ตาชั่งพันดาว 17ก.พ.2563 : โดย ไตร27

⦁…“ไม่มีอะไร จะเป็นเครื่องคุ้มกันได้ดีมากเท่ากับ ‘สติ’” คติธรรมพุทธทาสภิกขุ

…⦁ ขอแสดงความเสียใจ และไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์กราดยิงที่ จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันมาฆบูชา จนต่อเนื่องเช้าวันรุ่งขึ้น รวม 17 ชั่วโมงที่บีบคั้นหัวใจคนไทยทั่วประเทศ ย้ำเตือน “คติธรรม” การใช้ชีวิตของเราทุกวันนี้ต้องมี “สติ” กำกับ เพราะชีวิตไม่แน่ไม่นอนอาจเผชิญอุบัติเหตุไม่คาดคิด เหตุการณ์
ไม่คาดฝัน ถ้ามี “สติ” นำพา สามารถข้ามผ่านสถานการณ์ยากลำบากได้

…⦁ ขอสดุดี 2 “ฮีโร่อรินทราช 26” ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา “ผู้กองปุ๊” และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย
เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการยุติ “จ่าคลั่ง” ทั้งสองสมเป็น “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” อย่างแท้จริง เสียสละชีวิตเพื่อปกป้องประชาชน ได้รับยกย่องสลักชื่อไว้ที่อนุสาวรีย์พิทักษ์รับใช้ประชาชน บช.น

….⦁ เหตุโศกนาฏกรรมประวัติศาสตร์กลางเมืองโคราชหนนี้ ทุกหน่วยงานต้องร่วมถอดบทเรียน ไม่อย่างนั้นไทยจะเดินตามรอย “เอาอย่าง” ถ้าเข้าไปดูเฟซบุ๊กของ จ.ส.อ.ก่อนถูกปิดไป ชัดเจนว่าเคยแชร์ข่าว ผอ.กอล์ฟ มือปล้นทองห้างกลางเมืองลพบุรี ยิงดับ 3 ศพด้วย อย่าให้ถึงขนาด สหรัฐอเมริกา ปี 2562 มีเหตุกราดยิง 434 ครั้ง เสียชีวิต 517 คน บาดเจ็บ 1,643 คน แค่นี้ก็หนักหนาสำหรับเมืองพุทธอย่างเราที่ไม่เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน

…⦁ ฟางเส้นสุดท้ายก่อนเกิดเหตุคลั่งฆ่าหมู่ มาจากทวงหนี้เงินส่วนต่างกู้ที่สร้างบ้าน ก่อนชักปืนสังหาร
พ.อ.อนันต์ฐโรจน์ กระแสร์ ผบ.พัน. กระสุน 22 (บชร.2) เจ้านาย กับแม่ยาย ด้วยคำพูด “อยากได้ตังค์
ให้ไปฟ้องเอา”
ของนายหน้า ที่โดนรัวกระสุนจนสาหัสนอนรักษาตัวที่ รพ.ขณะนี้ ฉะนั้นถ้าดู “ปม” เหตุกราดยิงจากการเก็บข้อมูลในต่างประเทศ เข้าอีหรอบนี้เลย คือ การถูกเอารัดเอาเปรียบ ไม่ยอมให้ถูกเอาเปรียบ ชิงชังสังคม ถูกรังแก ดูถูกศักดิ์ศรี มีทัศนคติลบกับสังคม

…⦁ ประชาชนผู้บริสุทธิ์ตกเป็นเหยื่อตามรายทางจากค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ไปวัดศรัทธารวม และห้างสรรพสินค้าเทอร์มินอล 21 เป็นเส้นทางผู้ก่อเหตุตามหา “ภรรยา” ผู้บังคับบัญชา หวังทวงเงินส่วนต่างให้ได้ เพราะได้ยินก่อนออกจากบ้านคู่กรณีว่า ไปทำบุญวันพระใหญ่ที่วัด แล้วไปรับประทานอาหารที่ห้าง…เมื่ออารมณ์ระเบิดทุกอย่างเลยเถิดเห็นชีวิตผู้คนเป็นผักปลายิงไม่เลือกหน้า ด้วยความเป็นนักกีฬาแม่นปืนของกองทัพภาคที่ 2 ลั่นไกทุกครั้งมีคนตายและเจ็บ นำมาซึ่งโศกนาฏกรรม สะเทือนใจที่สุด

…⦁ เรื่องน่ากังขา ที่มาความคับข้องใจจนตรอกลงมือก่อเหตุ ทั้งโดนผู้บังคับบัญชาเบียดบัง เอาเปรียบจากโครงการต่างๆ ขององค์กร การเข้าถึง “คลังแสง” ได้ง่าย ที่บอกว่าคุ้นหน้ากันแล้วปล่อยผ่านคงไม่ใช่ แต่เป็น “ระบบ” ที่บกพร่อง ผู้มีอำนาจต้องลงไปสะสาง ถือโอกาสจัดระเบียบ คลังอาวุธต้องมีที่จัดเก็บ มีระบบชั้นการเข้าถึง ยุทโธปกรณ์หนัก ไม่ให้อยู่ในพื้นที่เข้าถึงง่าย ทั้งหมดอุดช่องโหว่ไม่ให้เกิดเหตุร้ายในประเทศไทยขึ้นอีก

…⦁ เสร็จสิ้นเรียบร้อยแต่งตั้งโยกย้ายระดับรอง สว.-ผบ.หมู่ กว่า 12,500 ตำแหน่ง ตำรวจที่ได้รับการแต่งตั้งไปรับตำแหน่งใหม่ตั้งแต่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา “ผบ.แป๊ะ” พล.ต.อ.จักทิพย์ ชัยจินดา กำชับระดับ ผบ.หมู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (สังกัด ภ.จว.ยะลา ปัตตานี นราธิวาส บก.สส.จตช. ศฝร.ภ.9 และ กก.ปพ.ภ.9) และได้รับการแต่งตั้งนอก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้อยู่ปฏิบัติราชการในหน่วยเดิมตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย ตั้งแต่ 10 ก.พ.63-10 มี.ค.63 และข้าราชการตำรวจระดับ ผบ.หมู่ในสังกัด บก.อคฝ.
บก.สปพ. สน.ดุสิต สน.สามเสน สน.นางเลิ้ง สน.ชนะสงคราม สน.ปทุมวัน สน.พระราชวัง สน.สำราญราษฎร์ และ สน.ธรรมศาลา ที่ได้รับการแต่งตั้งไปนอก บช.น. ให้อยู่ปฏิบัติราชการหน่วยเดิม ตั้งแต่ 10 ก.พ.63-31 ต.ค.63

…⦁ “เดอะหนุ่ม” พ.ต.อ.ปิโยรส กัณหะสิริ ผกก.สส.บก.น.5 นรต.48 ชูมือสืบตัวดี “สารวัตรเบิร์ด”
พ.ต.ท.ณัฐพล รัตนมงคลศักดิ์
สว.กก.สส.บก.น.5 นรต.61 เปิดคดีแก๊งอุ้มบุญมังกร ประสานตำรวจ มหด.904-ตำรวจปราบการค้ามนุษย์ สนธิกำลังบุกบ้านหรูย่านลาดพร้าวรวบนายทุนชาวจีนนายหน้าไทย จ้างวานหญิงไทยเป็นแม่อุ้มบุญหัวละหลายแสนบาท พาไปฉีดสเปิร์มประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนบินไปคลอดที่จีน แล้วรับทรัพย์กลับไทย งานนี้จ่อมีเฟสสอง เตรียมขยายผลถึงบรรดา “คนชุดกาวน์” งานนี้ “บิ๊กปั๊ด”
พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข
รอง ผบ.ตร.ชื่นชม ถึงกับเรียกไปคุย ขอแสดงความยินดีกับตำรวจที่ทำงานทุกๆ นาย

…⦁ ฮาสนั่นรับวาเลนไทน์ เกิดเหตุนักโทษชาย กฤษดา ม่วงแพร หนีคุกสุดชิล อาศัยความเป็นนักโทษชั้นดี
ออกมาทำงานอบรมวิชาชีพที่คาร์แคร์เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก่อนเดินออกไปเฉยๆ แล้วมาถูกเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ตำรวจ บก.น.2 และ สน.ประชาชื่น ตามประกบตัวได้ที่บ้านเช่าหลังเซียร์รังสิต ใครจะไปคิดว่านักโทษหนีคุกเพียงเพราะติดหญิง แม้ใกล้พ้นโทษสิ้น ก.พ.แล้ว โดนจับได้ก็กลับไปนอนคุกอีก 8 เดือน
“บิ๊กเอ” พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีคุก เผย จากนี้ต้องทบทวนมาตรการควบคุมนักโทษชั้นดีใหม่ ผิดที่ไว้ใจ ปิดโอกาสคนอยากกลับตัว…⦁

ไตร27

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต 17ก.พ.2563 : ยุบหนอ-เลื่อนหนอ!
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ 17ก.พ.2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์