เรียงคนมาเป็นข่าว/ภาพข่าวสังคม

⦁…ตีกรรเชียงเข้าโค้งสุดท้ายแล้ว ศึกเลือกตั้งซ่อม “สมุทรปราการ เขต 5” กินพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.บางบ่อ-บางเสาธง-และบางพลี พี่น้องชาว “สามบาง” จะตอบโจทย์ หวยจะออกที่ใคร ในวันอาทิตย์ที่ 8 สิงหาคม

⦁….“ชิงดำ” ล่อกันนัว ดุจศึก “สามเส้า” ระหว่าง “กรุงศรีวิไล สุทินเผือก” แชมป์เก่าจากพรรค พปชร. หมายเลข 4 สลิลทิพย์ สุขวัฒน์ ค่ายเพื่อไทย เบอร์ 3 และ อิศราวุธ ณ น่าน สังกัดก้าวไกล หมายเลข 2

⦁…มีการประเมินสถานการณ์ว่า ผลของคะแนนที่จะชี้ขาดแพ้-ชนะ ใครเข้าวิน เข้าเพลส คงออกมาสูสีก้ำกึ่งทั้ง 3 พรรค โดยที่ศึกเลือกตั้งซ่อมคาบนี้ คนโชคดีกว่าใครเพื่อน คงไม่แคล้ว “กรุงศรีวิไล” เพราะ “เบอร์ 2 กับ 3” ฐานเสียงมาจากที่มั่นเดียวกัน ต้องแย่งแต้มกันเองโดยอัตโนมัติ

⦁…ถ้าเกิด “เพื่อไทย” กับ “ก้าวไกล” ตกล่องปล่องชิ้น “บายพื้นที่” สมยอมต่อกัน โดยพรรคหนึ่งพรรคใดไม่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งซ่อม เปิดทางสะดวกให้อีกทางพรรคไปดวลเดือด กันแบบตัวต่อตัวกับ “พปชร.” น่าจะไม่ต้องลุ้นเสียวกันหยั่งงี้

⦁…ดังนั้นการที่ “เพื่อไทย” กับ “ก้าวไกล” หรือ “อนาคตใหม่เดิม” ต่างคนต่างส่ง ไม่ยอมฮั้ว ส่งผลให้ศึกเลือกตั้งซ่อม ปากน้ำ เขต 5 “กรุงศรีวิไล” พลิกเกมกลับมาเป็นผู้ได้เปรียบ มีโอกาสว่าจะรักษาแชมป์ไว้ได้ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ไม่ใช่ว่าจะแบเบอร์ พี่น้อง “สามบาง” จะให้คำตอบ ในไม่กี่วันข้างหน้า

⦁…กลับมาที่โหมด ปรับคณะรัฐมนตรี “ตู่ 2/2” แม้ยังไม่ประกาศรายชื่อ ครม.ใหม่ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ไม่น่าจะมีอะไรพลิกผัน ทุกตำแหน่ง “นิ่ง” สนิท ปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีคลัง ควบรอง    นายกฯ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ เสียบ รมว.พลังงาน

⦁…“เสี่ยแฮงค์-อนุชา นาคาศัย” รมว.สำนักนายกฯ เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษาฯ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ “ตาโต-นฤมล ภิญโญสินวัฒน์” รมช.แรงงาน

⦁…หัสเดิมมีข่าวว่า ช่วงที่ “บิ๊กตู่” กำลังชั่งตวงวัดจัดโผ โดยใช้บริการสูตร “ปรับเล็ก” เพียง 6 ตำแหน่ง มีแกนนำ “ขาใหญ่” หลายมุ้งชื่อหลุดจากตำแหน่งที่ตัวเองต้องการ มีการขับเคลื่อน เพราะไม่พอใจ ส่งผลให้ “พปชร.” มีคลื่นลม กระโชกภายใน “กระเพื่อม” เป็นหย่อมๆ หลายจุด

⦁…มุ้งเล็ก ซุ้มใหญ่ ตีปีกหมายกดดันผ่าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรค หมายแคนนอน กระทบชิ่งไปยัง “บิ๊กตู่” ให้ปรับเปลี่ยนโผใหม่ แต่ชั่วโมงนี้ “บิ๊กตู่” กระดูกทางการเมือง คมเขี้ยวขึ้นกว่าเดิม ไม่หวานหมูเหมือนตอนแรกๆ

⦁…บริหารจัดการชัยชนะเป็น นกรู้ว่า ใครจะชกใต้เข็มขัด เลยงัด “ไม้เด็ด” ออกมาเคาะกะโหลก คนละโป๊กสองโป๊ก หัวหน้ากลุ่มที่คิดไม่ซื่อจะทลายห้าง “บิ๊กตู่” เลยพากันตีหมอบ เงียบเป็นเป่าสาก

⦁…สรุปโผปรับคณะรัฐมนตรี “ตู่ 2/2” น่าจะสามารถประกาศอย่างเป็นทางการได้ 6 ตำแหน่งในเร็ววัน ไม่เกินสัปดาห์หน้า แต่ที่ทำท่าจะไอเป็นเลือด กลับกลายเป็นโผโยกย้าย แวดวง “คนมีสี” ที่จะมีผลในเดือนกันยายน…โปรดติดตาม

พลุน้ำแข็ง

 

สัมมนา – ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นประธานเปิดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “รับฟังความคิดเห็นต่อร่างแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ” โดยมี เชษฐาโมสิกรัตน์, ชัยณรงค์ วาสนะสมสิทธิ์, เธียรชัย ชูกิตติวิบูลย์, ชัชดาพร บุญพีระณัช ผู้อำนวยการกองนโยบายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมการสัมมนา

 

มหกรรมการท่องเที่ยว – พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเป็นประธานเปิดงานมหกรรมการท่องเที่ยว “ภูเก็ต…เด็ดทั้งเกาะ” โดยมี ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ให้การต้อนรับ พร้อมด้วยนพดล ภาคพรต, นาที รัชกิจประการ, สรายุทธ มัลลัม, เขมพล อุ้ยตยะกุล และธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ ร่วมงาน ณ ลานพาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน เมื่อเร็วๆ นี้

 

คนไทยไร้ E-Waste – เอไอเอส เดินหน้าปฏิบัติการเพื่อสิ่งแวดล้อม ขยายผลแคมเปญ “คนไทยไร้ E-Waste” จับมือพันธมิตรทุกภาคส่วน รับทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีเวสต์ (E-Waste) เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธี ล่าสุดรวมพลังกับเครือมติชน โดยได้นำถังรับทิ้งขยะอีเวสต์ มาตั้งที่บริเวณเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น G และชั้น 5 ตึกมติชน เพื่อรับทิ้งขยะอีเวสต์

 

บรรจุถุงน้ำใจ – พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมผู้บริหาร ทีโอที-  แคท-ไปรษณีย์ไทย ร่วมปล่อยขบวนรถบรรจุถุงน้ำใจ นำเครื่องอุปโภคบริโภค เพื่อบรรเทาทุกข์มอบให้ประชาชนในเขตพื้นที่จังหวัดเลย ที่ประสบอุทกภัยจากพายุโซนร้อน “ซินลากู” พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังโครงข่าย และระบบสื่อสัญญาณทุกรูปแบบให้พร้อมบริการสื่อสารโทรคมนาคมได้อย่างต่อเนื่อง
อาลัย – พล.อ.สีหนาท วงศาโรจน์ อดีตเจ้ากรมข่าวทหาร พล.อ.สราภัย ประหารข้าศึก พล.ท.เดชา
วิริยา และครอบครัววงศาโรจน์ ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงคุณแม่ประยงค์ วงศาโรจน์ เมื่อวันที่ 1 ส.ค.
ณ วัดโสมนัสราชวรวิหาร
มอบจังหวัดที่ 9 – ไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย จรูญ วานิชชา ที่ปรึกษาสมาคม ปราชญ์ ไชยคำ ผู้แทนมูลนิธิเอกชัย นพจินดา (ย. โย่ง) ทำพิธีส่งมอบลานกีฬาอเนกประสงค์ให้กับโรงเรียนบ้านห้วยแก้ว อ.ภูกามยาว จ.พะเยา โดยมี อำไพ พรมมี ผอ.โรงเรียนฯ เป็นผู้รับมอบ เมื่อเร็วๆ นี้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon