ตาชั่งพันดาว 2 มี.ค.2563 : พีระมิด

⦁…“เราพึงทำความดี ยิ่งกว่าที่จะทำตนเป็นคนดี ความดีนั้นมีไว้สำหรับกระทำ มิใช่มีไว้เพื่อใช้เปรียบเทียบตนกับผู้อื่น หรือเพื่อแบกหามล่ามโซ่ตนเอง” ธรรมะจาก พระไพศาล วิสาโล

…⦁ สะเทือนขวัญวงการตาชั่งไทย เมื่อ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์กลายเป็น 1 ใน 6
ผู้ต้องหาร่วมกันอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ เจ้าของสำนวนคดีโอนหุ้นมูลค่า 300 ล้านบาท ของ “เสี่ยจืด” ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนมีเงื่อนงำว่า พ.ต.ท.บรรยิน เกี่ยวข้องหรือไม่ คดีนี้มีกำหนดนัดอ่านคำพิพากษา 20 มี.ค.นี้ แต่กลับเกิดเหตุอุกอาจอุ้มฆ่าที่หน้าศาลแพ่งใต้เสียก่อน ล่าสุดผลตรวจคราบเลือดบนรถกับกระดูกที่พบจุดเผาศพที่นครสวรรค์เบื้องต้น ยันแล้วว่าใช่พี่ชาย “ท่านเปา” สัปดาห์หน้าผลตรวจศพออกทางการ ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาแก๊งอุ้มฆ่าเพิ่มอีก 4 และเพิ่มต่อ พ.ต.ท.บรรยิน อีก 3

…⦁ ขณะที่การฝากขังศาลอาญาคดีทุจริตฯ พ.ต.ท.บรรยินไม่ได้รับการประกันตัว หนำซ้ำพฤติกรรมในคดีนี้ยังเป็น เหตุให้ศาลอาญากรุงเทพใต้สั่งถอนประกันซ้ำในคดีโอนหุ้น หลังพบพฤติการณ์ส่อให้เกิดอันตราย อันเป็นการผิดหลักการปล่อยชั่วคราว ที่สุดจะเป็นอย่างไร คดีนี้ต้องตามต่อ

…⦁ “เดอะโร” พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. โชว์รวบหนุ่มจีนกับสาวไทยแก๊งเงินกู้โหดยุค 4.0 สร้างแอพพ์มือถือให้กดยืมเงิน คิดค่าทวงหนี้โหดวันละ 300 บาท ก่อนนำทีมบุกบริษัทย่านรัชดาฯ เจอพนักงานนั่งกดคอมพ์ทวงหนี้ครึ่งร้อย แต่ละคนได้ค่าคอมมิสชั่น ทวงมากได้ส่วนแบ่งมาก ทำเอาขยันทวงถามเงินไฟลุก ซ้ำหนักยังไม่พอ แอพพ์มือถือฉลาด ตั้งระบบเข้าถึงเบอร์คนอื่นในโทรศัพท์ หากเบี้ยวหนี้เจอส่งข้อความประจานอีก แบบนี้เอาไว้ไม่ได้ ต้องจับนอนซังเตให้เข็ด

…⦁ “บิ๊กอู๊ด” พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เรียกความเชื่อมั่นสกัดโควิด-19 โดยเฉพาะปัญหาผู้เดินทางกลับเข้าประเทศแต่ปกปิดข้อมูลเดินทางไป 19 ประเทศกลุ่มเสี่ยงแพร่ระบาด แล้วกลับมาแพร่เชื้อในไทยจนเป็นปัญหา สตม.จะส่งข้อมูลในระบบคนเข้าเมืองบันทึกเดินทางเข้า-ออกให้กระทรวงสาธารณสุข กระจายไปโรงพยาบาลทั่วประเทศ

…⦁ ด้านสำนักงานศาลยุติธรรม โดย สราวุธ เบญจกุล เลขาธิการ ออกหนังสือด่วนที่สุดถึงหัวหน้าหน่วยงานสังกัดคุมเข้มหลีกเลี่ยงข้าราชการเดินทางไปพื้นที่ระบาดไวรัสมรณะ หลังกระทรวงสาธารณสุขจ่อเเจ้งเตือนระดับ 3 หากพบเหตุไม่อาจเลี่ยงให้พิจารณาเฝ้าระวัง 14 วัน

…⦁ จากเหตุการณ์กราดยิงโคราชเมื่อต้น ก.พ. ต่อเนื่องมีเหตุการณ์รุนแรงในห้างสรรพสินค้าเกิดขึ้นหลายครั้ง “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งระดมกวาดล้างอาวุธปืนทั่วประเทศ 460 เป้าหมาย
จับกุมผู้กระทำผิดได้ 245 ราย ตรวจยึดปืนพกสั้น ปืนยาวได้ 329 กระบอก สร้างความอุ่นใจให้ประชาชน

…⦁ ด้าน บช.น. นำโดย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้ประชุมหารือร่วมกับนายกสมาคมธุรกิจรักษาความปลอดภัย, ผู้แทนห้างสรรพสินค้า, ผู้แทนบริษัท รปภ.ของห้างสรรพสินค้า และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือแนวทางการปฏิบัติ ในการรักษาความปลอดภัยสถานที่สำคัญเสี่ยงต่อการเกิดเหตุ
ร้ายแรง ในเขตกรุงเทพฯ

…⦁ กลับมาเข้มงวดกันอีกครั้ง “เรื่องทรงผม” ผบ.ตร. ย้ำคำสั่งเดิม หลังที่ผ่านมาสีกากียังละเลยการปฏิบัติตามกฎระเบียบ ตร. ครั้งนี้หากใครฝ่าฝืนมีผลต่อการเพิ่มเงินเดือน พ่วงไปถึงผู้บังคับบัญชาต้องโดนด้วย หลังออกคำสั่งได้ไม่กี่วัน ผู้ที่ถูกตรวจพบว่าฝ่าฝืนรายแรก เป็น พ.ต.ท.สุเนตร นวลปัตร สวป.สภ.หนองฮี จ.นครพนม โดนโทษหนักฟันวินัยร้ายแรง ฐานไม่ปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา ถูกกักยาม 3 วัน

…⦁ กมค. เผยข้อมูลสำนวนคดีแพ่งและสำนวนคดีปกครองในความรับผิดชอบ ตร. พบว่าคดีที่บุคคลภายนอกฟ้อง “กรมปทุมวัน” ทั้งแพ่งและคดีปกครอง ศาลพิพากษาถึงที่สุด พิพากษาให้รับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่บุคคลภายนอกในปี 62 ทั้งสิ้น 19 คดี คิดเป็นจำนวน 63.2 ล้านบาท ทั้งนี้ กมค.ได้แจ้งรายละเอียดและพฤติการณ์กระทำเจ้าหน้าที่ในแต่ละสำนวนคดี เป็นแนวทางให้ศึกษาและทำความเข้าใจ ตระหนักถึงการกระทำที่ถูกต้องขณะปฏิบัติหน้าที่ ป้องกันมิให้เจ้าหน้าที่ที่มีความตั้งใจในการปฏิบัติงานไม่ถูกดำเนินคดีอาญาและวินัย รวมถึงต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนแก่ทางราชการ

…⦁ คนทำงานย่อมได้ผลงาน ตำรวจสืบจังหวัดเพชรบุรี จับสองสาวคนร้ายชิงทรัพย์ยาย ร้านขายของชำ-ยิงอริ ดับคาถนนทั้งสองคดีใช้เวลาไม่เกิน 24 ชม. มี พ.ต.อ.นิรันดร์ ปิตะกาศ ผกก.ผู้นำปฏิบัติหน้าที่ป้องกันชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน…⦁

พีระมิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สสจ.สระแก้วแจง 4 คนใน อ.วัฒนานคร ไปญี่ปุ่นจริง แต่ไม่ได้ร่วมทริปกับปู่-ย่า ติด ‘โควิด-19’
บทความถัดไปสัพเพเหระคดี : เฟซบุ๊กเป็นเหตุุ : โอภาส เพ็งเจริญ