เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

แสดงความยิน -ชีพ จุลมนต์ และวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ ร่วมจัดเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ ผู้ได้รับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มีศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความปรองดองแห่งเอเชีย บุญชู ทัศนประพันธ์ ประธานศาลอุทธรณ์ภาค 6 และ พล.อ.ประชาพัฒน์ วัจนะรัตน์ จก.รน. โดยมีกรรมการสภามหาวิทยาลัย อาทิ สุทธิเกียรติ์ จิราธิวัฒน์, สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล ร่วมแสดงความยินดี

⦁…ไม่ว่าในกระแสสังคม ภาพของ ธรรมนัส พรหมเผ่า จะเป็นอย่างไร แต่ในสำนึกของ “ส.ส.ฟากรัฐบาล” ทั้งมากประสบการณ์ และละอ่อนในวงการ ทั้งบางกลุ่มใน “พลังประชารัฐ” และ “พรรคต่ำเกณฑ์ ส.ส.พึงมี” พากันเชิดชู “ธรรมนัส” ไว้ดั่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แตะต้องไม่ได้ ความภักดีแรงระดับพร้อมแตกหักกับ “ประชาธิปัตย์” มองไม่เห็นราคาว่าจำเป็นต้อง “รักษาพรรคร่วมรัฐบาล” จึงน่าสนใจยิ่งว่า “หมากเกมนี้จะลงเอยอย่างไร” ด้วยศักดิ์ศรีของพรรคเก่าแก่อย่าง “ประชาธิปัตย์” จะทำใจให้เชื่อได้หรือไม่ว่า การขับไสไล่ส่งแบบนั้น “มันคือแป้ง”

⦁…ผลสะเทือนจาก ธรรมนัส พรหมเผ่า กลายเป็นความโกลาหลภายในรัฐบาลไม่เพียงเป็นชนวนแตกแยกให้ “ประชาธิปัตย์” เท่านั้น กระทั่งใน “พลังประชารัฐ” เองที่แต่ละกลุ่มล้วนพร้อมจะเดินเกม “เพิ่มเก้าอี้รัฐมนตรีให้กลุ่มตัวเอง” ต่างมองตาวาวกับโอกาสในโควต้านี้ ทว่านาทีนี้ย่อมสะท้อนให้เห็นว่า อิทธิฤทธิ์ของ     “ธรรมนัส” ไม่ธรรมดา ใครที่ทะเล่อทะล่าออกมาเลื่อยขาเก้าอี้ โดนทัพ “องครักษ์พิทักษ์แป้ง” ตอบโต้จนหาทางเข้ามุมไม่เจอกันไป

⦁…ที่สำคัญคือ “มาตรฐานรัฐมนตรี” ที่มี ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็น “ดัชนีชี้วัด” ย่อมหมายถึงภาพของ “รัฐบาลลุงตู่” ในความรู้สึกนึกคิดของประชาชน ว่ามี “สติปัญญา” ปนอยู่มากน้อยแค่ไหน ในความเชื่อถือและศรัทธาที่มีให้ หากสมองที่ใช้คิดมีคุณภาพระดับเชื่อว่า “มันคือแป้ง” ได้อย่างไม่ลังเล คงชัดเจนว่า “ความหวังต่ออนาคตของประเทศ” จะเป็นอย่างไร

⦁…ถึงวันนี้ “รัฐบาลตู่” ยังบริหารจัดการความเป็นเอกภาพของ “กลไกอำนาจ” ได้เฉียบขาดที่สุด เป็นความสำเร็จระดับสั่งการได้เหมือน “กดปุ่มบังคับหุ่นยนต์” ต้องการจัดการอะไร ได้ดังใจทันที ทว่าสภาวะที่เป็นแรงเสียดทานหนักหน่วงคือ “การยอมรับของประชาชน” ทำให้ไม่ว่า “อำนาจล้นเหลือ” แค่ไหน กลับยิ่งนับวันยิ่งสร้าง “การปฏิเสธอำนาจขึ้นในใจประชาชน” มากขึ้นเรื่อยๆ สถานการณ์กำลังสะท้อนบทพิสูจน์ว่า เมื่อ “ประชาชนไม่เอาด้วย” อำนาจจะเหลือความหมายแค่ไหน

⦁…ในการบริหารจัดการประเทศนั้น ในประเทศที่ให้การยอมรับ “ผู้นำ” การจัดการก็ง่าย เพราะ “ผู้นำไปทางไหนประชาชนก็เชื่อมั่นตามไปทางนั้น” บางประเทศอาศัย “กฎหมาย” เพื่อเป็นหลักยึด เป็นกรอบร่วมกัน บริหารจัดการก็แค่ “รักษากฎหมาย” และ “ผู้บริหารนำพาไปตามกฎหมาย” แต่สำหรับที่ “ประชาชน” มองเห็นแค่ “กฎหมายสองมาตรฐาน ไม่มีความยุติธรรม ใช้กฎหมายเพื่อสนองอำนาจที่ไม่ชอบธรรม” คำถามจึงอยู่ที่ “จะนำประเทศด้วยอะไร” คำตอบอาจจะอยู่ที่ใช้ “กำลัง” และ “อาวุธ” บังคับ แต่ “อำนาจ” แบบนั้น “มั่นคง ยั่งยืน” ที่ตรงไหน ในวันที่มี “ถือธงนำ” ประกาศว่า “พร้อมติดคุกเพื่อรักษาการต่อสู้ให้เกิดความเป็นธรรมไว้” นึกออกไหมว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับ “ผู้บริหาร”

⦁…อำนาจที่ “ขาดความชอบธรรม” นั้น อาจจะสร้างความหวั่นเกรงให้ “คนที่ใช้ชีวิตอยู่นอกลู่นอกทาง” แต่จะใช้อย่างไรให้บังคับ “ผู้บริสุทธิ์” นักการเมือง หรือนักธุรกิจที่มี “ผลประโยชน์” ผลักดันอยู่เบื้องหลัง อาจจะจำยอมกับ “อำนาจ” แต่สำหรับ “คนที่แค่ปรารถนาให้ตัวเอง และสังคมมีโอกาสในอนาคตที่ดี” จะอธิบายให้ต้องจำนนต่อการใช้อำนาจแบบนั้นอย่างไร หากคิดว่า “ไม่จำเป็นต้องอธิบาย” ย่อมหมายถึงความเสี่ยงต่อ “การต่อต้านอำนาจ” ผู้ปกครองที่ประชาชนไม่ฟัง จะนำประเทศชาติไปได้อย่างไร

⦁…ท่ามกลาง “ความล้มเหลวในการบริหารสถานการณ์โควิด-19” ทับถมด้วยพฤติกรรมของ “เหลือบ” อาศัย “วิกฤต” ใช้เครือข่ายอำนาจสูบผลประโยชน์ใส่ตัว อันก่อความห่อเหี่ยวให้ผู้คนไปทั่ว พร้อมกับ “ความสิ้นหวังต่อการบริหารเศรษฐกิจของชาติ” ที่ต้องหาวิธีเพิ่มเงินในกระเป๋าสตางค์ประชาชนอย่างทุลักทุเล เพราะกระทั่งจะ “แจกเงินให้ฟรีๆ ยังถูกต่อต้าน” จนเป็นที่จับตามองว่า “รัฐบาลจะรับมือวิกฤตศรัทธานี้อย่างไร” แล้ว “กกต.” ก็ยื่นฟ้องเอาผิดคดีอาญา ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผลที่เกิดขึ้นคือ “ความสนใจของผู้คน” เบนมาอยู่ที่ชะตากรรมของ “ธนาธร” โดยเฉพาะคนกลุ่มเกลียดชังธนาธรที่เปลี่ยนท่าทีต่อรัฐบาลไปก่อนหน้านั้น เริ่มรู้สึกดีขึ้นมาบ้าง

ชโลทร

 

สัมมนา – สิทธิศักดิ์ วนะชกิจ อธิบดีผู้พิพากษาศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง พร้อมด้วยผู้พิพากษาหัวหน้าศาลเยาวชนและครอบครัว และผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักร ร่วมประชุมสัมมนาวิชาการ “ผู้พิพากษาสมทบในศาลเยาวชนและครอบครัวทั่วราชอาณาจักร ประจำปี 2563” โดยงานประชุมดังกล่าวจัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมพีช รอยัล คลิฟ โฮเต็ลกรุ๊ป พัทยา จังหวัดชลบุรี เมื่อเร็วๆ นี้

 

เปิดตัว – รศ.นพ.กำพล ศรีวัฒนกุล ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งบริษัท เอวีเอส อินโนเวชั่น จำกัด ภายใต้อุทยานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย และอภิวัฒน์ เฟื่องฟู กรรมการ บริษัท เลกาซี่ ไพร์ม เมดจำกัด ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์นวัตกรรมน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัส สูตรปราศจากแอลกอฮอล์ โดยมี นสพ.สนัด วงศ์ทวีทอง, อนุวัฒน์ หลายกิจรุ่ง และ รศ.สุขกิจ ยะโสธรศรีกุล ร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

ผ้าไทยโชว์ – กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม โดย ชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และวิชระวิชญ์ อัครสันติสุข ดีไซเนอร์ และเจ้าของแบรนด์ วิชระวิชญ์   จัดงานแถลงข่าวโครงการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ้าไทยสู่สากลประจำปี 2563 เพื่อจัดแสดงผลงานเครื่องแต่งกายผ้าไทยต้นแบบในรูปแบบมินิแฟชั่นโชว์ โดยมี เอกสิทธิ์โกมลกิตติพงศ์, สธน ตันตราภรณ์ และ จุฑาทิพ ไชยสุระ มาร่วมงาน เมื่อเร็วๆ นี้

 

จัดเสวนา -วิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ก.พาณิชย์ เป็นประธานในงาน “ยกระดับโลจิสติกส์ไทยด้วยรางวัล ELMA” งานเสวนาให้ความรู้ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ไทยเพื่อพัฒนาศักยภาพองค์กรให้มีประสิทธิภาพสามารถแข่งขันในเวทีโลก โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านโลจิสติกส์มาให้ความรู้ อาทิ อารดา เฟื่องทอง, วรินทร์ วงษ์มณี, ทรรศนรรจ์ เตียวตรานนท์, ชุมพลสายเชื้อ และมีผู้ที่เคยได้รับรางวัล ELMA มาแบ่งปันประสบการณ์ความสำเร็จหลังได้รับรางวัล ELMA อาทิวิสาร ฉันท์เศรษฐ์ และสุภาพ ตั้งตรัยรัตนกุล เมื่อเร็วๆ นี้

 

กิจกรรมการกุศล – วัตสัน ผู้นำร้านเพื่อสุขภาพและความงามอันดับหนึ่งของประเทศไทย นำโดย นวลพรรณ ชัยนาม Customer Director ร่วมกับโดฟ จัดกิจกรรมจำหน่ายโบสีเขียว ภายใต้แคมเปญ “Watsons Green Ribbons” พร้อมมอบเงินรายได้ ให้แก่ สมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ในพระอุปถัมภ์ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ นำโดย ลานทิพย์ ทวาทศิน นายกสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรีฯ เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนเด็กและสตรี

 

เปิดนิทรรศการ – อิสระ วงศ์รุ่ง รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กลุ่มลูกค้าบุคคล วีรเดช พนมวันณ อยุธยา และหยาดทิพย์ ราชปาล ดารานักแสดงชื่อดัง ร่วมเปิดนิทรรศการงานแสดงผลงานชนะเลิศ ในโครงการประกวดวาดภาพปีที่ 4 ประจำปี 2562 ในหัวข้อ “ออมศิลป์ร่วมสมัย เทิดไท้จักรีวงศ์” ณโถง ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

พันธมิตรกีฬา -ชนรัสส์ เบ็ญจอาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอ เอ็ม จี โบรกเกอร์ จำกัดในนาม iWOW ทำพิธีเซ็นสัญญาจับมือพันธมิตรกีฬา นำโดย วรรคสร โหลทอง, กันต์พจน์ กิตติรัฐศิริพร้อมด้วยนักฟุตบอลจากสโมสรฟุตบอลเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ทั้ง สารัช อยู่เย็น และ อดิศร พรหมรักษ์ ร่วมทั้งนักกอล์ฟ นำโดย โปรเฟิร์น อธิจิต ธีระวัฒนศักดิ์ และ โปรชาญ วงศ์ลือเกียรติ พร้อมเปิด 2 แคมเปญใหญ่ชิงตั๋วชมฟุตบอลยูโร 2020 และลุ้นกรีนฟีออกรอบที่สนาม St Andrews Old Course ณ สนามเอสซีจี สเตเดียม

 

ออกบูธ – วัชรา ลี้โกมลชัย กรรมการผู้จัดการ กลุ่มบริษัท ซีแอลพี ร่วมกับ ปวันรัตน์ ธนสารศิลป์ผู้ช่วยกรรมการ บริษัท จิตต์ธนา จำกัด ร่วมออกบูธ “สีสด” นำผลิตภัณฑ์สินค้าออร์แกนิค อาทิ ข้าวกล้องออร์แกนิคทั้ง 8 สูตร มาจำหน่ายในงาน “คัดไทย มาร์เก็ต” ตลาดนัดที่คัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด ส่งตรงจากฟาร์มโดยมี ปภาภัสสร์ หิรัญยวุฒินิภากร, สุภานันท์ เพ็ชรมาศ และ ธนัตถ์ รัตนโกสุมภ์ มาร่วมงาน ณ ควอเทียร์อเวนิว (ลานน้ำตก) ชั้น G ศูนย์การค้า ดิ เอ็มควอเทียร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon