อาวดี้ อาร์เอส อี-ทรอน จีที รถยนต์ไฟฟ้าพันธุ์สปอร์ต

ค่ายอาวดี้ 4 ห่วงจากเยอรมนี พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าในรูปแบบอเนกประสงค์ หรือ เอสยูวี ประสบความสำเร็จมาแล้ว อย่าง อาวดี้ อี-ทรอน (Audi e-tron) และ อาวดี้ อี-ทรอน สปอร์ตแบ็ก (Audi e-tron Sportback) กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงในตลาดรถยนต์หรูในขณะนี้

ล่าสุดอาวดี้ได้เปิดภาพรถยนต์ไฟฟ้าตัวใหม่ในสไตล์สปอร์ตอย่าง อาวดี้ อาร์เอส อี-ทรอน จีที (Audi RS E-Tron GT) ออกมาแล้ว เป็นรถยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี (EV) ให้กำลังสูงสุด 684 แรงม้า

อาวดี้ อาร์เอส อี-ทรอน จีที เป็นรถสไตล์สปอร์ตซีดาน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในกลุ่มรถยนต์หรูแต่ให้พลังแรง ขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรูปแบบ ออลวีลไดรฟ์ (AWD) ด้วยมอเตอร์คู่ สามารถขับกำลังได้ 590 แรงม้า แต่มีโหมด โอเวอร์บูสต์ (Overboost) สามารถเร่งพลังให้ขึ้นไปถึง 684 แรงม้า แรงบิด 830 นิวตันเมตรได้ แบบเดียวกับของ ปอร์เช่ ไทคาน (Porsche Taycan) สาเหตุที่ทำแบบนี้ได้ เพราะระบบการขับเคลื่อนแทบจะยกทั้งหมดจากไทคานมาใส่ไว้อี-ทรอน รุ่นนี้นั่นเอง

ส่วนอัตราเร่ง 0-100 สามารถทำได้ในเวลาต่ำกว่า 3.5 วินาที มาพร้อมกับแบตเตอรี่ ลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) ขนาด 83.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง ทำระยะทางวิ่งได้ไกลสุดจากการชาร์จเต็ม 1 ครั้งได้ประมาณ 400 กิโลเมตร

ช่วงล่างของ อาวดี้ อาร์เอส อี-ทรอน จีที เป็นแบบถุงลมสามารถปรับระดับได้ตามโหมดการขับขี่ รองรับการชาร์จไฟกระแสตรง 800 โวลต์ 270 วัตต์ มีล้อให้เลือก 3 ขนาด ตั้งแต่ 19-20 และ 21 นิ้ว ระบบเบรกให้เลือก 3 แบบ ทั้งดิสก์เบรกเหล็ก, ดิสก์เบรก คาร์บอน-ไฟเบอร์ เซรามิก (Carbon-Fiber Ceramic) และ ดิสก์เบรก คาร์บอน (Carbon) เคลือบผิวเหล็ก

รถยนต์ไฟฟ้าสายสปอร์ตตัวแรงรุ่นนี้ เตรียมลงสู่ตลาดได้ช่วงปีหน้าเป็นต้นไป พร้อมกับประกาศราคาจำหน่ายออกมาอย่างเป็นทางการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ Taste Test : โปโก เอ็กซ์3 เอ็นเอฟซี สมาร์ทโฟนแรงดี ราคาก็ดี
บทความถัดไปประชาธิปไตย คือการเคารพซึ่งกันและกัน