เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

ส่งมอบ - พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดีอีเอส และอาเบล เติ้ง ปธ.กก.บห. บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ประเทศไทย (จำกัด) ส่งมอบโซลูชั่นผู้ช่วย AI ผสานพลังเทคโนโลยีเครือข่าย 5G เพิ่มประสิทธิภาพการตรวจโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลศิริราช โดยมี ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับมอบ ที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

⦁…เพราะชีวิตไม่ได้มี “มิติเดียว” โรคระบาดปลุก “ความกลัว”ให้ยอมทุกอย่างขอแค่ “ไม่ถูกแพร่เชื้อ” เริ่มต้นอย่างนั้้นกันได้ทั้งหมด เพราะ “ยังพอมีกินมีใช้” และคิดว่า “คงไม่กี่วัน” เมื่อรัฐบาลบอกว่าจะแจก “คนละ 5,000” แบบเรียงหน้ากระดานมารับได้เลย “ยิ่งอุ่นใจ” พอสนุกได้ด้วยทุกข์ยังไม่แสดงฤทธิ์ นานเข้าทุกอย่างไม่เป็นเหมือนที่คิด “ชีวิต” เริ่มถูกกดดันด้วย “ความจำเป็นที่สำคัญด้านอื่น”

⦁…ถ้าไม่เอาแต่หลับหูหลับตาทะเลาะกับประชาชน ที่ยกกันมา “ตะโกนด่าอยู่หน้ากระทรวงการคลัง” เพราะห่วงว่าจะ “วุ่นวาย” และ “เสียหายต่อภาพลักษณ์” ค่อยๆ ฟังเพื่อจับสาระ ด้วยความรู้สึกว่า “ได้เรียนรู้ในการร่วมอารมณ์เดือดร้อน” ทั้ง “นักการเมือง” และ “ข้าราชการ” น่าจะเข้าใจปัญหาได้ลึกซึ้ง จนบางทีอาจจะเกิดไอเดียที่จะแก้ไขได้

⦁…ว่าไปนี่เป็นเพียงเริ่ม ชีวิตจริงของคนกลุ่มที่ “บ้านต้องเช่า ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างคือหนี้ที่จะต้องหาเงินผ่อน” เสียงตะโกนหน้ากระทรวงการคลัง ไม่ใช่แค่มาขอ “5,000 บาท” แต่มี “ร้องไห้อ้อนวอน ให้เปิดหนทางทำมาหากินได้” ไม่ว่าจะ “ให้เปิดร้านขาย จ่ายงานให้ทำ” อยู่บ้านน่ะได้ แต่ “ปากท้องของลูกเมียใครจะหาป้อน” เรื่องราวเหล่านี้ “คนมีฐานะ” ไม่ว่าจะเป็น “นักการเมือง-พ่อค้า” หรือ “ข้าราชการ” ที่ “เงินเดือนยังเป็นปกติ” ไม่มีทางเข้าใจ

⦁…คำว่า “ความลำบากของชีวิตไม่ได้มีแค่โควิด” จะดังถี่ขึ้นเรื่อยๆ “ความเหลื่อมล้ำ” ที่ถ่างกว้าง ทำให้ “ชีวิตห่างจากความเข้าใจในกันและกัน” แต่ในวันที่ “ความเดือดร้อนแผ่กระจาย” ไม่มีใครหนีพ้น แม้มีเงินเปรอปรน “ท้องอิ่ม ลิ้นอร่อย สะดวกสบายในความเป็นอยู่” แต่ถึงที่สุดแล้ว “สังคมที่ร้อนระอุ” ย่อมกระทบมาให้กระเทือนไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

⦁…แม้ตัวเลขผู้ป่วยใหม่จะลดลง แต่ “ยังไม่มีใครตอบได้” ว่าเมื่อไร “ชีวิตปกติจะเริ่มต้นได้อีกครั้ง” เมื่อทำมาหากินไม่ได้ “ความหวังของชีวิต” จึงอยู่แค่ “การเยียวยา” เมื่อ “ระบบปั่นป่วน” ทำงานไม่ได้อย่างที่ควรทำ “คนที่เดือดร้อนไม่ได้ ไปจ่ายให้คนที่สุขสบาย” ความรู้สึกว่า “ไม่เป็นธรรม” จึงเกิดขึ้น และอย่างที่บอก “นี่เป็นแค่เริ่มต้น” ขบวนคนทุกข์มีแต่จะขยายทั้ง “สาหัส” และ “ปริมาณ” การรับมือของ “คนที่ไม่เข้าใจชีวิตชาวบ้านเอาแต่สั่งแต่สอน” ซึ่งแก้ปัญหาไม่ได้ จะกลายเป็น “ราดน้ำมันให้กองไฟ” ให้ลุกท่วมไม่รู้หยุด

⦁…ที่ยังพออาศัยคือ “ไทยเป็นเมืองพุทธ” วัดวาและพระสงฆ์ยังเป็นหลักได้ ไม่ว่าจะเป็น การให้สติ ให้ความคิด “เยียวยาใจ” และทำ “โรงทาน” ให้อาหารเยียวยากาย ช่วยกันให้มาก “บริจาคให้หลวงพ่อที่ทำงานด้านสงเคราะห์ชาวบ้าน” จะเป็นการให้เจือจานเพื่อพยุงสังคมที่ดีที่สุด

⦁…วิกฤตเที่ยวนี้ แสดงให้เห็นความโดดเด่นของ “พลังชุมชน” ไม่ว่าจะเป็น การให้ความรู้ ป้องกันการแพร่ระบาด เข้าเวรเข้ายาม ตามช่วยเหลือสารพัด “การเมืองท้องถิ่น” และ “เครือข่ายอาสา” เป็นความพิเศษสุด ที่ช่วยกอบกู้ให้ยังอยู่ร่วมกันได้

ชโลทร

 

บริจาค – ศ.พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พร้อมด้วยประเสริฐ บุญสัมพันธ์ประธานกรรมการชมรม สนช.2557 ศักดิ์ชัย ธนบุญชัย กก.ชมรม และ รศ.นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์อดีต สนช. มอบเงินจาก “กองทุนสวัสดิการชมรม สนช. 2557” จำนวน 500,000 บาท ให้แก่ ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา ปธ.กก.บห.มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นในการรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19
สู้โควิด – สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) นำคณะผู้บริหารสมาคมผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สเปรย์ไทย นำโดยมาซาโอมิ ทาคาฮาชิ นายกสมาคม และประธานบริษัท ไทยไดโซ แอร์โรโซล จำกัด พร้อมด้วยผู้ประกอบการในนิคมอมตะซิตี้ ชลบุรี เข้ามอบแอลกอฮอล์สเปรย์ ให้กับสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เพื่อร่วมสนับสนุนภาครัฐในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้
ช่วยชุมชน – ศ.พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ รอง ปธ.กก. มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย พร้อมด้วย ฐิติวัฒน์ ว่องวรรณกุล กก.และผจก. รับมอบผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากแอลกอฮอล์จาก กมลนัย ชัยเฉนียน ผช.กก.ผอ.ใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เพื่อนำไปมอบให้เครือข่ายชุมชนเตือนภัยพิบัติเพื่อนพึ่ง (ภา) จำนวน 19 ชุมชน ครอบคลุมทุกภูมิภาค ทั่วประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้
ศึกษาภาษา – สนั่น อังอุบลกุล ปธ.สภาธุรกิจไทย-เวียดนาม นำนักศึกษาเวียดนามที่ได้รับทุนการศึกษาจากสภาธุรกิจไทย-เวียดนาม มาศึกษาภาษาและวัฒนธรรมไทยในมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เข้าอำลา เหวียนหาย บั่ง เอกอัครราชทูตเวียดนามประจำประเทศไทย โดยมี ลี้ ถาว ลี, เดิ๋อ เซียม กวิ่น, เซืองโด๋ เวิน อาน, เล เตี้ยน แอง และ เจือง มินห์ เฮี้ยว ร่วมด้วย ณ สถานเอกอัครราชทูตเวียดนาม ถ.วิทยุ เมื่อเร็วๆ นี้
น้ำดื่ม-น้ำใจ – น.ส.ศตกมล วรกุล ผอ.ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) มอบน้ำดื่มให้ตัวแทนจากชุมชนในเขตปทุมวัน เช่น ชุมชนตรอกสลักหิน ชุมชนแฟลต สน. ปทุมวัน และ ชุมชนแฟลตการรถไฟ เพื่อร่วมสนับสนุนโครงการจัดทำอาหารให้ผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon