสียหาย

…⦁ ใกล้เข้ามาทุกทีกับคำสั่งโยกย้าย รอง ผบก.-สว. วาระปี’62 ตามไทม์ไลน์กำหนดให้มีคำสั่งพร้อมกันทุกหน่วย 27 พ.ย. และมีผลบังคับใช้ 2 ธ.ค. แต่ต่อมา ผบ.ตร.ลงนามหนังสือ ระบุว่าบัญชี สว.-รอง ผกก.นั้น ให้ทุกหน่วยมีคำสั่งแต่งตั้งพร้อมกัน 29 พ.ย. มีผลบังคับใช้ 13 ธ.ค. และให้ไปรายงานตั้ง 16 ธ.ค. ปรากฏไม่ได้ทำให้ตื่นตระหนก เพราะยังอยู่ในกรอบระยะเวลาการแต่งตั้งโยกย้าย…⦁

ไตร27

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon