ตาชั่งพันดาว 13ม.ค.2562 : โดย ก้าวสกัด

⦁…อย่าไปบ้ากับชีวิตให้มาก เพราะมันเป็น “สิ่งสมมุติ” เพราะชีวิตมันไม่มีจริง มันเป็นเพียง “การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ” จงทำหน้าที่ให้ดี โดยไม่มีความทุกข์ ให้สงบ เย็น และเป็นประโยชน์ เพราะทุกสิ่งทุกอย่าง เราต้องคืนให้ “กลับสู่ธรรมชาติ” ดังเดิม แม้ร่างกายที่เราเฝ้าดูแลก็ตาม พุทธทาสภิกขุ

…⦁ ภาพลักษณ์ของตำรวจไทยกว่าจะกู้ได้ทั้งองค์กรร่วมมือใช้เวลา จากที่เกือบจะดีคงต้องสร้างกันใหม่เมื่อ พ.ต.ท.สุรเดช อัฐเสนา รอง ผกก.สภ.เมยวดี ร้อยเอ็ด ปืนดุยิงรัวใส่ อภิชาติ พาโคกทม เจ้าของบ่อปลาดับ อ้างเหตุคู่กรณีชักอาวุธปืนขู่ ตัวละครผู้รักษากฎหมาย งานนี้ผู้บังคับบัญชา ตร.ฉับไว พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งฟันเด็ดขาดทั้งอาญาและวินัย

…⦁ ลือสนั่นแวดวงสีกากีคลิปเสียงบทสนทนาของผู้ชาย 2 คน และมีการนำมาลงในโลกโซเชียล การสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างบุคคลนั้นไม่ควรอัดบทสนทนาเอาไว้ ยกเว้นคู่สนทนาจะมีเจตนารมณ์แอบแฝงในทางที่ไม่ดีกับอีกฝ่ายหนึ่ง สิ่งที่ทำจะมองหน้ากันยังไง

…⦁ คนทำงานย่อมได้ผลงาน ดรีมทีมนักสืบนครบาลไม่ปล่อยลอยนวล เหตุสะเทือนสองคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่รถ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี อดีต ผบช.สตม. ทำให้รถยนต์เสียหาย เหตุเกิดย่านบางรัก หลังเกิดเหตุ พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ระดมคนทำงานชุดสืบสวนนครบาลไล่กล้องตามเส้นทางกว่า 100 ตัว สอบพยานไปกว่า 120 ราย แต่การทำงานต้องใช้เวลาและความละเอียดรอบคอบ ทุกฝ่ายจะทำงานอย่างเต็มที่ไม่ปล่อยให้คดีเงียบไปกับสายลม เนื่องจากคดีเป็นลักษณะของเรื่องใหญ่คนเล็ก เรื่องเล็กคนใหญ่

…⦁ “บิ๊กแซก” พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เรียกชุดทำงานยาเสพติดสังกัดภาคกว่า 300 นาย ประชุมกำชับห้ามเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเด็ดขาด ก่อนหลอกล่อตรวจปัสสาวะทุกนาย ต่อไปนี้ปัญหาตำรวจมีส่วนพัวพันยาเสพติดในพื้นที่ 9 จังหวัดจะหมดไป ไม่ปล่อยให้สังคมสงสัย

…⦁ อุกอาจ “โจรชิงทอง” ใช้ปืนเก็บเสียงกราดยิงผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต บาดเจ็บ กลางห้างในจังหวัดลพบุรี กวาดทองรูปพรรณมูลค่าครึ่งล้านหนี ทุกภาคส่วนร่วมตั้งรางวัลนำจับ ตำรวจภาค 1 สอบสวนกลาง นครบาล ระดมทีมล่า

…⦁ “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ฟิตจัดสมเป็นผู้นำหน่วย กลับจากต่างประเทศลงพื้นที่ลพบุรี นั่งหัวโต๊ะเรียกทีมนักสืบพลิกแผ่นดินล่าไอ้โม่งโจรลายพราง มอบ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย หัวหน้าทีมสืบสวนติดตามคดี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข และ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ร่วมคลี่คลาย จี้จับให้ได้

…⦁ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำสำนวนคดีโกงแชร์ “แม่มณี” พร้อมความเห็นสมควรฟ้อง วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี หรือเดียร์ เน็ตไอดอลชื่อดัง กับพวกรวม 10 ราย ในความผิด 3 ข้อหา รอลุ้นสั่งคดีภายในสิ้นเดือนมกราคม ก่อนครบฝากขังครั้งสุดท้าย ว่ามีเครือญาติ-ดาราเอี่ยวหรือไม่

…⦁ คดีค้ามนุษย์ ปี’62 รูปแบบบังคับใช้แรงงานเพิ่มสูงขึ้น ส่วนค้าประเวณีลดลง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กำชับการป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ตามนโยบายของรัฐบาล โดยให้คำมั่นในการปราบปรามการค้ามนุษย์ทุกรูปแบบอย่างจริงจัง เพื่อเป็นที่ประจักษ์แก่สังคมโลก มี พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็นผู้อำนวยการศูนย์

…⦁ สวนพูล 1 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดตัวเลข 6 เดือนที่ผ่านมา คนเดินทางเข้า-ออกกว่า 48 ล้านคน ในจำนวนนี้ถูกจับกุมด้วยระบบไบโอเมตริกซ์ 3,166 คน ประสาน สวนพูล 5 พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม. กวดขันออกตรวจมอบนโยบายเน้นย้ำเพื่อความสมบูรณ์ของระบบในการเป็นต้นแบบของทุกด่านเพื่อความปลอดภัย-มั่นคงของประเทศและนักท่องเที่ยว

…⦁ ทำความกระจ่าง “บิ๊กเอ” พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก สางเหตุผู้ต้องขังเสียชีวิต 4 ราย เบื้องต้นน่าจะเกิดจากการระบาดของโรคไทรอยด์เป็นพิษ แต่ความชัดเจนไม่เกินกลางเดือนมกราคมรู้ผล

…⦁ บรรยากาศการเมืองช่วงนี้คึกคัก “วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง” พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น. คุมงานความมั่นคง ลงพื้นที่ติดอาวุธทางปัญญา-ภาคทฤษฎีอบรมทบทวนเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชน ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เพื่อให้กิจกรรมผ่านไปด้วยความสงบเรียบร้อย…⦁

ก้าวสกัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดที่ 12 : ‘วิ่งไล่ลุง-เดินเชียร์ลุง’ : โดย ปราปต์ บุนปาน
บทความถัดไปบรรพบุรุษ… ขยันขุดแม่น้ำ ลำคลอง โดย เรียบเรียงโดย พลเอก นิพัทธ์ ทองเล็ก